Tâm lý bầy đàn là gì? Tâm lý bầy đàn hay tâm lý đám đông là sự mô tả cách một số người bị ảnh hưởng bởi những người thân cận của họ thông qua những hành vi nhất định, theo xu hướng, và/hoặc theo những điểm tựa (theo wikipedia). Hay nói theo cách khác là hành động hay suy nghĩ không dựa trên lập trường của mình mà chủ yếu dựa vào người khác hoặc nhóm người khác! Đây là 1 VD điển hình

 

W. Somerset Maugham từng nói: " If 50 million people say something foolish, it is still foolish" - tức là Nếu tận 50 triệu người nói điều gì đó ngớ ngẩn, thì điều họ nói vẫn là ngớ ngẩn!

Tâm lý bầy đàn là một bản năng của con người, chúng ta thường cảm thấy bình thường, hài hòa nếu ta cư xử, suy nghĩ giống như những người xung quanh. Và nếu có càng nhiều người đồng tình với một điều gì đó thì dường như điều đó càng trở nên chân thật hơn, đúng hơn. Và nếu bạn đi ngược lại số đông thì bạn sẽ bị số đông phán xét, thậm chí đào thải. Điều này vô lý hết mức!

Chắc ai cũng biết Galileo Galilei với câu nói nổi tiếng của ông - "Dù sao Trái Đất vẫn quay" . Vào thời của ông ai cũng cho rằng Trái Đất là rốn của vũ trụ nhưng ông thì không, ông đã ủng hộ nghiên cứu của Mikołaj Kopernik, do đó ông đã bị xét xử rồi bị quản thúc tại gia. (Bạn đã thấy foolish thing ở đây chưa ?)

Vào những năm 1950, Solomon Ash đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản mà thú vị. Thí nghiệm đó như sau:

Đầu tiên ông vẽ lên giấy đoạn thẳng A. Sau đó vẽ cạnh đó 3 đoạn thẳng được đánh số (1), (2) và (3) như hình bên, và những người tham gia thí nghiệm này cần chọn đoạn thẳng có độ dài giống đoạn A nhất. Nếu người đó ở trong phòng 1 mình, anh/cô ta sẽ trả lời đúng (không có gí đáng ngạc nhiên hết). Nhưng khi cho một nhóm 5 người khác vào cùng 1 lúc (4/5 người là "tay trong") và họ được chỉ định là chọn đoạn (1) trong khi rõ ràng đoạn (3) mới là đúng, thì bạn biết sao không :| tỉ lệ chọn đáp án (1) giống những người còn lại của anh/cô ta là 1/3 (tức là cứ 3 nhóm 5 người thì có 1 người trong đó chọn đáp án sai) :OMG:

Tại sao lại có chuyện như vậy xảy ra ? Trong bản năng mỗi người, đó là một trong những cách sinh tồn hữu hiệu nhất (ít ra là họ sẽ nghĩ như thế :D )

Giả sử bạn đang đi chơi với hội bạn mà gặp ma, cả lũ chạy hết để lại mỗi mình bạn, liệu bạn sẽ chạy theo bọn kia hay ở lại "rủ con ma đi chơi" :maybe:
NHƯNG CÁI GÌ CŨNG CÓ HAI MẶT CỦA NÓ! Giống như đồng xu có hai mặt vậy

Vậy mặt tốt của tâm lý bầy đàn là gì ?

Khi đi du lịch tới một nơi xa lạ, nơi mà đối với bạn mọi thứ quá mới mẻ và dạ dày của bạn đang "nhảy hiphop" thì bạn phải làm thế nào ? Tìm hàng ăn! Vậy chọn hàng nào ? Tất nhiên bạn sẽ chọn hàng đông khách nhất. Hay nói cách khác là bạn copy lại thói quen của họ.

Tâm lý bầy đàn còn được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực khác, điển hình là hài kịch. Đến đúng thời điểm cao trào, đạo diễn sẽ phát 1 đoạn cắt tiếng cười (laughing effect), điều này sẽ khiến khán giả cảm thấy buồn cười và cười nhiều hơn, lâu hơn so với bình thường! Hãy xem thử video này, liệu bạn có nhịn cười dễ dàng nếu bật tiếng không :LOL:


VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHAI THÁC MẶT LỢI VÀ TRÁNH MẶT HẠI CỦA NÓ ?

Có thể bạn không tin nhưng có những người trở thành tỉ phú nhờ vào Tâm lý bầy đàn. Tại sao lại thế ?

Mỗi người có một cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác nhau! Nên tôi xin bỏ ngỏ câu hỏi lại đây :D 

Nếu tôi phải trả lời thì cách giải quyết vấn đề này là thông tin. Nếu bạn biết nhiều hơn, nếu bạn có nhiều thông tin hơn, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho riêng bản thân mà không phải phụ thuộc vào người khác!

Nếu bạn biết rõ thí nghiệm của Solomon Ash thì liệu bạn còn trả lời sai, nếu dân chúng thời Galileo biết rõ Trái Đất xoay quanh mặt trời liệu họ còn xét xử ông,...

THANKS FOR READING!

Nguồn: Wikipedia, The Art of Thinking Clearly, etc