Tam giác Sarri, Conte, Ancelotti
(Bài viết lược dịch từ The Sarri, Conte, Ancelotti triangle của David Amoyal trên trang calciomercato.com) Trở lại thời điểm...

Trở lại thời điểm khi Maurizio Sarri quyết định từ bỏ công việc nhân viên ngân hàng đang thành công của mình để theo đuổi giấc mơ làm HLV bóng đá,thật sự khó có thể thấy trước việc ông sẽ thấy mình nằm trong một tam giác bao gồm Carlo Ancelotti và Antonio Conte. Vào năm 1999 Sarri bỏ việc ở Ngân Hàng Toscana (Banca Toscana) để ông có thể chú tâm vào việc huấn luyện Tegoleto ở giải Nghiệp Dư Italia, ở thời điểm đó Ancelotti đang dẫn dắt Antonio Conte ở Juventus-hành trình dẫn đến tình huống kỳ quặc này lại khá khác,ít ra có thể nói là vậy.
Hãy nói đến người kế nhiệm của Sarri ở Napoli,quá hào phóng để nói rằng Ancelotti khong phù hợp với Juventus, thực ra khoảng thời gian của ông ở thành Turin được nhớ đến vì người hâm mộ của Bianconeri thường trêu trọc thân hình của ông bằng câu nói:"Un maiale non puo' allenare" (Một con lợn không biết huấn luyện), nhưng rồi việc đó lại dẫn dắt ông quay về Milan, nơi ông đã từng chơi bóng, nơi ông vô địch hai chiếc cup Champions League và trở thành một tên tuổi lớn trên cơng vị HLV. Dù không cùng nhau thành công trong khoảng thời gian ở Turin, Conte và Ancelotti đã phát triển một mối liên kết rất mạnh. Người hiện tại là HLV Chelsea như được tiếp thêm sinh lực khi Ancelotti đến, và có một trong những mùa giải thành công nhất của ông trong thời gian làm cầu thủ-và sau đó ông cũng theo chân của Ancelotti để trở thành một huấn luyện viên thành công (Conte đã đặt Ancelotti vào danh sách những HLV truyền cảm hứng nhiều nhất cho mình bên cạnh Lippi và thật bất ngờ,người còn lại là Van Gaal) chiến thắng những danh hiệu ở Juventus,Chelsea và đưa Italia tiến sâu ở Euro đầy ấn tượng.
Trong khi bản tóm tắt của Sarri và Conte đầy những danh hiệu danh giá, Sarri phải xây dựng danh tiếng với những đội bóng nhỏ như Sansovino, Valderna, Sangiovannesse (Nếu bạn không biết về đội bóng này thì cũng đừng e ngại,vì có lẽ đến cả người dịch cũng không biết). Nhưng khi lên hạng thành công với Empoli vào năm 2012, thì danh tiếng của Sarri bắt đầu vượt bậc tới mức tên ông được đặt cạnh Ancelotti và Conte

Thực ra Carletto đang là người kế nhiệm của Sarri ở Napoli và các fan của The Blues hiện tại đang bị hấp dẫn bởi việc đi từ văn hóa "Chiến thắng bằng chịu đựng gian khổ" của Conte tới thứ bóng đá đẹp của Sarri. Ngoài mặt thì có thể trông dễ dàng và đơn giản. Bạn có thể thấy việc Conte đã gần như thách thức ban lãnh đạo Chelsea sa thải mình, Napoli đã tuyên bố Ancelotti là người kế nhiệm và Sarri đang tìm kiếm một đội bóng mới, nhưng cũng như với những thứ liên quan tới bóng đá Italia hay một kẻ cứng đầu, đặt một miếng ghép vào vừa vặn trong một khung hình không hề dễ dàng. Ở trung tâm của tam giác bao gồm ba HLV này,bạn sẽ thấy hai điều khoản:điều khoản mua lại Conte và điều khoản phá vỡ hợp đồng của Sarri
Dù Federico Pastollero không phải là một tay cò hào nhoáng và om sòm như Mino Raiola, hay nổi tiếng như Jorge Mendes, ông đã từng là một trong những tay cò hàng đầu trong một khoảng giời gian. Có lẽ điểm sáng lớn nhất trong sự nghiệp của ông đó là đưa ra một điều khoản mua lại hợp đồng trị giá 20 triệu Euro trong hợp đồng, và nhất là nếu bạn nghĩ đến tính cứng đầu của Conte, bạn có lẽ không nên quá chờ đợi vào một điều khoản giảm giá trong hợp đồng.
Trong khoảng tuần trước, Sarri đã có điều khoản phá vỡ hợp đồng của riêng mình khiến tình huống càng trở nên rắc rối, và xin đừng cho rằng đây không phải là một yếu tố dù nó đã xảy ra trong thì quá khứ. Cách dễ nhất để một CLB có được Sarri đó là kích hoạt điều khoản này bằng 8 triệu Euro trong khoảng thời gian từ đây đến hết tháng 5, và giờ đây khi đã quá thời hạn và Sarri giờ đây trở thành một thứ mà Napoli muốn bồi thường. Tới đây thì mọi việc bắt đầu trở nên rắc rối với những ai chưa quen thuộc với Serie A. Napoli tuyên bố Ancelotti trở thành HLV của họ không có nghĩa là họ đã loại bỏ được Sarri

Dù điều này khá phi lý (Đã có nhiều tweet hỏi tôi, "Làm thế nào mà Napoli có hai HLV ?") chúng ta có thể lấy trường hợp Ivan Juric của Genoa mùa 2016-17 như một ví dụ đời thực. Trong khoảng nửa cuối mùa, CLB quyết định thay ông ấy bằng Andrea Mandorlini-nhưng mọi thứ chuyển biến tồi tệ hơn, vì vậy Juric quay lại để kết thúc mùa giải (dù sau đó ông được thay thế bởi Ballardini). Và giờ khả năng Napoli sa thải Ancelotti và đem Sarri quay về cũng ngang với việc tôi hẹn hò được với Beyonce nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc bị hủy hợp đồng và việc bị sa thải
Đã có nhiều thông tin cho rằng Chelsea không quan tâm tới việc giải phóng hợp đồng cho Sarri và họ hy vọng là Sarri sẽ có thể đàm phán với Napoli để họ giải phóng hợp đồng cho ông ấy. Xem xét kỹ những sự phức tạp và chi phí trong việc giải quyết tình huống của Sarri và Conte, chẳng có gì ngạc nhiên khi thấy Chelsea đã đi tìm những ứng viên khác như Laurent Blanc, Luis Enrique và một cựu cầu thủ đó là Slavisa Jokanovic, người đang tạo dựng sự nghiệp ở Fulham (khá thú vị vì xuất phát điểm của anh cũng khá giống với Conte khi Conte được Juventus đem về). Dù khả năng Maurizio Sarri thay thế Antonio Conte đã bị giảm bớt sau khi hạn phá vỡ hợp đồng của ông chấm dứt, khi bạn xem xét về quá khứ của ông, ông hẳn đang rất vinh dự vì được ngồi vào cuộc bàn bạc này. Sẽ rất thú vị khi thấy Carletto sẽ có thể đưa Napoli tiến xa hơn 1 gã cựu nhân viên của Banca Toscana...
David Amoyal
Kurt Donald Nguyên lược dịch