Tâm "bắp cần bơ" trở thành Ninh Dương Lan Ngọc thứ 2: là ảo tưởng hay sự thật?

*Bài viết này phân tích trên quan điểm xây dựng thương hiệu*

Được biết đến rộng rãi với video tiktok nấu ăn cùng trứng với bắp, Thanh Tâm đang là tâm điểm của rất nhiều ý kiến trái chiều. Với ước mơ trở thành người nổi tiếng, đi theo hình tượng kiểu mẫu là nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, nhiều người cho rằng cô bé không thể nào so sánh được với nữ diễn viên kia cả về nhan sắc lẫn tài năng, nhất là sau khi giang cư mận chứng kiến hình ảnh không qua filter và những phát ngôn đầy ngẫu hứng của Tâm.
Việc Tâm trở nên nổi tiếng chỉ sau một vài video tiktok không phải là điều quá lạ lẫm. Trong thời đại số, một cá nhân bình thường hoàn toàn có thể tạm bỏ qua mọi công đoạn đào tạo bài bản từ trường lớp để trở nên nổi tiếng với sức ảnh hưởng được minh chứng qua lượng người theo dõi. Với công thức nổi tiếng 4.0: gương mặt xinh xắn + phát ngôn lạ lùng + lượt theo dõi khủng, một cô bé bình thường nay được các nhãn hàng săn đón và cộng đồng mạng (tạm) xếp vào nhóm người nổi tiếng.

Xét một cách lý trí, thì liệu Tâm có đang thực sự đi trên con đường trở thành Ninh Dương Lan Ngọc thứ 2 như em đang hằng ao ước?

Độ phủ rộng với lượt tương tác tốt, dĩ nhiên Tâm sẽ trở thành lựa chọn của nhiều nhãn hàng đa dạng, từ quảng cáo theo mô hình kem trộn đa cấp đến các thương hiệu lớn như Samsung, Shopee. Trên thực tế, Tâm đang chứng minh rằng cô bé rất phù hợp với những chiến dịch quảng cáo mang mục tiêu tăng độ phủ sóng/nhận thức về thương hiệu và sản phẩm: cô bé là một gương mặt mới, và mọi người đều dồn sự chú ý quan tâm xem cô bé sẽ nói gì, làm gì và hoạt động như thế nào để họ dần hình thành biểu tượng về Tâm trong tâm trí bản thân mình. Với những chiến dịch quảng cáo tập trung vào độ phủ rộng và khả năng tiếp cận tới càng nhiều người càng tốt, các nhãn hàng không cần quá quan tâm đến tính cách và hình ảnh thương hiệu của Tâm. Thứ các nhãn hàng cần chỉ là sự chú ý Tâm có, không hơn không kém. Miễn là Tâm duy trì được sự chú ý này, thì Tâm vẫn còn có thể tiếp tục khai thác hình ảnh bản thân để đong ngân lượng.

Mặc dù vậy, sau khi đánh giá sản phẩm của hoạt động mà Tâm đang triển khai trong gần 2 tháng qua, cô bé đang xây dựng hình ảnh bản thân theo hướng người nổi tiếng hoặc KOL/Influencer (tạm dịch: người ảnh hưởng) thiếu bền vững. Với tầm nhìn ngắn hạn tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận và khai thác hiện tượng nổi tiếng của mình một cách triệt để bằng việc liên kết nhãn hàng theo cách thiếu tính toán, dường như cô bé cho rằng sự nổi tiếng đang đến với mình là một cơ may nhiều hơn là cơ hội. Khi quyết định quảng cáo cho một sản phẩm từ thương hiệu không có tên tuổi, không chắc chắn về chất lượng và tính an toàn, cùng những phát ngôn chưa qua kiểm duyệt đã được trang facebook của chính chủ đăng tải, thì cô bé đang là người tự tay vứt bay tấm vé để trở thành người nổi tiếng được mọi người yêu mến và hướng đến.

Một thị trường dễ tính thì cũng rất dễ quên, cái gì đến nhanh nhưng thiếu giá trị cốt lõi cùng tính bền vững đi kèm để vận hành thì đều không thể tính đến chuyện lâu dài được. Để nổi tiếng và lên đỉnh bền vững, dĩ nhiên là chiến lược phải cẩn thận và rõ ràng.

Ai cũng biết Kylie là cô nàng áp dụng phong cách nổi tiếng “thị phi” và liên kết tên tuổi cực kỳ hiệu quả. Là em gái của Kim “siêu vòng 3”, có anh rể  Kayne West, chị gái Kendall Jenner và anh chồng hờ Travis Scott, Kylie chỉ cần vài cú “phốt” hay phát ngôn “mất não” là có thể ping ngay tên tuổi của mình trên công cụ tìm kiếm của Google. Với cách nổi tiếng thị phi, cô tận dụng lợi thế sẵn có để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới dù không có tài năng gì đặc biệt.

Cách liên kết hội-nhóm nổi tiếng này là phương thức được áp dụng phổ biến, không chỉ trong phong cách thị phi. Chuyển đổi hình ảnh từ cô nàng trà sữa ngọt ngào sang fashionista VN, gần đây hơn là mở thương hiệu thời trang riêng, Quỳnh Anh Shyn rời team bộ 3 bánh bèo An Japan và Mẫn Tiên để gia nhập nhóm với Phí Phương Anh, Chipu và Salim. Chúng ta cũng có Cô Em Trendy Khánh Linh với định hướng KOL thời trang và phát triển bản thân, rũ bỏ hình ảnh cô người mẫu lookbook đại trà và lập team vlogger với Giang Ơi và Vũ Dino. Dù đích đến và định vị hình ảnh cá nhân của mỗi người là khác nhau, nhưng những cô nàng/cậu chàng này đều có điểm chung là (cố gắng) tính toán cẩn thận trong lời ăn, tiếng nói, quảng cáo và những bước chuyển đổi của bản thân dựa trên một chiến lược hình ảnh đã được lên kế hoạch từ trước.

Xuất thân là cô hot girl thế hệ 2, Chipu hoàn toàn ý thức được sự thay đổi của thời đại, khi cô quyết định thoát khỏi hình ảnh hot girl “5 tốt” để trở thành ca sĩ. Cô biết rằng thế hệ 2 không thể đi theo công thức an toàn về mặt hình ảnh như hot girl đời đầu Mi Vân, Sam, Kelly Nguyễn được nữa. Thị hiếu nay đã khác xưa, để thay đổi phù hợp hơn với thời đại và tiếp tục cạnh tranh/hợp tác với thế hệ nổi tiếng thứ 3, bước chuyển hướng sang nghiệp ca sĩ của Chipu trở nên hợp lý.

Nổi tiếng là một cơ hội mà Tâm đang được trao đến tay. Mặc dù vậy, với quy luật đào thải của thị trường cùng cách vận hành theo hướng tiktoker/seeder nhiều hơn là người nổi tiếng hay KOL, cô bé chắc chắn cần được định hướng lại tổng thể các bước đi của mình để trở thành phiên bản tốt hơn của Tâm “bắp cần bơ” ngày mới debut vào showbiz. Đây là cuộc chơi mà Tâm là người nắm thế chủ động và định hướng dư luận. Không ai nhớ đến một phiên bản không hoàn hảo từ thuở xa xưa của một người nổi tiếng – trong đa phần trường hợp, điều này không có tính thời sự cao. Những thứ mà dư luận quan tâm là biểu tượng người nổi tiếng xây dựng ở thời điểm hiện tại, sản phẩm và sự nỗ lực thay đổi theo từng ngày của họ.

Câu hỏi quan trọng nhất mà Tâm cần tự hỏi bản thân bây giờ, ngay lúc này, đấy là: Em muốn được mọi người nhớ tới mình như thế nào?

Có ai nhớ Ninh Dương Lan Ngọc đã từng "không hoàn hảo" thế nào không? Chắc là rất ít người nhớ thôi.
Với một định hướng chính xác, liệu ai có thể phủ định rằng một ngày nào đó, tê giác sẽ không thể trở thành kỳ lân?


0
868 lượt xem
0
0
0 bình luận