Đã bao giờ bất chợt bạn phải tự hỏi mình những câu hỏi này:
- Tại sao gần đây bạn thấy rằng dành phần lớn thời gian trên giường, nằm xuống và không làm gì nhiều? 
- Bạn có phải là người dễ cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm bất cứ điều gì không? 
- Bạn có nghĩ đây chỉ là sự lười biếng và không phải điều gì khác không? 
Trên thực tế, có rất nhiều điểm giống giữa lười biếng và kiệt sức tinh thần có thể khiến bạn khó phân biệt giữa hai biểu hiện có thể thấy thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. 
Kiệt sức là một trạng thái tiêu cực của tình trạng kiệt quệ về cảm xúc, thể chất và tinh thần do căng thẳng quá mức và không có khả năng đối phó với nó. 
Và tính đến năm 2010, một cuộc khảo sát đã báo cáo rằng khoảng 75% người trưởng thành chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã trải qua các triệu chứng kiệt sức với hơn 40% trường hợp nghiêm trọng hơn.
Giờ đây, khi tiếp xúc nhiều với những bạn trẻ ở độ tuổi mới bước chân vào cuộc sống. Và tất nhiên phần lớn số đông trường hợp tôi gặp phải sẽ là những người đã dành nhiều năm lăn lộn ngoài xã hội dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt quệ về cảm xúc tinh thần sống. Hơn bao giờ hết tôi nghĩ việc hiểu rõ hơn về bản chất của kiệt sức tinh thần trở nên cấp thiết để cho mọi người có thể dễ dàng vui vẻ và thoải mái hơn trong cuộc sống của chính mình. 
Vì vậy, hãy thử xem những gì bạn đang và đã trải qua, thực sự không phải là sự lười biếng, mà là sự kiệt sức về tinh thần. 
1, Bạn cảm thấy mất kết nối với mọi thứ. 
Bạn đang trải qua sự vận động của mỗi ngày như thể trên chế độ lái tự động và máy móc không sức sống. Có một cảm giác dai dẳng như khi bị tách ra khỏi tâm trí bản thân của bạn không? Không rõ bản thân mình sẽ làm gì, muốn gì và tại sao?
Đó là một trong những điều bạn có thể đang trải qua, nhưng không thực sự hiểu hay có thể hiểu được đó là vấn của chính riêng mình. 
Những người trải qua quá trình suy giảm nhân cách, phổ biến nhất là những người đang vật lộn với chấn thương tinh thần trong quá khứ, cho biết họ cảm thấy một loại cảm xúc tê liệt hoặc trống rỗng đến kỳ lạ như thể họ đang quan sát cuộc sống từ bên ngoài nhìn vào của chính mình vậy. 
Họ không còn cảm thấy là chính mình nữa, cũng không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì trong cuộc sống nữa. Không có sự kết nối trong tâm thức cũng như thể xác của chính mình. Và họ liên tục đấu tranh với cảm giác bất lực với trạng thái tính thần không hưng phấn với cuộc đời và không thể kiểm soát lại cuộc sống của chính mình. 
2, Bạn đã từng có động lực. 
Lười biếng là một đặc điểm tính cách và các đặc điểm tính cách có xu hướng duy trì ổn định theo thời gian. Một người lười biếng không bao giờ cảm thấy nỗ lực trực tiếp hoặc áp dụng vào bản thân vào mọi việc. Khi họ bắt tay vào một việc gì đó là khi bộ não của họ phát ra tín hiệu báo cho họ biết rằng chắc chắn họ phải làm việc đó. Vì chỉ đơn giản việc đó tốt cho chính họ. 
Nhưng nếu bạn từng là người có động lực và thành tích cao, thường xuất sắc trong một số lĩnh vực nhất định và gần đây trở nên kiệt sức, thờ ơ và không có động lực, không còn có hứng thú với chủ đề đó nữa thì có nhiều khả năng bạn đang bị kiệt sức chứ không phải lười biếng như hầu hết mọi người vẫn nghĩ. 
3, Bạn đã từng đam mê
Một sự khác biệt rõ ràng giữa một người đã kiệt sức và một người lười biếng là người trước đây từng có những thứ họ đam mê, nhưng bây giờ có thể đang vật lộn để tìm kiếm sự quan tâm hoặc thích thú khác nữa. 
Cho dù đó là một tài năng, một môn thể thao hay chỉ là thành tích học tập hay chuyên môn của bạn nói chung, sự kiệt sức có thể khiến bạn khó làm những điều bạn từng yêu thích hoặc đam mê. Những điều mà bạn đã từng nghĩ mình sẽ có thể theo đuổi nó đến lúc cuối đời. Hoặc có vài trường hợp thậm chí có thể trở nên căm ghét hoặc phẫn nộ vì chính mình đã làm việc quá sức và đẩy mình đến bờ vực vì điều đó. Một sự mù mịt trong tâm trí khi không xác định được rõ ràng định hướng của bản thân mình. 
4, Bạn trở nên thất thường và cáu kỉnh. 
Bạn có đột nhiên thấy mình nhạy cảm hơn, khó chịu và dễ cáu kỉnh hơn trước rất nhiều không? 
Bạn thường cảm thấy mất kiểm soát về mặt cảm xúc và không biết tại sao?
Tâm trạng thất thường và cáu kỉnh là những dấu hiệu phổ biến nhưng thường bị bỏ qua của tình trạng kiệt sức. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là khi nó chưa từng là vấn đề đối với bạn, thì đây có thể là lý do tại sao. 
Mặt khác, những người lười biếng lại hoàn toàn trái ngược với điều này, bởi vì họ thường rất thoải mái, thoải mái, bình tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi mọi thứ. 
5, Bạn đã bỏ bê việc chăm sóc bản thân 
Một trong những dấu hiệu cảnh báo đau khổ nhất cho thấy ai đó có thể bị kiệt sức về mặt tinh thần và thể chất. Có phải bạn bắt đầu bỏ bê việc chăm sóc bản thân và xã hội với sự lôi kéo từ những người khác.
Có những thay đổi liên quan đến cách ăn uống và ngủ nghỉ của bạn. Bạn ngừng nỗ lực để chải chuốt cho bản thân hay trông thật đẹp, và bạn có xu hướng dành phần lớn thời gian cho bản thân không làm gì cả, bởi vì bạn rất dễ bị kiệt sức dù chỉ là những công việc đơn giản nhất. Sự khác biệt giữa kiệt sức và lười biếng rõ ràng là bạn không phải lúc nào cũng như vậy. 
6, Những thay đổi này diễn ra dần dần. 
Cuối cùng, nhưng có lẽ quan trọng nhất, điều bạn nên biết về kiệt sức là nó phát triển theo từng giai đoạn. Vì vậy, tất cả các điểm đã đề cập trước đây: 
- Mất hứng thú và động lực, đặc biệt là trong những thứ chúng ta từng yêu thích, cảm thấy tách biệt với bản thân và ngắt kết nối với mọi thứ xung quanh.
- Chán nản với việc vẽ vời và bỏ bê việc chăm sóc bản thân, Sẽ không chỉ xảy ra trong một sớm một chiều. 
Các nghiên cứu cho thấy rằng thực tế có năm giai đoạn chính của kiệt sức, mỗi giai đoạn với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. 
- Giai đoạn xâm nhập
- Sự khởi đầu của căng thẳng
- Căng thẳng
- Kiệt sức 
- Kiệt sức thường xuyên
Nhiều người bắt đầu gặp các triệu chứng ngay từ giai đoạn thứ hai, khi vẫn còn mức độ căng thẳng vừa phải. Nhưng sự lạc quan, động lực quan tâm và hiệu suất làm việc, có thể đã bắt đầu giảm. Và khi bạn đạt đến giai đoạn thứ năm và cuối cùng, sự kiệt sức đã trở nên ăn sâu vào cuộc sống của bạn đến mức sự mệt mỏi dai dẳng về tinh thần và thể chất trở nên dữ dội hơn và khó điều trị hơn. Khiến bạn dễ bị trầm cảm và lo lắng.
Phát hiện sớm các dấu hiệu kiệt sức sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự giúp đỡ và phục hồi sau đó hơn.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức về kiệt sức thay vì chỉ đơn giản coi nó là sự lười biếng như hầu hết mọi người thường làm. Vì vậy, nếu bạn hoặc bất cứ ai bạn biết có thể đang bị kiệt sức về tinh thần hoặc cảm xúc, vui lòng liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần ngay hôm nay và nói chuyện với họ về điều đó nhé
Tổng hợp và soạn thảo: Lê Mai