Hẳn là các bạn đã rất quen với khái niệm "Cho đi để nhận lại". Hãy đối xử thật tốt với người khác, bạn cứ cho đi thật nhiều rồi đến một lúc nào đó người ta sẽ đối xử tốt với bạn, chẳng phải nguyên lý lúc nào cũng đơn giản thế sao? 
Thế còn điều ngược lại thì sao? Liệu có khi nào bạn nên nhận trước khi cho đi. Liệu việc hỏi xin sự giúp đỡ, nhờ cậy người khác có khiến bạn trở nên thân quen hơn với người đó, rồi có thể nghĩ đến chuyện cho đi sau không? 
* * *
Benjamin Franklin - một trong những nhà lập quốc Hoa Kỳ có một câu chuyện rất đáng nhớ. Khi đó, ông là chủ của một thư viện lớn và có ý định tranh cử, có một "quý ông có học thức và địa vị rất đáng nể" - người mà ông tin rằng sẽ có địa vị lớn trong bộ máy chính quyền sau đó phản ứng khá dữ dội với Benjamin và có thể coi như kẻ thù không đội trời chung. Benjamin không muốn tỏ vẻ phục tùng nhưng lại muốn biến kẻ căm ghét mình thành bạn hữu. Vậy là ông gửi thư tới kẻ căm ghét hỏi mượn một quyển sách vô cùng quý giá bằng những lời lẽ rất chân thành cũng không kém phần hoa mỹ. Kẻ được mượn sách đã ngay lập tức gửi sách cho ông và sau đó Benjamin đã gửi thư với lời cảm ơn. Kể từ lần họp nghị viện tiếp theo, người này đã chủ động đến trao đổi với ông và hai người trở thành bạn tốt tới mãi sau này.
* * *
Thực ra chuyện gì đã xảy ra vậy? Đó chính xác là hiệu ứng Benjamin - thế giới quan của bạn sẽ sửa lại theo những gì trải nghiệm và cảm xúc của bạn cấu thành. Sau khi giúp đỡ Benjamin - người mà ông quý tộc vốn ghét, có gì đó mâu thuẫn với bản thân nội tại của ông ta nên thế giới quan đã được sửa lại theo đúng những gì ông ấy làm - ta yêu quý những gì mà người ta giúp đỡ chứ không phải người ta giúp những người mà ta yêu quý.
* * *
Mình đã áp dụng điều ấy ra sao? Trước đây thì mình hẳn rất lười hỏi sự giúp đỡ và thấy khá phiền mọi người nhưng hẳn là không phiền thì không có thân. Rất như các bạn hay chia sẻ, muốn tán crush, hãy bắt đầu từ nhờ giúp đỡ nhé :) Hơn thế, vốn là một salesman, ngoài việc cung cấp những lợi ích nhãn tiền vốn có, mình cố gắng hỏi xin thêm khách những điều nho nhỏ:
- Thông tin dữ liệu để set up demo phần mềm thuận lợi
- Hỏi feedback về dịch vụ
- Hỏi khách về việc involve tất cả những decision makers hay influencers vào dự án hay meeting
- Tài liệu về công ty khách
...
và không quên cảm ơn vì sự giúp đỡ nhiệt tình hào phóng của họ
Tất nhiên những điều này cũng cần thiết cho sự cải thiện hệ thống và dịch vụ của mình nữa nhưng tựu chung lại, đừng ngại ngần take trước khi give nha :D