Tại sao viết ra suy nghĩ của mình lại giúp bạn cân bằng não bộ

Đọc là hoạt động tiêu thụ - Viết là hoạt động sản xuất của con người
Cũng giống như cơ chế ăn uống khi "Cơ thể sử dụng năng lượng từ nhiều nguồn, chủ yếu là đường cho các hoạt động hàng ngày. Khi dư thừa quá nhiều calo, cơ thể có xu hướng tích trữ năng lượng bằng việc tích mỡ"
Chính quá trình ăn uống không phù hợp với tiến trình phát triển và hoạt động của cơ thể sẽ khiến cho trọng lượng cân bằng của cơ thể thay đổi theo hướng không có lợi cho sức khỏe.
Đối với hoạt động tiêu thụ tri thức thông qua sách báo thông tin cũng vậy. Nếu bạn đọc quá nhiều lượng tri thức tổng hợp từ các nguồn nhưng không tạo ra được sản phẩm tổng hợp từ các mảnh tri thức đó thì sẽ dẫn đến sự tích lũy "mỡ" trong não bộ.
Có thể tiến trình này diễn ra rất chậm và khó nhận ra, nhưng về lâu dài chúng sẽ khiến não bộ trở nên ì ạch, hoạt động kém hiệu quả. Chúng ta cùng xét đến các ví dụ về các thói quen không có lợi cho cơ thể như ăn quá nhiều các chất không có lợi cho cơ thể, hay đọc quá nhiều nguồn tin rác, văn hóa phẩm mang tính giải trí,...
Chế độ ăn uống không phù hợp sẽ tích lũy mỡ
Trong khi tích lũy tri thức, nhưng não bộ liên tục hoạt động để tiêu hóa lượng tri thức nhập vào sẽ giúp não bộ hoạt động lành mạnh và đảm bảo quá trình tiếp thu tri thức hiệu quả hơn theo thời gian.
"Thomas Jefferson (13 tháng 4 năm 1743–4 tháng 7 năm 1826) là tổng thống thứ ba của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người sáng lập ra Đảng Dân chủ-Cộng hòa Hoa Kỳ (Democratic-Republican Party), và là một nhà triết học chính trị có ảnh hưởng lớn, một trong những người theo chủ nghĩa tự do nhiệt thành lớn nhất thời cận đại. Ông sinh ngày 13 tháng 4 năm 1743 tại Shadwell, tiểu bang Virginia, lúc đó còn là vùng biên giới hoang vu, trong một gia đình kĩ sư gốc Anh. Thuở nhỏ, ông học ở quê nhà, rồi sau đó vào trường Đại học William & Mary (1760–1762). Năm 23 tuổi, ông trở thành luật sư. 7 năm sau, ông thôi hành nghề với một tài sản kha khá và với mối ác cảm sâu sắc về giới luật sư, rồi sống cuộc sống của một nhà quý tộc nông thôn độc lập." theo Wikipedia
Thomas Jefferson
Thomas Jefferson là tấm gương tự học nổi tiếng, ông đã chăm chỉ đọc sách từ khi còn nhỏ. Ông đã biến những tri thức tích lũy được trong quá trình đọc sách trở thành những kiến thức hữu ích trong đời sống con người. Ngoại trừ sự nghiệp chính trị mà ai cũng biết rõ, thì đồng thời Jefferson cũng là chuyên gia trong các ngành như nông nghiệp học, viên nghệ học (nghề làm vườn), kiến trúc học, địa lý học, khí tượng học, từ nguyên học (nguồn gốc của các từ), khảo cổ học, toán học, mật mã học, trắc lượng học và cổ sinh vật học; về phương diện ngôn ngữ, ngoại trừ tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, ông còn tinh thông 5 thứ tiếng là Pháp, Ý, Tây Ban Nha, tiếng Hà Lan, tiếng La Tinh, và cả tiếng Hy Lạp cổ mà thời đó ít người biết đến; ngoài ra, ông còn kiêm nhiều vị trí như luật sư, nhà chính luận, nhà tự nhiên học, nhà ngôn ngữ học và Hội trưởng Hội Triết học Mỹ; thậm chí trong nhiều hoàn cảnh trước công chúng, vị bác học đa tài này còn là một tay chơi violin rất được hoan nghênh.
Các hoạt động viết lách, tổng hợp ý niệm và cuối cùng là sản phẩm của não bộ sẽ giúp cân bằng các tư tưởng, tạp niệm. Hoạt động viết lách về lâu dài cũng như là một môn thể dục cho não bộ khiến não bộ hoạt động lành mạnh. Tâm hồn nảy nở như nhà viết kịch William Shakespeare đã từng nói "các lời thoại của nhân vật cứ không ngừng diễn đạt trong đầu tôi, khiến tôi bắt buộc phải biến chúng thành các vở kịch".
Vậy thì ngay hôm nay các bạn hãy tập viết ra những suy nghĩ của bản thân. Cho dù là đơn giản nhất nhưng cũng sẽ giúp bạn giảm stress và cân bằng tâm hồn.
Gump!
4
636 lượt xem
4
0
0 bình luận