Trả lời bởi Clint Potts - Tác giả được đọc nhiều nhất trên Quora và Top Writer năm 2018

Bạn sẽ không thích câu trả lời này, nhưng nếu bạn nhìn vào dữ liệu về nền kinh tế từ bất kỳ nguồn chính thức nào, bạn sẽ thấy điều tương tự. Tỷ lệ thất nghiệp dưới thời Trump là "rất thấp" bởi vì 99% của sự “rất thấp” đó đã xảy ra từ khi Obama rời văn phòng. Các chính sách kinh tế được ban hành dưới thời Obama đã tiếp tục tạo ra dòng tiền trong một nền kinh tế mạnh hơn.
Bây giờ, nếu bạn muốn nhìn vào những điều đã xảy ra kể từ khi Trump nhậm chức, bạn sẽ thấy toàn một màu hồng. Các chuyên gia kinh tế Mỹ đánh giá rằng một "nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh" sẽ tạo ra 200.000 việc làm mới mỗi tháng. Dưới thời Obama, chúng ta đã vượt quá mốc 200.000 việc-làm-mới-mỗi-tháng đó và công bằng mà nói, nền kinh tế hồi đó được coi là "khỏe mạnh". Chúng ta đã có nhiều tháng liên tiếp với 300.000 việc làm mới, hoặc nhiều hơn. Bất kỳ một con số nào trên đường cơ sở 200.000 việc-làm phải được coi là số dương. Dưới số đó thì coi là âm.
Để cung cấp cho bạn một số cái nhìn rõ hơn, đây là một biểu đồ việc-làm-mới năm 2008. Hãy nhớ rằng, Obama được bầu vào tháng mười một cùng năm.
Đây là đồ thị việc làm năm 2008:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2008
Bạn có thể thấy rõ chúng ta đang ở đâu. Vào tháng 11 năm 2008, chúng ta đã mất khoảng 700.000 việc làm ngay trong tháng đó. Chúng ta có thể đồng ý rằng đây là kết quả quá tệ. Không có một từ nào khác cho nó. Tuy nhiên, sự suy thoái này là nhờ ơn Bush.
Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nhìn vào năm 2009. Hãy nhớ rằng, ngay khi bước vào văn phòng Bầu Dục, Obama đã thông qua các gói tài chính để cứu General Motors và các nhà sản xuất ô tô khác, cùng với các gói tài chính khác để kích thích nền kinh tế.
Đây là đồ thị việc làm năm 2009:

Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2009
Hãy lưu ý t ới sự thay đổi ngay lập tức của đồ thị này. Lên là tốt. Cũng lưu ý rằng bạn vẫn chưa thể thấy mốc 200.000 / tháng trên Trục Y. Chúng ta vẫn đang trong một nền kinh tế suy giảm, mặc dù xu hướng đã tốt lên.
Bây giờ chúng ta chuyển đến năm 2010. Chính tôi đã bị sa thải vào tháng 11 năm 2009. Vì vậy, theo tôi, nền kinh tế thời điểm đó vẫn còn tồi tệ lắm.
Đây là đồ thị việc làm năm 2010:

Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2010
Biểu đồ này nom hơi lạ ha. Hãy lưu ý tới chuyển động thất thường. Chúng ta đã vượt qua mốc 0, một dấu hiệu tích cực lần đầu tiên trong quãng thời gian đen tối này. Điểm cao nhất trong biểu đồ cho thấy nền kinh tế đã tạo ra hơn 500.000 VIỆC-LÀM-MỚI trong tháng đó. Tuy nhiên con số tiếp tục nhảy nhót âm-dương lẫn lộn. Cá nhân đã làm một công việc mới vào tháng Tám năm 2018. Đối với tôi, nền kinh tế không còn suy thoái nữa.
Đây là đồ thị việc làm năm 2011:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2011
Đầu tiên, hãy lưu ý vùng của biểu đồ. Chúng ta có một năm với số lượng việc làm tạo ra đều trên mức ZERO. Điều đó có nghĩa là lần đầu tiên sau 4 năm, nền kinh tế KHÔNG mất việc làm. Tuy có một vài tháng không tạo ra được nhiều việc làm lắm, nhưng tựu chung có hẳn 4-5 tháng trong suốt năm 2011, chúng ta đã tạo được ít nhất 200.000 việc làm.
Giờ chúng ta đi tới năm 2012:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2012
Đây là năm cuối cùng của Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên. Obama đang chiến đấu với Mitt Romney cho chức Tổng thống.
Lại một năm nữa trôi qua và nền kinh tế không mất đi việc làm nào. Tất nhiên là chúng ta vẫn đang đấu tranh đạt trên mức 200.000 việc làm/tháng. Obama được bầu lại vào vị trí Tổng thống vào tháng 11. Một số người cho rằng đây là đồ thị của một năm bầu cử điển hình. Có sự không chắc chắn trong đó hướng đi của đồ thị sẽ phụ thuộc vào người được bầu làm Tổng thống. Lưu ý rằng tháng 11 và tháng 12 đồ thị nhảy dựng lên. Đến thời điểm này thì nền kinh tế đã hồi phục tốt.
Năm 2013:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2013
Hãy nhìn vào vùng của đồ thị này, trong năm 2013, có tới 7/12 tháng trong đó hơn 200.000 việc làm đã được tạo ra.
Năm 2014:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2014
Trong năm này, chỉ có 1 hoặc 2 tháng là số lượng việc làm mới được tạo ra ít hơn 200.000.
Năm 2015:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2015
Đây lại là một năm kỳ lạ, nhưng lưu ý rằng đầu năm 2015 chúng ta mới chỉ vượt ngưỡng 200.000 việc làm/tháng một chút đỉnh nhưng kết thúc năm với kết quả tốt hơn rất nhiều. Nền kinh tế nói chung ổn định tuy có một vài tháng hơi kém xíu.
Năm 2016: Năm bầu cử

Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2016
Một lần nữa, đây là năm mà mọi việc không ổn định vì là năm bầu cử. Trump được chọn làm ứng cử viên. Sanders và Clinton chiến đấu cho đề cử Đảng Dân chủ. Tất nhiên đồ thị việc làm vẫn trên mức ZERO nhưng chỉ ngấp nghé mức 200.000 việc làm/tháng. Chỉ có 5 tháng trong năm chúng ta vượt được ngưỡng đó.
Năm 2017, năm đầu tiên của Trump tại văn phòng Bầu dục bắt đầu vào ngày 20 tháng 1 năm 2017:
Số lượng việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ năm 2017
Đây là điểm mà những người ủng hộ Trump tỉnh dậy sau cuộc ngủ đông và bắt đầu xem xét các con số về việc làm tạo ra. Họ nói như thể trước tháng 1 năm 2017, mọi con số không tồn tại. Bạn cần phải nhớ rằng thời điểm này dấu ấn của Trump là ZERO. Trump đã ký một vài lệnh tuyên bố một số chính sách của Obama vô hiệu. Trump thất bại trong việc ban hành lệnh cấm du lịch đối với người Hồi giáo. Ông cũng thay đổi Thư ký phụ trách báo chí 14 lần. Chúng ta có một năm rất không chắc chắn, gần như đã chạm đáy vào tháng Chín, số việc làm tạo ra gần như đạt tới ZERO lần đầu tiên sau vài năm. Chúng ta có chính xác 6/12 tháng mà con số đạt mức bằng hoặc hơn 200.000 việc làm. Con số tháng 2 là chính xác 200.000. Có 2 tháng con số rớt dưới 100.000 việc làm. Tháng 9 đạt mức thấp nhất với 14.000 việc làm được tạo ra. Hãy nhớ rằng, Trump đã không ban hành bất kỳ chính sách tài khóa nào. Quốc hội đã không thông qua bất kỳ luật nào. Chúng ta có một năm mà đồ thị chạy tương đối ngang, nhờ những công lao của Obama từ trước đó, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu đi ngang.
Bây giờ, chúng ta hãy nhìn sâu vào năm 2018. Trump đã kết thúc năm đầu tiên của mình trong văn phòng Bầu dục. Ông đã thay đổi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Hồi tháng 12/2017, ông cũng đã cắt giảm thuế cho tầng lớp người Mỹ giàu có. Đây là hành động lớn đầu tiên của ông đối với nền kinh tế nói chung.
Năm 2018:

Lưu ý vùng của đồ thị. Chúng ta đang ở trong vùng tích cực. Chúng ta ngấp nghé mốc 200.000 việc làm.
Bây giờ, câu hỏi của bạn là: Tại sao tỷ lệ thất nghiệp quá thấp dưới thời Donald Trump?
Đây là biểu đồ việc làm tạo ra dưới thời Trump, tóm gọn trong 1 đồ thị:
Số lượng việc làm tạo ra năm 2017-18 dưới thời Trump
Lưu ý rằng điểm cao nhất của Trump vào tháng 2 năm 2018. Con số chính thức là 324.000 việc làm được tạo ra. Vậy còn Obama thì sao ?

Số lượng việc làm được tạo ra trong nền  kinh tế Mỹ năm 2010
Những 522.000 VIỆC LÀM được tạo ra tháng 5 năm 2010! Trump thích nói rằng nền kinh tế chưa bao giờ tốt hơn và cho rằng đấy là nhờ tài của mình. Vâng, Trump nói dối. Hãy nhìn vào tháng 5 năm 2010. Con số của Trump có khi chỉ bằng một nửa Obama. Linh động nhất thì có thể cho rằng số việc Trump tạo ra tương đương với Obama trong 2-năm-cuối-cùng của Obama. Nhưng, hãy nhìn vào phương sai từ tháng này sang tháng khác. Đồ thị đang nhảy nhót từ cao đến thấp cực kỳ bất ổn. Đây là nền kinh tế của Trump hiện nay. Từ nay ông ấy có thể hoàn toàn nhận hết về mình.
Đây là đồ thị số lượng việc làm được tạo ra từ năm 2008 - 2018 tổng hợp:
Số lượng việc làm được tạo ra trong nền kinh tế Mỹ 2008-2018
Lưu ý rằng năm "xấu" duy nhất trong biểu đồ này nằm trong năm cuối cùng của Bush và là năm đầu tiên của Obama. Tất cả các năm khác đều nằm vùng phía trên của biểu đồ. Liệu bạn có thể nhìn vào biểu đồ trên và chỉ ra được DẤU ẤN CỦA TRUMP ??? Bạn có thể chỉ ra SỰ CẢI THIỆN Trump không? Liệu bạn có thể nhìn vào đồ thị và nói rằng đây là thời kỳ đẹp đẽ nhất của nền kinh tế ?
Liệu bạn có thể tin lời Trump được không nhỉ ? Một cách khách quan mà nói, Trump thậm chí không có con số tốt nhất trong biểu đồ trên.
Đỉnh cao đó thuộc về Tổng thống Obama. Hãy kể với bạn bè của bạn như vậy.
Tất cả số liệu về việc làm được lấy từ Cục Thống kê Lao Động Hoa Kỳ.
Và bây giờ chúng ta đã biết cách đọc đồ thị hơn một chút, hãy xem biểu đồ này:
Số lượng người thất nghiệp tại Mỹ năm 1990-2018
Hãy nhìn xem chúng ta ở đâu khi Bush rời văn phòng? Chú ý rằng nó trông giống như một bước nhảy vọt? Số lượng người thất nghiệp là cực lớn. Bây giờ hãy nhìn vào những gì xảy ra sau khi Obama bước vào văn phòng và kích thích nền kinh tế với gói kích cầu. Nó bắt đầu rơi nhanh chóng và di chuyển theo hướng đó ngay cho đến khi ông rời khỏi văn phòng. Xu hướng đó tiếp tục qua năm đầu tiên của Trump. Bây giờ hãy nhớ, Trump đã có rất ít tác động đáng kể kể từ khi nhậm chức. Xu hướng giảm thất nghiệp này thuộc về Obama. Việc cắt giảm thuế của Trump được ban hành vào tháng 12 năm 2017, đánh dấu quyết định kinh tế đầu tiên của ông tác động đến nền kinh tế.
Hãy nhìn một cách đúng đắn về số liệu thống kê.
COMMENT của  K Johnson :
Một bài phân tích tuyệt vời. Đây là biểu đồ so sánh tôi sử dụng để thấy sự tương quan giữa Thị trường chứng khoán / Nền kinh tế với Tỷ lệ thất nghiệp qua các thời Tổng thống.
Đường màu xanh là Tỷ lệ thất nghiệp. Đường màu đen là biểu thị cho nền Kinh tế/Thị trường chứng khoán.
Đồ thị về Nền kinh tế/Tỷ lệ thất nghiệp dưới các thời Tổng thống

Bài dịch của Long Ng được đăng tại group Quora Việt Nam