Đây là một câu hỏi khá phức tạp nhưng cũng không kém phần thú vị! Hãy chia nhỏ nó ra làm phần nhé: Tại sao nhiều bạn trẻ lại uống trà sữa? Và tại sao họ sẵn sàng trả 50-60.000 đồng cho một ly trà sữa ?

Nào chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi đầu tiên nhé. Tại sao nhiều bạn trẻ lại thích uống trà sữa? 
À thật ra thì cũng không hẳn là trà sữa đâu, bạn có thể thấy vô vàn quán trà sữa mọc lên khắp Sài Gòn ( và có hẳn một con phố gọi là Phố trà sữa đấy), nhưng thật ra nếu nhìn vào menu của các quán thì không chỉ có trà sữa thôi đâu nhé! Vô vàn các thứ từ trà sữa cho tới trà đào, nào cà phê cho tới matcha, rồi lân la đá xay hay kem Ý !?
Bạn biết những thứ đó có điểm gì giống nhau không ? Chúng đều gây NGHIỆN cả đấy!!! Phải rồi bạn không nghe nhầm đâu, chúng đều gây nghiện cả đấy, vì đa số chúng đều rất ngọt. Chính nhờ vị ngọt của đường mà chúng trở nên gây nghiện đấy! (và dĩ nhiên là còn nhiều hương vị khác, nhưng đa số vẫn là do ngọt). Chẳng phải tất cả chúng ta đều thích cảm giác thoải mái và hài lòng khi  được ăn một món gì đó ngon ngon, và chẳng phải nhiều người vẫn xem ăn là một cách để giải tỏa nỗi buồn đó sao?

Ok, nếu bạn đồng ý rằng vị ngọt của đường gây nghiện, bạn có thể bỏ qua đoạn này còn vẫn chưa thuyết phục hãy tiếp tục đọc nhé. Một số người chưa quen sẽ thấy trà sữa(và các món nước ở hàng quán nói chung) vô cùng ngọt, ngọt gắt cổ … nhưng nếu họ vẫn tiếp tục thì sau một thời gian bạn sẽ thấy họ không còn cảm giác ngọt gắt nữa mà dần thích thức uống này. Đó là vì cơ thể chúng ta quen dần với lượng đường hàng ngày, và sau khi đã quen với lượng này, chúng ta sẽ cần một liều cao hơn một tí để đạt cảm giác “ngọt” như trước. Điều ngược lại cũng đúng, nghĩa là sau 1 thời gian “cai nghiện” chúng ta sẽ cảm thấy ly trà sữa trước kia hôm nay sao lại ngon và ngọt và đến thế.
Điều thứ hai mình muốn nói đến khi nhắc trà sữa đó là mỗi thế hệ có những đặc trưng riêng. Sao ta không thử xem nó như là một món ăn vặt nhỉ, cũng giống như bánh tráng muối hay ô mai hoặc là cóc ổi mía ghim, đá bào hay bánh snack. Chúng ta đều biết rằng đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe, nhưng hỏi thật nhé, có khi nào bạn  tự nhủ rằng, thỉnh thoảng ăn một tí cũng không sao? Nếu đã xem trà sữa như bao món ăn vặt khác, bạn sẽ thấy không khó hiểu khi quán trà sữa tràn ngập khắp nơi cũng như bánh tráng muối hay xoài,cóc, ổi tràn ngập trong trường học của bạn vậy.
Tới đây chúng ta đã thấy được giới trẻ uống trà sữa như một món ăn vặt gây nghiện một tí vậy, nhưng tại sao họ sẵn sàng trả hơn 50.000 cho một món ăn vặt nhỉ? Mình sẽ trả lời thật lòng là mình mới chỉ uống tầm 3-4 ly nước mắc hơn 50.000 đồng thôi, đa phần là mình uống tầm 20-40.000 đồng nhưng vẫn có những khác biệt rõ rệt đấy.
Đầu tiên, sự khác biệt của ly nước 50.000 đồng đó là không gian. Đúng vậy đây là sự khác biệt lớn nhất, nổi bật nhất và theo mình là quyết định! Ban đầu mọi người không đến quán trà sữa để uống trà sữa, họ đến đó để gặp gỡ bạn bè, trò chuyện hay tìm một nơi để làm việc(học tập) và thật ra 50.000 đó phần lớn là trả phí chỗ ngồi. Tưởng tượng nhé, một ngày đẹp trời bạn muốn hẹn gặp một nhóm bạn 80 năm mới gặp lại (đùa thôi 80 tháng), bạn sẽ hẹn gặp ở đâu nào? Liệu bạn sẽ bảo mọi người từ Sài Gòn chạy tầm vài chục(trăm) cây số về ngôi trường cũ để ôn lại kỉ niệm thuở học trò à? Hay là vô một quán nhậu nào đó với đầy mùi bia rượu và bạn thì cực ghét mùi khói thuốc? Bạn thấy đó, các quán nước thường là chỗ hẹn khá ổn cho các buổi gặp gỡ. Chính vì nhận ra điều này mà các quán nước/trà sữa thường chăm chút khá nhiều cho không gian của quán.
Nhưng điều này mới là điểm mạnh của quán nè: làm sao để mọi người PR miễn phí cho quán của bạn ? Một câu trả lời đơn giản là hãy khuyến khích khách hàng của bạn đăng lên trang mạng xã hội của họ. Các quán nước làm điều rất tốt từ việc giảm giá cho mỗi pha check-in, đến việc khuyến mãi vài triệu cho khách hàng có ảnh đẹp.
Không dừng lại ở đó, mỗi quán còn đầu tư để làm tăng trải nghiệm của khách hàng, không chỉ tập trung vào “độ ngon” của ly nước, họ còn tập trung cách sắp xếp của bàn ghế, hương vị cà phê phảng phất và những bạn nhạc du dương nữa. Đúng vậy, cái giá 50.000 đồng là để trả cho sự trải nghiệm hơn là một ly nước đơn thuần! Chẳng phải chúng ta vẫn hay chia sẻ những trải nghiệm đi du lịch( phượt), những thành công trong cuộc sống (lên chức chẳng hạn), vậy có gì lạ đâu mà không chia sẻ trải nghiệm một không gian tuyệt vời nhỉ?
Cuối cùng một điểm không thể quên là đời sống kinh tế của người Việt Nam chúng ta đã được cải thiện khá nhiều, vì vậy nhiều người có thể dễ dàng chấp nhận mức giá này hơn. Bên cạnh đó, không phải tất cả trà sữa ở Sài Gòn đều giá 50.000 đồng nên mọi người cũng đừng quá lo nhé.