Tại sao tôi đặt lòng tin vào Bitcoin: Hành trình cá nhân và góc nhìn đầu tư
Khi lần đầu nghe về Bitcoin, tôi đã không tin. Làm sao một thứ không hiện hữu trong tay, không được ngân hàng trung ương bảo chứng,...
Khi lần đầu nghe về Bitcoin qua truyền thông và đến lời kể của một vài người bạn, tôi đã không tin. Làm sao một thứ không hiện hữu trong tay, không được ngân hàng trung ương bảo chứng, lại có giá trị được? Nhưng rồi, thời gian và trải nghiệm đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Bitcoin không chỉ là một khoản đầu tư – với tôi, nó là biểu tượng cho sự tiến hóa của tài chính, là nơi tôi đặt niềm tin vào tương lai.

Bitcoin là tài sản duy nhất tôi chỉ mua thêm hoặc điều chỉnh tăng giảm để phù hợp cho danh mục đầu tư chứ không chốt lời hoàn toàn/thoát vị thế hoàn toàn.
1. Bitcoin và hành trình thay đổi tài chính toàn cầu
Khởi nguồn từ khủng hoảng
Quay lại năm 2008, thế giới chao đảo vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lần đầu tiên, những người bình thường như chúng ta phải đối mặt với một thực tế đáng sợ: hệ thống tài chính mà chúng ta tin tưởng, hóa ra lại mong manh đến vậy. Ngân hàng phá sản, lạm phát gia tăng, và người dân – những người đóng thuế – phải gánh hậu quả.
Giữa bối cảnh đó, một ý tưởng mới ra đời. Bitcoin được giới thiệu trong một tài liệu (whitepaper) mang tên "Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System." – Tạm dịch Hệ thống tiền điện tử ngang hàng vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 bởi một nhân vật (hoặc nhóm người) bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto, với mục tiêu xây dựng một hệ thống tài chính phi tập trung. Các ý tưởng chính trong whitepaper như sau:
1. Phi tập trung hóa: Mọi giao dịch được xác nhận bởi một mạng lưới các máy tính (nodes) thay vì một cơ quan trung ương.
2. Blockchain: Một sổ cái công khai, nơi mọi giao dịch đều được ghi lại và không thể chỉnh sửa.
3. Proof of Work (PoW): Một thuật toán đồng thuận giúp đảm bảo an ninh và sự công bằng trong mạng lưới. (Trong đó giao thức SHA-256 là nền tảng, một thuật toán mã hóa được phát triển bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và được công bố bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) SHA-256 đảm bảo rằng tất cả các giao dịch trong một khối không bị thay đổi hoặc gian lận, đảm bảo tính bất
biến cho Bitcoin.
4. Khởi đầu của mạng lưới Bitcoin: Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, khối Bitcoin đầu tiên được khai thác, mang thông điệp: “The Times
03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks. Đây là lời
nhắn ngầm chỉ trích hệ thống tài chính truyền thống và cuộc khủng hoảng ngân hàng.
Những cột mốc quan trọng thời kỳ đầu
Vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto gửi 10 Bitcoin cho Hal Finney, một lập trình viên và cũng là người đầu tiên tham gia mạng lưới Bitcoin.
Bitcoin pizza day: vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz đã mua hai chiếc pizza với giá 10,000 Bitcoin. Khi ấy, 10,000 BTC chỉ đáng khoảng 40 USD. Đánh dấu lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hoá thực tế.

2. Tiền fiat là gì, và tại sao Bitcoin xứng đáng được tin tưởng hơn?
Tiền fiat – Vấn đề từ niềm tin
Hầu hết chúng ta đang sử dụng tiền fiat mỗi ngày, như VND, USD, hay EUR... Nhưng bạn có bao giờ nghĩ: tại sao những tờ tiền giấy này có giá trị? Thực tế, chúng không có giá trị nội tại. Giá trị của tiền fiat phụ thuộc vào niềm tin vào chính phủ phát hành.
Nhưng tiền fiat có một nhược điểm lớn: chính phủ có thể in thêm tiền vô hạn. Điều này dễ dẫn đến lạm phát, khiến giá trị tiền tiết kiệm của bạn ngày càng suy giảm. Tôi từng chứng kiến điều đó trong cuộc đời mình, và đây chính là lý do tôi tìm kiếm một tài sản bền vững hơn, khan hiếm như vàng và có tiềm năng tăng trưởng lớn về dài hạn – tôi tìm thấy Bitcoin.
Tiền fiat không có giá trị nội tại, chẳng hạn như vàng hay bạc. Một tờ tiền giấy chỉ có giá trị vì mọi người tin rằng nó có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Nó dựa vào niềm tin của cộng đồng vào quyền lực của chính phủ phát hành, giá trị của tiền fiat được hỗ trợ bởi khả năng của chính phủ trong việc duy trì ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát và thu thuế. Ngoài ra chính phủ và ngân hàng trung ương có thể in thêm tiền mà không bị ràng buộc bởi tài sản dự trữ, dẫn đến nguy cơ lạm phát hoặc siêu lạm phát. Tiền fiat chịu ảnh hưởng từ lạm phát làm giảm giá trị của tiền fiat theo thời gian, khiến
sức mua của nó giảm sút. Ưu điểm duy nhất mà tôi thấy là tiền fiat hiện là loại tiền tệ chính trong hầu hết các quốc gia trên thế giới, được dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ và các khoản nợ.
Bitcoin – Tại sao đáng được tin tưởng hơn tiền Fiat
1. Tính khan hiếm (Limited Supply): Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu đồng, không thể bị in thêm. Điều này làm nó giống như vàng – nhưng tốt hơn vì không cần khai thác vật lý. Tiền fiat có thể được in không giới hạn, dẫn đến mất giá do lạm phát.
2. Tính phi tập trung (Decentralization): Bitcoin không chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay tổ chức tài chính nào. Mạng lưới blockchain được duy trì bởi các "node" trên toàn cầu, giảm nguy cơ thao túng. Trong khi đó, tiền fiat bị kiểm soát hoàn toàn bởi các ngân hàng trung ương và chính phủ, dễ bị lợi dụng vì mục đích chính trị.
3. Bảo mật & minh bạch: Mỗi giao dịch đều được ghi lại công khai trên blockchain, không ai có thể chỉnh sửa hay giả mạo, đảm bảo tính minh bạch tuyệt đối.
4. Không bị lạm phát hoá (Ìnlation Resistant): Do nguồn cung giới hạn bảo vệ giá trị của Bitcoin trước sự suy giảm như tiền fiat, giá trị thường tăng theo thời gian.
5. Tính di động và toàn cầu hoá (Mobility and Globalization): Bitcoin có thể được giao dịch và lưu trữ trên toàn cầu mà không cần qua trung gian, chỉ cần kết nối Internet. Ngược lại tiền fiat phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng và chịu giới hạn về biên giới.
6. Tài sản chống kiểm duyệt (Censorship Resistance): Bitcoinkhông thể bị kiểm duyệt hoặc tịch thu bởi chính phủ, vì người dùng hoàn toàn kiểsoát khóa cá nhân (private key). Tiền fiat dễ bị đóng băng tài khoản hoặc tịch thu bởi chính phủ.
7. Hiệu suất tăng trưởng giá trị (Store of Value): Trong 10 năm qua, Bitcoin đã trở thành một tài sản có hiệu suất tăng trưởng vượt trội so với vàng, cổ phiếu, và các loại tài sản truyền thống.

3. Góc nhìn cá nhân của tôi: Bitcoin là một loại tài sản đầu tư
Tại sao là Bitcoin?
Hành trình đầu tư vào Bitcoin của tôi không phải một lần quyết định, mà là sự tích lũy niềm tin qua từng bước. Với tôi, Bitcoin hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành tài sản chiến lược dài hạn:
1. Tính khan hiếm: Trong thế giới tài chính, giá thị trường thường được xác định bởi quy luật cung cầu. Với Bitcoin nguồn cung chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng. Không cá nhân nào có thể thay đổi con số đó, kể cả Satoshi Nakamoto.
2. Quyền kiểm soát cá nhân: Tôi không cần ngân hàng hay tổ chức trung gian để bảo vệ tài sản của mình. Tất cả nằm trong ví của tôi, được bảo vệ bởi khóa cá nhân.
3. Minh bạch và bảo mật trong từng giao dịch: Hệ thống blockchain giúp tôi biết rằng tài sản của mình an toàn và không thể bị thao túng.
4. Đối với tôi, Bitcoin còn là biểu tượng của niềm tin vào sự thay đổi. Tôi coi nó là một nơi trú ẩn tài chính trong thời đại bất ổn. Bitcoin là cách tôi bảo vệ giá trị của số tiền mà mình đã vất vả làm ra.
Rủi ro tôi chấp nhận được vì tiềm năng
Tôi không phủ nhận rằng Bitcoin có những rủi ro như:
Giá cả biến động mạnh.
Các chính phủ có thể thay đổi quy định bất ngờ.
Nhưng tôi tin vào lý thuyết trò chơi – khi một quốc gia bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm tài sản dự trữ, các quốc gia khác sẽ không thể đứng ngoài cuộc. Điều này đã xảy ra với El Salvador, Hoa Kỳ và tôi tin rằng đó chỉ là khởi đầu.
Bitcoin là tài sản duy nhất mà tôi chỉ mua thêm hoặc điều chỉnh, chứ không thoát vị thế hoàn toàn. Với tôi, nó không chỉ là một khoản đầu tư, mà là cách tôi nói rằng: “Tôi tin vào một tương lai công bằng, minh bạch, và tự do hơn.”
Bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư. Vì niềm tin là chủ quan, mỗi người một vị thế, khẩu vị rủi ro, thời gian đầu tư và tầm nhìn khác nhau. Game đầu tư cũng vì thế mà trở nên thú vị!
Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một tài sản mang tính cách mạng, Bitcoin xứng đáng để bạn dành thời gian tìm hiểu!

Tài chính
/tai-chinh

The Library Thief
xin hỏi bạn có buy and hold bitcoin ko ạ.. hay là hold những coin khác?
Naza Investment
Giờ giả sử thằng Mỹ nó bán hết bitcoin rồi nó bảo nó không chơi trò này nữa thì thị trường đi về đâu hả bạn :))

Gold Addict
Một vài ý muốn chia sẻ:
1. Fiat không có giá trị nội tại.
Fiat được bảo đảm bởi chính phủ của một quốc gia và tất cả tài sản mà quốc gia đó tạo ra. Ít ra nó cũng được bảo đảm bởi một thực thể nào đó có thật. Lạm phát có thể làm fiat mất giá, nhưng thú thật mà nói, không khó để có thể có một tỷ suất sinh lợi cao hơn lạm phát nếu bạn nắm giữ fiat. Thật, bạn có thể so sánh tỉ lệ lạm phát với lãi suất ngân hàng ở Việt Nam. Đây chỉ là cách đơn giản nhất, nhưng ngoài nó ra còn rất nhiều cách khác.
Nhân tiện nói về giá trị nội tại, mình không tìm được giá trị nội tại của Bitcoin trong lập luận của bạn. Và nêu không có giá trị nội tại, không được bảo đảm bởi bất kỳ thứ gì ngoài niềm tin vào một hệ thống điện tử thì với mình nó rủi ro hơn bất kỳ thứ gì.
2. Chính phủ có thể in tiền vô tội vạ và dẫn đến lạm phát.
Bạn có thật sự hiểu "in tiền" nghĩa là gì không? Mình chỉ có thể nói là cung tiền M2 ở Mỹ tăng trung bình 5-6% mỗi năm nhưng lạm phát chỉ 2-3% trong khoảng 30 năm gần nhất (số liệu bởi ChatGPT, chưa fact check, nhưng cũng khá sát với số liệu mình đã xem trước đó).
Mình lấy số liệu của US chứ không phải Việt Nam vì Bitcoin là tài sản toàn cầu.