Mọi thứ điều quan trọng trong cuộc sống đều có lợi từ "lãi kép" (compound interest)
Lãi kép nếu giải thích nôm na thì nó có nghĩa là lãi mẹ đẻ ra lãi con theo thời gian. Trong cuốn sách "Thói quen nguyên tử" (Atomic habits), Jame Clear đã nói đến điều này. Anh ấy nói nếu bạn tiến bộ 1% mỗi ngày trong vòng 1 năm, bạn sẽ đạt dược kết quả tốt hơn gấp 37 lần so với lúc hoàn thành.
Nghe kết quả này có vẻ điên rồ, khi bạn có thể đạt được nó chỉ bằng cách tiến bộ 1% mỗi ngày. Tương đương như vậy, nếu bạn thụt lùi đi 1% mỗi ngày, kết quả giảm đi còn gần như là bằng không bởi vì đây là cách "Tăng trưởng theo cấp số nhân" (exponential functions) hoạt động.
Từ quyển sách "Thói quen nguyên tử" - James Clear
Từ quyển sách "Thói quen nguyên tử" - James Clear
Mọi thứ trong cuộc sống, từ sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, các mối quan hệ, đến kiếm tiền, nói chung là gần như mọi thứ, đều có lợi từ sự "phát triển lãi kép". Nhưng đảm bảo "lãi kép" hoạt động, bạn phải đảm bảo được sự đều đặn:
- Học một ít mỗi ngày.
- Đọc 1 chương hoặc 1 cuốn sách mỗi tuần.
- Tập thể dục/yoga 15-30 phút mỗi ngày.
- Tập piano 10 phút mỗi ngày.
- Viết 1 bài mỗi tuần.
- Dành 15-30 phút mỗi ngày để luyện tập 1 kỹ năng mình thích.
- Lương vừa nhận được, phải bỏ ra số % nhất định để tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng.
- Dành 1 khoảng thời gian nhất định nói chuyện với người thân, con cái, người bạn đời mỗi ngày.
 Vi Bunny
Vi Bunny
Chúc mọi người một ngày vui vẻ nha <3
_____________________________
* Lưu ý từ lãi kép hay dân gian còn gọi vui là "lãi mẹ đẻ lãi con" trong bài không có nghĩa đơn thuần là lãi trong tiền tệ mà còn là "lợi ích phát sinh ngoài dự tính".
_____________________________
Cuốn sách "Thói quen nguyên tử" khá hay nếu bạn muốn đọc để hiểu hơn về thói quen ạ. Các ý hay trích từ sách:
- Những thay đổi nhỏ và dường như ko quan trọng này sẽ phát triển theo cấp số mũ và giúp bạn đạt được kết quả cực kỳ xuất sắc NẾU bạn sẵn sàng dính lấy nó nhiều năm.
- Sự kiên nhẫn, bền bỉ và ý chí rất cần thiết để đạt được thành công; nhưng cái cách để cải thiện những phẩm chất trên không phải là tự ngồi ước rằng bạn là 1 người kỷ luật hơn, mà là tạo ra môi trường kỷ luật hơn.