Chúng ta sướng hơn so với thời xưa là được đi học, được giáo dục đầy đủ và hoàn thiện từ lúc mẫu giáo, cấp tiểu học, trung học, đại học, cao học... Nhiều bạn chẳng phải làm gì nhiều, chỉ việc - sáng: đi học chính - chiều: học thêm - tối: làm bài tập ở nhà, là đủ. Kiếm điểm phẩy cả năm cao về đây, thi cái cuộc thi này cuộc thi kia, thi đại học thì ngồi vào bạn từ sáng đến chiều học nhiều vô, rồi tối tham gia cái lớp của giáo viên top này giáo viên chuyên nọ, thầy cô dặn gì ghi vào sạchđẹp rồi thuộc lòng vô, kiếm lấy tấm bằng vào Kinh Tế, Y dược, Bách Khoa... Chỉ nói đến thôi là ta đã nghĩ ngay đến một nền giáo dục coi trọng thành tích, bằng cấp như Việt Nam. Và chính cái nền giáo dục học sinh như nuôi gà công nghiệp này, cái mà có thể gọi là nâng cao kiến thức và phát triển tư duy, thật ất ngờ, đã kìm hãm sự phát triển tư duy đích thực của chính người đã và đang theo học như chúng ta.
 Những kiến tức trường dạy cho chúng ta chưa hẳn là đủ. Chưa ai dạy cho ta cách để hiểu bản thân,để sống và kiên trì theo đuổi đam mê hoài bão, chưa ai cho ta biết những kĩ năng sống còn, những mẹo vặt đơn giản, chưa ai dạy ta những kĩ năng thực tế trong cuộc sống, cách dùng mạng xã hội an toàn, sống tốt đời sống tinh thần, biết kiềm chế cảm xúc... hay nếu có thì cũng chỉ là những câu chữ ghi chép trong cuốn vở mà thầy cô cho đọc, để rồi cuối năm tổng kết xong là vứt đi, bán ve chai... Trên những kiến thức kĩ năng đó còn là sự tư duy nhận thức của con người nữa. Như vậy, chìa khóa để bù đắp cho sự thiếu sót trầm trọng của giáo dục Việt đó là tự học.
 Tự học, hay self - study, là bạn tự mình tìm hiểu và tiếp thu kiến thức mới, thực hành kĩ năng. Khi bạn tự biết điều đó, hay suy nghĩ ra được điều đó bạn sẽ luôn cảm thấy sung sướng và sảng khoái, nhớ nó lâu hơn khi mà bạn chép bài một cách thụ động. Nhiều người nói tự học khó, vì phải có người hướng dẫn cho thì mới hiểu chứ, thì cũng chỉ biết trả lời: tự học không hẳn là một mình, sẽ có người luôn hỗ trợ cho chúng ta. Ai dạy cho chúng ta không quan trọng, quan trọng là bạn có chịu tiếp thu và tiếp tục tư duy để mà thõa mãn cái nhu cầu được hiểu biết.
  Thế một người tự học cần học gì? Tôi có một số gợi ý từ kinh nghiệm của mình và tiếp thu của người khác. Và việc học, kiến thức, kĩ năng là vô vàn, nên những gợi ý sau đây dù sao cũng là còn ít, mời bạn cùng học và tự trải nghiệm:
 1. Đọc - Hãy đọc sách đủ thể loại, chọn sách hay, và đọc đúng cách.
 2. Đi - Hãy đi đây đó, tận dụng đôi chân khỏe của tuổi trẻ,đừng coi đi như là chuyến du lịch xả hơi, hay coi đó như là một bài học, đừng sợ!
3. Tắt facebook đi, dành 15 - 30 phút cho thiết bị công nghệ thôi, và hãy dành một ngày trong một tuần về với thiên nhiên.
4. Bảo vệ cho sức khỏe. Ngủ sớm và dậy sớm, thể thao bơi lội hay yoga gì đó ầm ầm vô.
5. Học về lập trình máy tính và công nghệ. Thật buồn cười khi chúng ta nhiều người là anh hùng bàn phím, cày Liên minh LOL gì đó dữ dội, hay ôm điện thoại 24/24 hơn người yêu, nhưng chả biết tí ti gì về công nghệ!
6. Biết bơi, biết cách sinh tồn khi sự cố xảy ra.
7. Học online. Hãy ghé thăm FutureLearn, edX, Coursera...
8. Viết. Hãy mua một cuốn sổ và viết mỗi ngày.
9. Tiết kiệm tiền. Đừng phí quá nhiều cho những thứ mình đã có đủ.
10. Biết cách lập kế hoạch, mục tiêu.
11. Hãy học những kĩ năng bổ ích sau: Nấu ăn, sửa xe đạp, sửa máy móc phức tạp, may vá, cắm hoa, làm vườn, múa hát, vẽ,...
12. Tham gia mộtđội nhóm, tổ chức, khóa học.... về phát triển bản thân, làm tình nguyện...
13. Làm thêm cọ xát thực tế nhiều hơn.
14. Chơi những trò chơi vận động não, như chơi cờ, đố chữ...
15. Học cách giao tiếp và thuyết phục, thuyết trình.
16. Quan tâm đến tinh thần, tâm hồn chính mình.
17. Hãy biết cách chữa trị một số vấn đề về sức khỏe.
18. Học một ngôn ngữ mới.