Với sự chuyển biến không ngừng của thời đại số,sự ra đời của hàng loạt các phát minh công nghệ cao(trí tuệ nhân tạo AI,phương pháp dạy và học mới,các công cụ kỹ thuật số hiện đại,....),các đất nước trên thế giới gần như phải đối mặt với sự vận hành vượt bậc này để tiếp bước,theo kịp những cường quốc khác.
Sưu tầm
Và,Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia đó.Vì vậy,tại sao việc nắm bắt xu hướng,cái mới đó lại tự bao giờ trở thành một ngọn lửa phi nước đại,hừng hực khí thế thúc đẩy các đế quốc,quốc gia trên thế giới vận hành,thực hiện nó đến vậy?

"Cái mới" từ thời xa xưa đến bây giờ

Con người ta từ thời xa xưa đã chưa từng không quen thuộc hay ngần ngại tiếp cận,học hỏi với cái mới.Chúng ta học cách tạo ra lửa từ cành cây,đến sử dụng đá để bén lửa,từ hái lượm hoa quả để ăn đến săn bắn thú vật để chế biến,nấu ăn phục vụ cho nhu cầu lương thực.Khi tiến hóa xa hơn,chúng ta biết cách chăn nuôi gia súc,trồng trọt,biết cách giải trí,mua vui qua những hình thức nghệ thuật đa dạng,biết cách giao tiếp với nhau bằng hình thể,bằng ngữ điệu,....Tất cả những điều ấy là nhờ vào sự ham học hỏi,tiếp thu nhanh từ tổ tiên loài người chúng ta qua hàng vạn thiên niên kỷ tiến hóa,xây dựng nên xã hội loài người ngày nay.
Nhưng,con người ta đâu chỉ biết học hay tiếp thu những cái mới một cách thiếu suy nghĩ,thờ ơ như vậy khi ở các thời đại phát triển khác.Rõ ràng hơn,mình muốn nói ở đây là những thành tựu khoa học kỹ thuật,khoa học tự nhiên và công nghệ,chúng đã phát triển và được sửa đổi,mở rộng như thế nào mà đã giúp con người ta đạt đến trình độ ưu việt,vượt trội đến như vậy?
Một ví dụ mà mình tìm hiểu được đó là sự ra đời và lớn lên của ý tưởng về cơ học,lực hút của trái đất của 2 nhà khoa học đại tài : Galileo Galilei và Isaac Newton.Trước khi đi sâu vào thành tựu này của 2 nhà vật lý học vĩ đại này,mình phát hiện ra một sự thật thú vị về mốc thời gian - vòng đời của 2 nhà khoa học:Galileo tìm và phát hiện ra định luật chuyển động của vật trong không gian và mất vào năm 1642,vào năm sau liền kề Newton đã ra đời(1643).Và,như dự đoán,Isaac Newton quả thực đã tiếp nối những khám phá ấy của Galileo,xây dựng và kiến tạo nó thành một tòa lâu đài.Cụ thể,ông đã mở rộng khám phá ấy của Galileo nhờ vào việc tìm ra được định luật Newton về lực hút và từ trường của Trái Đất,từ đó đúc kết được nguyên lý vận hành của các đồ vật,sự chuyển động của chúng trong không gian.
Galileo Galilei và Isaac Newton
Galileo Galilei và Isaac Newton
Điều này lại chứng minh rằng những điều mới luôn tiếp bước nhau mà đi lên,lan rộng ra,đổi thay liên tục và không dừng lại hay trì trệ ở bất cứ niên đại nào.Và điều quan trọng nhất - con người chúng ta,có thật sự chấp nhận cái mới đó và tiếp thu nó vào đời sống hay không.Ở phát minh của Newton và Galileo,chính nhờ vào sự tiếp thu và chọn lọc những kiến thức mới,khám phá mới ấy mà con người ta đã có thể bước tiếp trong công cuộc xây dựng nền văn minh của thế giới,từng bước tiến lên.
Vậy mới thấy,việc tiếp thu và học hỏi những điều mới là không bao giờ dư thừa đối với con người chúng ta.Thế giới phát triển,nền văn minh của con người ngày càng ưu việt,tiến xa hơn tới những đỉnh cao khác đều là nhờ sự cập nhật,tìm tòi và phát minh không ngừng nghỉ những điều mới lạ.

Thái độ của xã hội ngày nay với những "cái mới"

Đi đôi với sự ra đời ấy,con người chúng ta cũng đóng vai trò tiên quyết trong việc tiếp thu,chọn lọc và khám phá những cái mới ấy.Tuy vậy,liệu rằng tất cả mọi người đều đang mở lòng trước những thách thức,điều mới lạ ấy?Câu trả lời là không,có không ít người lớn hay thậm chí là bạn trẻ ngày nay vẫn còn đang khá bảo thủ,thu mình lại trước những điều mới lạ,phát minh mới trong cuộc sống.
Nguyên nhân đơn giản nhất mà có thể kể đến chính là do lối sống thu mình trước những thách thức,không dám vượt qua rào cản.Thật vậy,cho dù là từ thời xa xưa hay cho đến hiện nay,con người ta vẫn còn khá e dè,ngại ngùng trước những cái mới đang tiếp cận.Nói đúng hơn đó là do bản năng sống theo bầy đàn của loài người - vốn luôn tránh xa và e ngại trước những cái mới,những điều gì mới mẻ thì sẽ bị xem là điều sai trái,độc hại,những con người sống phá cách thì sẽ bị xem là lập dị,đi trái với tiêu chuẩn đạo đức,những ai phát minh hay tìm hiểu được những điều mới thì sẽ bị coi là kẻ thù,cần diệt trừ khỏi bầy.Cách nhìn nhận ấy vốn bắt nguồn từ tư duy "độc tài" của người lãnh đạo ảnh hưởng tới cách đánh giá và nhìn nhận thế giới xung quanh của một xã hội loài người.
Tuy nhiên,như đã nói ở trên,con người ta không bao giờ có thể sống được nếu chỉ biết thu mình lại trước chiếc rào được dựng sẵn.Ta luôn luôn tìm hiểu cái mới để sống và phát triển,cho dù là từ việc đơn giản nhất.Chính vì lẽ đương nhiên ấy,tư duy "độc tài" ấy vốn không bắt nguồn từ việc sợ hãi hay căm ghét điều mới,mà là bắt nguồn từ việc sợ hãi bản thân mình sẽ bị "cũ",bị xem thường ,bị bỏ rơi trước bánh xe lăn nhanh không ngừng nghỉ của nhân loại,của thời đại.
Nhưng bạn biết không,thay vì cứ mãi sợ hãi sự "cũ" ấy mà sống mãi trong vỏ bọc của chính bản thân mình dựng nên,hãy thử một lần mở lòng ra trước những điều mới mẻ ấy,biết đâu sẽ tìm thấy được một bầu trời mênh mông cho ta "sống" và làm mới chính mình.
Đối mặt với sự thay đổi không ngừng của xã hội,con người ta hoàn toàn có thể dễ dàng bị vùi dập bởi những dấu chân nặng nề của kẻ khác,bởi những cơn sóng,làn sóng đổi mới ồ ạt đẩy ta vào ngõ cụt.Nhưng,đừng vì thế mà bỏ cuộc mà hãy học cách thích nghi với nó,chạy theo và bắt kịp những "làn sóng",những "bước chân" vội vã ấy.Bởi lẽ,nếu thực sự gục ngã ở ngõ cụt ấy,rồi lại giam mình bởi những bức tường do chính bản thân mình sinh ra,thì ta sẽ dễ dàng bị tụt hậu,lạc lối giữa sự vận hành ấy của thế giới,trở thành một con rối bị chà đạp,vùi lấp bởi cỗ xe đổi mới của nhân loại - thứ không bao giờ ngừng lại hay chờ đợi bất cứ ai.

Việt Nam trước thời đại - "cỗ xe" đổi mới của thế giới

Cho dù là các cường quốc trên thế giới thì đều sẽ gặp phải những khó khăn,thách thức trước thời đại công nghệ số hoàn toàn mới này.Chính vì vậy,Việt Nam ta cũng phải không ngừng đổi thay,phải dốc hết sức mình theo đuổi,bắt kịp làn sóng dữ dội ấy.
Và,một yếu tố quan trọng cho kế hoạch dai dẳng này chính là thế hệ tuổi trẻ chúng ta - những cây con đang vươn mình,chất chứa biết bao hy vọng và triển vọng đưa đất nước lên tầm cao mới.Cho nên,dẫu là gian nan,khó khăn khi thích nghi,tiếp cận với những điều mới thì thế hệ thanh niên Việt Nam vẫn phải dốc hết sức mình để "làm mới" cho đất nước,tận dụng các cơ hội qua các thành tựu công nghệ kỹ thuật để tìm tòi,nghiên cứu và phát triển những thành quả,thành tựu lớn lao hơn.Qua đó,biến Tổ quốc ta thành một quốc gia mạnh về công nghệ và liên tục đổi mới theo thời đại.
Sưu tầm
Một dân tộc,nền văn minh sẽ không bao giờ có thể phát triển và đi lên nếu thiếu sự đổi mới và giao lưu văn hóa,các thành tựu từ các quốc gia,văn minh khác.Chính vì thế,yếu tố quan trọng nhất luôn là tầng lớp nhân dân,là yếu tố con người sẽ quyết định sự thành công và thăng tiến của một dân tộc,một nền văn minh.
Từ đây,mong các bạn đọc ở đây, mình tin rằng các bạn vẫn còn đang ở giai đoạn bùng cháy nhất của tuổi trẻ,hãy đừng ngần ngại mà vươn mình,thoát ra khỏi rào cản,bộc phá đạt được đỉnh cao mới.Nhờ vào đó,không chỉ giúp chúng ta đổi mới chính bản thân mà còn giúp dân tộc Việt vươn lên,chạy đua sánh vai cùng các cường quốc khác theo cỗ xe đổi mới của nhân loại đang vận hành trên toàn thế giới.