Chửi người khác tự nhục trên mạng xã hội là một hiện tượng mới nổi gần đây của những bạn đa phần là còn khá trẻ. Ta có thể coi đây là một patriot warrior keyboard (ái quốc binh bàn phím). Nắm chặt vũ khí trong tay là smartphone hay bàn phím với tốc độ gõ phím 100 từ một phút cùng số lượng đông đảo thì đây dần trở thành thế lực không thể bỏ của các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội đương thời. Các bạn có thể dạo một vòng quanh các  group trên facebook, các fanpage hoặc giả như các bạn có đủ can đảm muốn đùa với hổ dữ hay dư hơi đi chọc chó, thì các bạn chỉ cần đem Việt Nam so sánh với một là Mĩ, hai là nhật bản thì ngay lập tức trong vòng tích tắt sẽ bắt đầu xuất hiện tiếng ting ting quen thuộc của facebook thông báo hậu quả cho điều dại dột mà bạn đã làm. Các comment đó thường mỉa mai châm chích chụp mũ một cách phiến diện bạn đang tự nhục, hoặc bạn là 3/ ://. Và đặc biệt hơn là nếu các bạn so sánh với Tung của thì không sao nhé xin nhắc lại lần nữa nếu so sánh với Tung của thì hoàn toàn không sao. Có vẻ nó khá là tiêu chuẩn kép đúng không ? ( Cơ mà Hoàng Sa với đường lưỡi bò thì sao nhỉ :Đ).
Cơ mà dù sao theo ý kiến( cá nhân) của mình thì có vài nguyên nhân cho hiện tượng sau:
1. Sự phát triển của các facebooker yêu nước
Vâng, và đây là một sự thật hiển nhiên. Nếu các bạn dạo một vòng qua những cái tên tay to mặt lớn như tifosi, VietNam project project construction hay history for kiddoes,.. đều có lượt theo dõi từ cả chục ngàn lên tới vài trăm. Với nguồn thông tin dồi dào có nguồn gốc rõ ràng. Khoan đã chờ một chút nào ( Việt Nam là nước theo XHCN vì nó có tên như vậy chứ không phải theo cộng sản- trích dẫn theo những gì mình nhớ mang máng có sai đừng chửi dữ nhe). Chính những thông tin cũng những bài viết dưới ngòi bút điệu nghệ đã đưa tình thần dân tộc một lần nữa lên một tầm cao mới. Liên tục ôn lại các tội ác của các nước xâm lược( đặc biệt là các vụ thảm sát) . Khoan, giờ hòa bình rồi mà và Mĩ với Nhật lại còn là hai đối tác quan trọng của Việt Nam nữa. Quá khứ hay lịch sử thì không được phép quên nhưng tương lai thì càng không được phép để quá khứ ảnh hưởng.
Kết quả hình ảnh cho history for kiddoes


2. Lòng tự hào nhưng không có cơ sở để bấu víu
Thẳng thắn thì chúng ta không phải là một nước quá nghèo cũng không thuộc vào top giàu. Không có văn hóa quá nổi bật, nền tảng triết học lâu đời như những nước khác. Cho nên thứ duy nhất để tự hào chỉ có thể là lịch sử vẻ vang, truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc. Nên điều đó dễ dàng dẫn tới sự tư ti và kích động khi chúng ta nói về một sự thật hiển nhiên ví dụ như "Người Nhật làm việc nhiều hơn chúng ta" nó là một sự thật hiển nhiên có số liệu và dẫn chứng rõ ràng. Nó không sai, nhưng nó khiến cho sự tự ti trong những chiếc binh này bùng phát châm ngòi lửa cho cuộc chiến sắp diễn ra.Rõ ràng là ta chưa hề đề cập đến năng suất, điều kiện, làm việc,... để phân tích hay đưa ra một luận điểm cụ thể. Nhưng thay vì chọn suy nghĩ họ chọn để cho cơn giận dẫn lối. Chọn để cho cảm xúc che mờ lý trí và sự thật.
Kết quả hình ảnh cho hurt fact meme


Bài học rút ra
Hãy giữ cho mình một đầu óc tỉnh táo, nghe theo thông tin nhiều chiều, và có sự phản biện cho riêng mình.
P/S: Tôi không phải 3/ nhe :> đừng có kết tội mình như vậy ở phần comment nhe. Với đây chỉ là một bài viết vội không có nhiều dẫn chứng cũng như đầu tư nghiên cứu. Cho nên cho dù mình để ở mục quan điểm-tranh luận mọi người chỉ nên xem với tinh thần J4fun nhe.