Tại sao những bông hoa giúp mang lại cảm giác hạnh phúc? 🌼

Dọc cổng trường mình, ngoài những hàng quán ăn uống thì ở phía xa hơn lúc nào cũng có những chiếc xe bán hoa dạo, các loại hoa theo mùa, dù ngày nắng hay ngày mưa, những chiếc xe ấy vẫn chưa khi nào vắng mặt. Nhân một ngày, những xe cúc họa mi ngang dọc đi khắp phố phường Hà Nội, tự tặng bản thân một bó hoa, mình ngồi xuống đây với câu hỏi, những bông hoa có thực sự mang lại cảm giác hạnh phúc, theo khía cạnh khoa học ấy.
Thứ nhất, một cách thật đơn giản và gần gũi, hoa nói riêng và thiên nhiên nói chung giúp mang lại cho con người cảm giác yên bình, giảm đi sự âu lo, lo lắng. Tại sao? Có lẽ bởi vì nhịp sống của con người ngày nay hối hả quá, còn thiên nhiên, những bông hoa lại là những thứ nằm ngoài nhịp điệu ấy. Nó giống như một cái "đạp phanh" giúp tạm quên đi công việc, tắc đường, bụi bặm và ô nhiễm,.... Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và tránh xa các thiết bị công nghệ có thể giúp con người tăng khả năng tập trung, sáng tạo và kỹ năng giải quyết tình huống. Những bông hoa có liên hệ với niềm hạnh phúc của con người, dù là ngắn hạn, trước mắt hay lâu dài.
Thứ hai, một cách khoa học hơn, hoa có thể kích thích các chất hóa học trong não bộ như: dopamine, serotonin và oxytocin- làm con người hạnh phúc. Trong lịch sử, hoa kích hoạt dopamine đối với tổ tiên săn bắn hái lượm  vì chúng đánh dấu sự dồi dào, tươi mới, nguồn thức ăn mới sau một mùa đông đói khát. Và cho tới hiện nay, khi một bông hoa nở sẽ kích thích cảm giác rằng một điều gì đó đặc biệt đang đến. Bên cạnh dopamine, serotonin là một chất góp phần tạo ra cảm giác an lành và hạnh phúc. Cho dù là trồng, mua, tặng, được nhận hay chỉ nhìn ngắm từ xa, hoa đều có thể giải phóng serotonin giúp kích thích cảm giác tự hào và phấn khích. Cuối cùng, thường được gọi là “hormone tình yêu”, oxytocin có liên quan đến sự đồng cảm, sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ. Khi tặng ai đó một bó hoa, nó thể hiện ý định đầu tư công sức vào một mối quan hệ, giúp kết nối và gia tăng mức độ tình cảm, thiện cảm với những người xung quanh.
Thứ ba, cũng chính là thứ tạo nên vẻ đẹp của bông hoa, màu sắc. Màu sắc của những bông hoa đã được chứng minh có thể khiến tâm trạng đi lên. Màu sắc giúp con người hạnh phúc hơn thông qua liệu pháp ánh sáng, sử dụng màu sắc để cân bằng “năng lượng” bị thiếu từ cơ thể mỗi người, cho dù đó là mức độ thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần. Gần đây, series "Tâm lý học về màu sắc" của  WhyPsychology đã phân tích khá chi tiết về cảm giác màu sắc có thể mang lại cũng như những màu sắc đó gợi lên điều đặc biệt gì. Việc ngắm nhìn những bông hoa có thể khơi gợi những cảm xúc tích cực: màu vàng mang lại cảm giác ấm áp và hạnh phúc, màu đỏ tượng trưng cho lãng mạn và đam mê, còn xanh lục giúp cảm thấy dễ chịu và vui tươi,... Như vậy, một người khi bị thiếu hụt cảm xúc ấm áp, hạnh phúc, đam mê,... bằng một cách rất tự nhiên những bông hoa có thể phần nào lấp lại những lỗ hổng đó.
Những bông hoa tuy nhỏ bé nhưng lại mang lại rất nhiều niềm vui. Mình vẫn luôn nhớ cảm giác hân hoan và cả ngại ngùng khi lần đầu tiên nhận bông hoa từ người khác giới. Mình nhớ những ngày mình loay hoay, mân mê, thích thú cắm bó hoa mẹ mới mua từ chợ về. Mình nhớ cả cảm giác yên bình những lần mình cứ nhìn thật lâu theo chiếc xe chở đầy hoa sen, hoa loa kèn trắng. Dù là người tặng hoa, người nhận hoa, người ngắm hoa thì hoa có nhiều tác dụng hơn là chỉ để trang trí. Chúng thực sự có thể giúp con người hạnh phúc.
Nguồn tham khảo:


23
1060 lượt xem
23
2
2 bình luận