Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
Chào các bạn, đọc cái tiêu đề có vẻ toxic ở trên, chắc các bạn sẽ nghĩ đây là một bài viết của một thằng toxic muốn bày tỏ sự phẫn nộ. Đúng đấy, nhưng chỉ mới đúng một nửa thôi. Cùng xem tại sao nhiều người lái xe “ngu” và xem xem bạn có đang dính “ngu” không và làm thế nào để khôn trên đường nhé.
Chuyện là chiều nay, mình ra đường, như thường lệ, mình đi xe đạp thong dong buổi chiều trên phố. Gọi là tập thể dục thì không đúng, mình đi nhìn ngó đường phố và nhìn người thôi. Mình đã chứng kiến tận mắt 1 quả sang đường cực thần sầu đến từ một bác gái, một cô, một dì ở giữa ngã tư. Cô ấy xin nhan phải, đi tiếp 3 mét để rẽ phải nhưng đi đến giữa đường bên phải, cô bẻ lái 180 độ đi sang trái và rẽ trái trong khi vẫn xin nhan phải như chợt thức tỉnh sau khi bị ai điều khiển. Mình kiểu: “Wao, IQ2000 à?” Và nghĩ mãi tại sao lại có nhiều người lái xe ẩu lái xe ngu thế trên đường, và họ vẫn ra đường.
Chưa bàn đến việc họ sẽ là những tấm gương xám xịt cho các bạn nhỏ nhìn vào để các bạn ngưỡng mộ các cô các chú, và sau này cũng bẻ lái như vậy. Nhìn gần nhất vẫn là tai nạn chực chờ trước mắt, ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân họ và những người khác trên đường. Thi thoảng các bạn mới nhìn thấy 1 vụ tai nạn nên các bạn nghĩ là: “Ôi giời ơi, tôi lái như lụa Vạn Phúc, tôi dính thế nào được tai nạn.”. Nhưng thực ra tai nạn nó rất gần chúng ta, gần hơn các bạn nghĩ đấy. Theo một cái lý thuyết, một cái tai nạn, sự cố sảy ra, vì trước đó, đã có rất nhiều lần suýt sảy ra. Các bạn cứ thử nghĩ mà xem, cứ ôi giời ơi, mấy lần thì không sao nhưng bùm một ngày đẹp trời, “vận xui” đến và các bạn đi luôn và lại đổ tại “vận xui”. (Trường hợp đi bộ trên vỉa hè, bị container mất lái đâm không nói. Đó thực sự không phải lỗi của bạn. Bạn đen thật.)
Quay lại với những trường hợp được gọi là lái xe “ngu” nào. Có hai lí do chính dẫn đến sự “ngu” ở đây, một là ngu đơn thuần, và hai là ngu tham lam.
Ngu đơn thuần hay ngu ngây ngô, đơn giản là những cái em tưởng là, em nghĩ là, em không biết nên em không sai. NO NO NO, không biết thì phải học cho biết chứ không phải không biết là cái cớ lôi ra để em không sai. Hãy tìm hiểu về luật giao thông một tí, xe nào đi làn nào, sang đường thì xin nhan thế nào, đứng ở đâu để sang, ở đâu thì được rẽ phải, ở đâu được dừng xe,…. Nó không khó đến mức các bạn không thể tìm được.
Còn loại số hai, khó trị hơn, đó là ngu tham lam. Đây là những trường hợp em biết nhưng mà em chen một tí, em lấn một tí, em vượt một tí,….. Và em đi thì em đi nhiều tí. Vượt một tí, đi một dặm rồi. May thì vượt đèn đỏ thành công, xui một tí thì được các chú công an hỏi thăm, còn em đen thì em thành huyền thoại. Vì chỉ chết rồi mới thành huyền thoại thôi em.
Đó là hai loại ngu. Còn những loại lạng lách đánh võng, tổ lái, đua xe, chúng ta không nói đến, họ là thần, mà thần, thì họ có luật chơi riêng rồi. Hãy quên họ đi, thấy họ thì né né ra nhé, đừng tham đua tốc, mà đuổi theo họ bay màu ngay.
Vậy làm thế nào để hết ngu?????
Đây mới là chủ đề chính của cái bài viết này nè. Lan man nhưng phải nói để các bạn thấy mình ở loại nào mà sửa. Nhột thì chịu nhé.
Mọi người hay nói đừng bán xăng cho phụ nữ, hay bán xăng cho phụ nữ là tội ác. Nhưng mọi người đang sai quá sai đó, theo báo cáo của tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông các năm 2016, 2017, 2018 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy tại Việt Nam, số lượng các vụ TNGT do nam giới lái xe gây ra chiếm khoảng 87% so với nữ giới lái xe gây ra chỉ chiếm khoảng 13%. Có 13% đã là tội ác, thì 87% nam giới gây tai nạn kia là gì???
Không có chuyện nữ lái xe kém, nam lái xe đỉnh. Chỉ có những nhóm người tay lái yếu, hoặc ảo tưởng mình có tay lái tốt. Yếu ở đây không phải về thể lực. Yếu ở đây là về kỹ thuật lái xe, kỹ thuật kiểm soát xe trên đường.
Những kỹ thuật lái xe cơ bản để đi được xe gồm:
- Giữ thăng bằng, nghe đơn giản ha, nhưng nhớ lại lúc đi vòng số 8 lúc thi lái xe xem. Bạn có ăn được số 8 mà không dính lỗi nào không?????
- Biết các dấu hiệu khi tham gia giao thông, xin nhan, đèn hiệu, còi, biển báo,….
- Có mắt quan sát, không bị mù khi tham gia giao thông. Mù ở đây là tránh điểm mù, điểm bị che khuất khỏi tầm nhìn, và tránh mất tập trung khi lái xe. Ngoài ra có một hiệu ứng tầm nhìn đường hầm (wheel tunnel vision) khi lái xe. Đây là hiệu ứng khi các bạn chạy xe, các bạn khó nhìn hai bên trái phải. Rất nguy hiểm nếu đi đường có nhiều ngõ ngang nhé. Đi chậm chậm lại dùm.
- Đi đúng số, với xe số, xe côn tay. Và đi đúng tốc độ và làn đường, với tất cả các loại xe.
- Kỹ năng vào vào cua và kỹ năng phanh. Hai cái này nghe đơn giản nhưng không hề giản đơn nhé. Để phanh tốt vào cua tốt và an toàn là cả một câu chuyện dài đấy.
Còn những kỹ năng khác như luồn lách, xin làn, vượt xe, di chuyển theo nhóm,….. những kỹ năng đó cũng cần thời gian để tập luyện.
Ngoài ra cũng có sự khác biệt lớn giữa những nhóm người có phản xạ tốt, và phản xạ chậm. Để hạn chế sự khác biệt này, đi chậm lại nếu bạn cảm thấy mình không phản xạ quá tốt được. Còn phản xạ tốt thì không phải để các bạn phóng như các tay đua thế giới, hãy đi an toàn và tận dụng phản xạ để xử lý tốt các tình huống khó.
Như vậy là chỉ cần nắm những cái trên chúng ta sẽ thành người lái xe khôn? Không phải, đó chỉ là cơ bản, để thành người khôn khi tham gia giao thông, chúng ta còn phải biết luật. Ở đây còn tùy bạn chơi ở đâu, mà có luật rừng ở đó nữa.
Bạn hoàn toàn có thể đứng đợi đèn hết số đỏ, để bắt đầu đi tiếp, hoặc bắt đầu đi khi chỉ còn 2, 3 giây đèn đỏ cuối. Vì còn tùy bạn đứng ở đâu, có công an hay không? Có đông tắc hay không?
Khôn và tuân thủ là hai việc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tuân thủ pháp luật tuyệt đối. Bạn 10 điểm lương tâm, 10 điểm trong lòng người hâm mộ. Nhưng nếu khôn, bạn sẽ lái xe tối ưu hơn mà vẫn an toàn cho bản thân và người khác, đồng thời không chửi là ngu. Vì nhiều khi đứng đến giây cuối cùng của đèn đỏ mới nổ máy đi, thì hơi….. Không phải kêu gọi các bạn phá luật, mà là tuân thủ thông minh. Nha!!!
Chúc các bạn lái xe khôn và an toàn.
À mình quên, đội mũ bảo hiểm, không hẳn là một kỹ năng nhưng rất quan trọng, hãy mua mũ an toàn chất lượng, đội đúng cách nhé.