Các khoa học gia người Da Trắng, đã dành nhiều năm để nghiên cứu về chủng tộc và trí thông minh. Tuy vẫn còn tranh cãi, nhưng kết quả gần đây cộng với trí tuệ thế kỷ 21 nhìn lại những thành tựu đạt được của các nhóm người, cho thấy nhiều hợp lý.

Họ đúc rút ra mô hình 3-ngôi: người Á Đông ở một thái cực, người da đen ở thái cực ngược lại, và ngừoi da trắng ở đâu đó nằm giữa, tuỳ thuộc vào từng tiêu chí,

Về mặt tự nhiên, chủng tộc và tiến hoá não bộ thì người Đông Á thông minh nhất, người da đen ở thái cực ngược lại, còn người da trằng nằm ở giữa, nhưng gần với Á Đông hơn về não bộ.
Thể hiện qua kích thước trung bình của não.

Điểm IQ test của người da đen khoảng 85, người da trắng trung bình là 100, còn Đông Á là 106. Thành tựu văn hoá của người phi châu dường như là thấp, trong khi châu âu và á đông đều rất cao.

Khả năng sinh sản, thì da đen cao nhất, phụ nữ sẽ sản sinh nhiều trứng hơn, thậm chí gấp 2-3 lần châu á. Nên tỉ lệ sinh đôi, sinh 3 của châu phi cao hơn.

Sự khao khát thèm muốn hấp dẫn giới tính của da đen cũng cao nhất, Á Đông ở cực ngược lại, da trắng nằm giữa.

Tương tự như vậy là các chỉ số về sự phát triển và thời gian trưởng thành, kết cấu xã hội, tính tình (hay nóng giận - ôn nhu - ẩn mình).
Khả năng tự thân và chủ động ý tưởng, thì người da đen vốn ko câu nệ lại rất cao, da trắng cao hơn Á Đông thấp nhất.

Các tiêu chí khác các bạn có thể xem trong bảng.

Bài này tôi thống kê 1 số kết quả nghiên cứu. Về lý giải: thì phải dùng kiến thức của ngành tiến hoá sinh học, tiến hoá nhân chủng học, và tiến hoá tâm lý học.

Vì con người cũng là sản phẩm của tiến hoá tự nhiên. Sự phát triển của các thuộc tính là do quá trình chọn lọc để thích nghi với môi trường. Cho đến khi văn hoá nhân loại lên cao, thì sự can thiệp của tự nhiên mới giảm dần.

Giải thích thì dài, ở mỗi hạng mục đều có cách lý giải riêng. Ở đây tôi nói ngắn gọn về phát triển của não bộ.

Nhưng tôi gợi ý, có học thuyết gọi là: out-of-africa và “càng gần về cực bắc càng phát triển não bộ”

Out-of-africa: nghĩa là, nhân loại đều xuất phát từ châu Phi. Sau đó tổ tiên chúng ta tách ra, nhóm đầu tiên đặt chân đến âu châu lục địa, sau đó di cư về phía đông Á.

“Càng lạnh càng phát triển não bộ” là lý thuyết cho biết: con người càng đi về phía cực bắc (Lạnh hơn) thì não bộ càng phát triển hơn.

Khi nhân loại ra khỏi phi châu, nơi mà khí hậu là Nóng. Nghĩa rằng, tổ tiên ban đầu của chúng ta phát triển và thích nghi với khí hậu và môi truòng phi châu nóng bức. Ở đây, hoa quả trái cây là quanh năm.

Tuy nhiên, châu phi với nguy cơ về hạn hán, và các dịch bệnh nhiệt đời. Một số đã chết trẻ. Và như 1 quá trình tìm kiếm sinh tồn, 1 số đã di cư.

Đến khi di cư sang châu Âu, và sau đó là Đông Á, mùa đông lạnh hơn nhiều, điều kiện thay đổi. Tổ tiên người âu châu phải phát triển não bộ để thích nghi và tồn tại. Tại sao? Họ cần:
— tìm ra các nguồn thức ăn mới, và các phương pháp để tích trữ chúng cho một mùa đông dài.
— họ cần phải làm quần áo, và nơi trú ẩn, để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết.
— họ cần nghĩ ra các công cụ để săn thú và đánh bắt cá, thay cho nguồn thức ăn mới.
..vv..

Chính vì vậy, não bộ của nhóm nhân loại di cư này, đã trải qua quá trình thích nghi, phát triển, và chọn lọc. Những cá thể mà ko phát triẻn não bộ (so với tổ tiên phi châu), đã bị chọn lọc tự nhiên đào thải.

Đây cũng lý giải vì sao: trí tuệ của xứ lạnh trung bình cao hơn xứ nóng (như bài 1 tôi đã thống kê và chỉ ra sơ qua, tham khảo link cuối bài). Người miền Bắc thông minh hơn miền Nam, đúng từ phạm vi địa cầu, đến từng châu lục, đến trong 1 lãnh thổ quốc gia. (Ở đây nói đến: gốc thuần chủng, ko nói đến di cư và địa chỉ ở hiện tại).

Chúng ta thấy ngay, người Bắc Âu thông minh hơn Nam Âu; người Tây Âu, người Anh (xứ sở sương mù) cũng thông minh vì có khí hậu lạnh.

Người Tàu, Hàn, Nhật thông minh nhất châu Á và top đầu thế giới.

Người Đông Á thông minh hơn người Đông Nam Á, vốn là vùng nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, khí hậu gần với tổ tiên ở phi châu. Phần lớn ng ĐNA có gốc gene Malay.

Trong số này có 2 case đặc biệt: 1 là Singapore, 2 là Vietnam.

Người Sing được tính là đông Á,  ì chính là gốc trung quốc. Nên họ rất thông minh và giỏi.

Người Việt ko đc tính là đông á thuần chủng về genetic, nhưng lại có thể hiểu là đông á theo nghĩa: văn hoá, do ngàn năm đô hộ dưới thời hoàng đế trung hoa. Về mặt genetic, người Việt, gốc Bắc Kỳ trước khi di cư đàng trong đa số la pha trộn của Malay và Trung Hoa. Tuy nhiên, khu vực nào mà chiếm nhiều gốc tầu hơn, sẽ có trí tuệ cao hơn.
Người gốc Nam Kỳ, là có nhiều gene trộn lẫn của Champa, khi ông cha ng Việt mở rộng lãnh thổ.

Trong phạm vi quốc gia nam bắc cũng vẫn giữ nguyên.

Người Trung Quốc ở phía Bắc (lạnh hơn) thông minh hơn người phía Nam (nóng hơn).