Tại sao một người không tin tiền kiếp như mình lại đọc ngấu nghiến “MUÔN KIẾP NHÂN SINH”?
“Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong (Giáo sư John Vũ) ghi lại những câu chuyện chưa từng được kể, những trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ của ông Thomas – một doanh nhân giàu có và thành công ở New York.
Từng câu chuyện kể về nhiều kiếp sống trước đó, từ nền văn minh Atlantis cho đến Ai Cập cổ đại, và đến tận nền văn minh nhân loại hiện nay qua trải nghiệm của ông Thomas với lời kể sống động, lồng ghép giữa hiện tại và quá khứ sẽ cho người đọc cái nhìn sâu hơn về luật Nhân quả. Từ đó, chiêm nghiệm về những gì mà nhân loại chúng ta đang sống, đang trải qua, để có thể có sự điều chỉnh nào đó trong lối sống mà chung quy lại, vẫn là hướng đến những điều tốt đẹp và tình yêu thương.
Đầu tiên thì không thể không kể đến yếu tố: mình có để tâm tới các nền văn hóa Á Đông. Dù sau khi đọc xong lượng kiến thức mình nhớ được về các nền văn hóa đó tối đa chỉ ở mức 50 phần trăm thôi (*khóc* vì chiếc não cá vàng). Chính vì biết sách viết về các nền văn hóa Atlantis hùng mạnh, nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp cổ đại,… mà mình vẫn chọn đọc, dù không hề tin vào tiền kiếp hay hậu kiếp.
Thứ hai, tuy là một cuốn sách đi sâu vào Luật vũ trụ – luật nhân quả và có liên hệ mật thiết đến các giáo lý của Đạo Phật, “Muôn kiếp nhân sinh” sử dụng nhiều lý thuyết khoa học để giải thích nhiều sự việc, hiện tượng như: ích lợi của việc ăn chay trên bình diện khoa học, khoa học công nghệ hiện đại thực sự có tác hại đến trí não của con người, hay tình yêu thương thực sự có tác dụng chữa lành,… Vì vậy, không khiến người đọc bị mụ mị vì những triết lý, giáo điều mà có thể có cái nhìn tổng quát hơn.

Thứ đến, vòng Luân hồi có tồn tại hay không, có tiền kiếp hay không, luật Nhân quả có đúng hay không, thì khó ai có thể phủ nhận, những nền văn minh từng là huyền thoại, đã từng vô cùng tiến hóa và hùng mạnh rất rất lâu trước khi chúng ta tồn tại trong vũ trụ này, đều đã lụi tàn thành tro bụi. Có hình thành, có hưng thịnh rồi cũng sẽ có suy vong. Chẳng có gì tồn tại mãi; mà theo luật Nhân quả, thứ tồn tại chính là cái Nhân của kiếp này, để rồi trở thành Quả của kiếp sau, hay nhiều kiếp sau nữa. Điều này tương đương với tín ngưỡng mà mình tin: sống thật tốt thật đẹp ở chính cuộc sống này – sẽ được thưởng phạt ở đời sau (đời sau – đời sống thiêng liêng sau khi mất đi – không phải là kiếp sau – một kiếp trong vòng Luân hồi).
Thứ tư, ngay cả không tin vào tiền kiếp, Nhân quả, Luân hồi, thì sách giúp người đọc (là mình) có cái nhìn sâu và rộng về những hậu quả khi làm điều xấu, điều ác. Từ đó có thể điều chỉnh hành động và cả suy nghĩ về hướng lành hơn. Nếu tất cả mọi người trên thế giới này đều được đánh động thì chẳng phải sẽ tốt đẹp hơn biết bao sao?!
Thứ năm, ở phần Bảy của “Muôn kiếp nhân sinh”, tác giả có nói về khái niệm biệt nghiệp và cộng nghiệp. Biệt nghiệp được coi là nghiệp quả của mỗi cá nhân. Mỗi một người làm điều gì xấu ắt sẽ nhận lấy quả xấu của riêng họ. Điều này hoàn toàn rõ ràng. Vậy cộng nghiệp là gì? Lúc mình đọc đến đây, ban đầu cũng cảm thấy mông lung. Thế nhưng tác giả lại có một cách giải thích rất tỉ mỉ và thực tiễn. Theo cách giải thích của tác giả, “do sự thu xếp mầu nhiệm và phức tạp của nhân quả nên những người có nghiệp nhân giống nhau sẽ sống gần nhau, ảnh hưởng lẫn nhau, và hưởng thụ hay chịu đựng cùng nhau. Đây được gọi là cộng nghiệp, hay nghiệp quả chung của số đông.” Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại được sinh ra trong đất nước yên bình như thế này, người Mỹ sinh ra trong một đất nước hùng cường như kia, còn người dân các nước nghèo Châu Phi lại phải chịu cảnh đói từ khi mới sinh ra….??
Mình, vẫn không hoàn toàn tin vào những khái niệm nghiệp quả, nhưng mình tin chân lý của nghiệp quả. Làm điều lành ắt sẽ gặp lành! Gia đình làm điều phúc ắt sẽ được phúc! Quốc gia hướng đến điều thiện ắt sẽ bình yên thịnh vượng!

Cuối cùng, thế giới mà chúng ta đang sống rõ ràng đang phải trải qua vô vàn biến động: cháy rừng lớn (ở Brazil, Úc và Mỹ,..), dịch bệnh hoành hành, băng ở hai đầu cực tan nhanh hơn bao giờ hết, bão lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra triền miên,… con người cũng ngày càng rơi vào những trạng thái loạn lạc, tội lỗi, thờ ơ và vô cảm…. Con người ta đối xử với nhau như thể chẳng có một mối tương quan hay một tình thương nào mảy may trong họ. “Muôn kiếp nhân sinh” miêu tả hiện thực này như một đoạn kết, là trạng thái Suy Vong của thời kỳ chúng ta.
Một số trong nhiều câu mà mình tâm đắc từ “Muôn kiếp nhân sinh”:
“Con người học được những bài học quý giá nhất từ trong những trải nghiệm đau khổ nhất."
“Đừng bao giờ làm bất cứ việc gì mà không suy xét đến hậu quả của nó.”
“Bài học về tình thương là bài học đáng phải theo đuổi nhất.”
“Thần linh không ở trong tượng đài.”
“Nếu một người có ý thức và làm những điều thiện lành, dẫu chỉ là việc nhỏ, thì họ cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực, giúp thay đổi những người chung quanh. Nếu nhiều người cùng chung sức làm những việc lành, thì cả thế giới sẽ thay đổi.”
Đem những gì mình đọc được từ sách móc nối với niềm tin Công giáo của mình, bỗng muốn sống chậm hơn để chiêm nghiệm và ý thức hơn nữa trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân. Bỗng ước rằng tất cả đều có thể đọc, hiểu và sống chậm lại từng chút, từng chút…

Sách
/sach