Tại sao mọi người lại thích hướng ngoại ?
Lưu ý: bài viết này sẽ có quan điểm chủ quan của tôi nên có gì sai sót mọi người có thể đóng góp ý kiến cho tôi nha
nếu các bạn để ý thì hầu hết những người hướng ngoại thường có xung hướng được mọi người yêu thích hơn những người hướng nội và có xu hướng trở thành người nổi tiếng
( hoặc ít nhất là trong trường tôi là vậy :l )
bài viết này sẽ giải thính vì sao mọi người lại yêu thích người hướng ngoại và chúng ta có nên chạy theo hình tượng của họ hay không .
1) Khái Niệm và nguyên nhân
theo nhà tâm lý học Carl Jung thì :
Người hướng ngoại là những người hướng năng lượng ra bên ngoài nhu trò chuyện với những người xung quanh hoặc tham gia vào những buổi đi chơi với bạn bè
Còn người hướng nội là những người hướng năng lượng vào trong như họ giành thời gian để suy nghĩ một mình thường có xu hướng ít bạn bè, ít đi chơi và có vẻ ít hoà đồng
Người hướng ngoại thường thích lăng xê vào các cuộc trò chuyện và rất dễ làm quen,
ấn tượng ban đầu khi bạn tiếp xúc với người hướng ngoại là họ thân thiện và họ luôn luôn tích cực (đa số là vậy)
họ thường tỏ ra thích thú với xung quanh và luôn lạc quan, nhiệt tình
Người hướng nội thì chả thích làm vậy, họ thích suy nghĩ một mình về cuộc đời của họ và rất khó để họ thoả mái nói chuyện với nhau (trừ những người thân thiết với họ)
ấn tượng ban đầu khi bạn tiếp xúc với người hướng nội là sự lạnh lùng và khó gần
Những người hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ lo lắng hay nhút nhát mà chỉ đơn thuần là không ưa các hoạt động này
Người hướng ngoại thường có khả năng làm việc nhóm rất cao và thường ở trị ví lãnh đạo hoặc trưởng nhóm vì họ có khả năng gắn kết các thành viên với nhau và có kỹ năng quản lý con người tốt
Họ có thể biết nhưng điểm mạnh yếu của từng thành viên để phân bổ sao cho phù hợp nhất
Người hướng nội thường có xu hướng làm việc độc lập hơn vì họ cảm thấy thiếu năng lượng khi họ trình bày ý tưởng với người khác của họ cũng như trong việc bàn về công việc với các thành viên khác
( trừ khi nhóm ấy có bạn thân thì có thể sẻ khác đi chút )
Người hướng ngoại cũng thường có nhiều trải nghiệm hơn vì họ thường dành thời gian cho những buổi đi chơi hoặc party với bạn bè và sẽ mất lượng khi ở một mình
Họ có thể sẽ là tâm điểm của sự chú ý vì họ trở thành chính mình và bị thu hút bởi những sự kiện xung quanh nó
Người hướng nội thì thường chọn những nơi yên tĩnh hoặc không gian riêng như những quán cà phê ( hoặc đại đa số thì chọn ở nhà) và họ sẽ cảm thấy lạc lõng và cảm thấy khó chịu khi ở nơi đông người
bảng so sánh người hướng nội và người hướng ngoại
tạm dịch
Ngoài ra người hướng ngoại thường vô thức cười khi nói chuyện, mà cười chính là chìa khoá cho mọi mối quan hệ, nó cho rằng bạn là người lạc quan,
Trong các mối quan hệ thì cười thể hiện rằng bạn rất hài hước và nhìn với con mắt luôn luôn tích cực
Trong tư tưởng của người Việt cũng như vậy, họ cho rằng nụ cười là ngoan vì họ thấy được sự tích cực bên trong người hướng ngoại
2) Chúng ta có nên theo đuổi hình tượng ấy ?
với những ưu điểm trên thì những người hướng nội có thực sự nên theo đuổi điều ấy hay không ?
đây là một trong những câu hỏi mà trong quá khứ tôi đã cố giắng trả lời, Nếu các bạn hỏi tôi vào thời điểm đó thì câu trả lời của tôi là có NHƯNG hiện tại là không vì:
Bạn không thể nào ép bản thân mình phải thân với người này người nọ trong khi các bạn đang không có năng lượng để nói chuyện với người lạ.
Mọi mối quan hệ đều cần thời gian để có thể cởi mở hơn, kể cả người hướng nội hay ngoại vậy. Có thể bạn không để ý nhưng người hướng ngoại có các mối quan hệ theo chiều rộng. Vì vậy, họ nhiều bạn bè xã giao nhưng ít thâm giao và dể ảnh hưởng cảm cảm xúc
Trong khi đó người hướng nội thì cần chiều sâu về các mối quan hệ, nếu bạn muốn trở thành bạn thân của người hướng ngoại thì bạn cần phải thấu hiểu họ để họ từ từ gở được mặt nạ của họ ra
Bạn cũng có thể có thể trải nghiệm như người hướng ngoại như rũ bạn thân đi chơi những nơi yên tĩnh hoặc nếu không thì bạn có thể tìm những chổ đi chơi một mình để có thể chill như ở nhà
3) Kết
để kết thúc bài nghiên cứu này tôi xin trích lời nói của Vanessa Van Edwards, nhà nghiêm cứu về tính cách của con người. Mọi người có thể tự chiêm nghiệm lại
Remember: There is no right or wrong personality type. The only right thing to do is to leverage your natural strengths. Your extroversion is a gift, never forget it! Vanessa Van Edwards
peace
Link tham khảo: