Từ những ngày có nhận thức rằng bản thân mình muốn cái gì và cần cái gì, thì mình cũng từng nghĩ đến là mình muốn trở thành một con người như thế nào. Và tất nhiên như số đông mọi người, thì mình muốn giàu có, mình muốn tiền tài, mình muốn địa vị, mình muốn có một gia đình hạnh phúc, và xây được cho ba mẹ mình cả một tòa lâu đài để ở trong sung túc. Mình từng nghĩ đến chuyện mình đi học đại học sẽ như thế này, mình ra ngoài đại học sẽ như thế kia, mình sẽ gặp gỡ được nhiều người giỏi giang và họ sẽ giúp đỡ mình trên con đường sự nghiệp.
Đó là những suy nghĩ vô cùng hoài bão của một cô bé chỉ 16, 17 tuổi. Đến bây giờ đã gần chục năm trôi qua rồi, mình vẫn chưa bao giờ phê phán hay chê trách ước mơ của cô bé đó, mà mình nghĩ rằng cô bé lúc đó thật mạnh mẽ và khỏe khoắn để có thể làm chỗ dựa cho nhiều người. Một cô bé không sợ trời không sợ đất mà cứ lì lợm mà làm mà ăn, mà tiến lên thôi.
Lúc đó mình cũng nghĩ đến chuyện kinh doanh, từ thời điểm 16, 17 tuổi cũng dấn thân vào những con đường như là bán mỹ phẩm này, bán quần áo này, bán nến bán nủng này ôi nhiều thứ lắm. Và nó cũng mang đến cho mình lãi nha, chứ không phải là không có gì, đủ tiền tiêu vặt trong 2 tháng. Nhưng mấy cái đó mình chỉ toàn làm trong thời gian ngắn thôi, vì mình cũng tập trung hơn vào việc học, nên dần dần gác lại để lo lắng cho bài vở của mình.
Mình dẫn câu chuyện từ thời còn non của mình vào trong bài viết này này là một dẫn chứng để nói lên rằng bản thân mình không phải là một người lười biếng hay không có định hướng gì. Mình cũng có những cái ước mơ, những cái hoài bão và cũng rất cố gắng vì cái hoài bão của mình.
Bắt đầu lên đại học thì mình cũng đi làm thêm để kiếm thêm xíu tiền đi lại và học thêm vài khóa học để phát triển kỹ năng chuyên môn của mình. Ra trường thì mình làm trong ngành Công nghệ thông tin và mình thấy rằng: À đây sẽ là công việc lâu dài và ổn định của mình với một mức lương nhỉnh hơn bạn bè đồng trang lứa.
Và thời điểm đó, ngày qua ngày cũng lặp lại, mình đi làm rồi mình về nhà, mình đi làm rồi mình lại về nhà. Để mà nói một người đang có một công việc ổn định tự nhiên quay ngoắt 360 độ để làm trong lĩnh vực sức khỏe cụ thể là làm giáo viên dạy Yoga thì mình thấy có 2 lý do:
1/ Một là do có đam mê. Mình thấy có rất nhiều người kể cả một vài người bạn xung quanh mình cũng có những cú chuyển ngành khá là “ngoạn mục”. Bởi mấy cái ngành đó không liên quan một chút gì với nhau. Bởi họ quá đam mê và đam mê đến mức mà họ muốn biến cái đam mê của mình trở thành một nguồn thu nhập. Mình thấy là có rất nhiều người như vậy nên mình nghĩ đây là lý do rất phổ biến
2/ Hai là vấn đề về sức khỏe cụ thể là có bệnh tật trong người. Mọi người hay chúc nhau bằng câu nói: mình chúc cậu có sức khoẻ, có sức khỏe là có tất cả. Rất đúng luôn ấy, đang ăn đang làm bình thường thì ốm đau sẽ không thể làm được gì cả. Và nó cản trở toàn bộ chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng như là công việc của mình.
Hiện tại đây là 2 lý do mà mình hay gặp, và thú nhận với mọi người rằng mình có cả 2 lý do. Từ đầu thì mình cũng khá là quan tâm đến cái thể chất của mình. À, tôi cảm thấy tôi yếu chỗ này thì tôi cần bổ sung dinh dưỡng và tập luyện để nó khoẻ lên. Nhưng mình chưa tập Yoga đâu và cũng chưa biết Yoga là sẽ tập như thế nào nên mình chỉ có đi bộ, đánh cầu lông, đi xe đạp thế thôi. Nó khá là nhẹ nhàng và mình vận động theo kiểu cho vui, chỗ này vui thì mình đến chỗ kia không vui thì mình đi. Vậy nên, dù mình quan tâm đến sức khỏe của mình nhưng mình không có nghiêm túc với nó.
Một ngày đẹp trời bác sĩ cũng chia sẻ là mình có cái này cái kia, mình không muốn chia sẻ trực tiếp lên trên bài viết này. Bởi vì mình tôn trọng các bạn và không muốn mang đến cho các bạn những cảm xúc tiêu cực ngoài cảm xúc nhẹ nhàng và hoan hỉ.
Đấy, thì cái bệnh đó của mình không đến nỗi nặng như mọi người nghĩ nhưng mà nó có ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mình. Mình không thể tiếp tục làm trong ngành IT được nữa vì nó khá là nặng đô so với sức khoẻ mình bấy giờ. Ở thời điểm đó thì mình có gap vài tháng để mình thứ nhất là nghỉ ngơi, thứ hai là mình tập luyện thể dục một cách nghiêm túc. Mình tập luyện nhiều lắm, gọi là tham gia nhiều bộ môn để chọn xem cái nào phù hợp nhất với mình. Và đó là thời điểm mà mình bén duyên với Yoga
Tập luyện Yoga là một cái trải nghiệm khám phá ra chính bản thân mình từng bước từng bước một. Có thể bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được nhiều thứ, nhưng nếu tập luyện Yoga bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và tư tưởng của mình. Bởi trong Yoga có một câu nói là: cross the limits, nghĩa là vượt qua giới hạn của bản thân. Giới hạn là những cái mà chính chúng ta ám thị lên bản thân của chúng ta, ám thị rằng cơ thể, tâm trí, sự tập trung của chúng ta chỉ đến đây mà thôi. Đó là lý do chúng ta luôn sống mãi trong cái giới hạn của mình. Vậy nên một lời khuyên cho các bạn độc giả của mình rằng: hãy tập luyện Yoga và bạn sẽ nhận ra giới hạn chỉ là một đường kẻ để bạn bước qua mà thôi.
Yoga là một bộ môn có sự kết hợp của thể chất, tinh thần và linh hồn. Mỗi lần thực hành Yoga là một lần mình cảm nhận sâu sắc về cơ thể của mình. Cảm nhận sự căng dãn của các bó cơ, đôi khi còn thấy được nguồn năng lượng như đang chạy dọc theo cơ thể của mình. Mỗi lần hít thật sâu và thở thật chậm, tâm trí mình lại được đưa về trạng thái nhẹ nhàng, cảm thấy cơ thể như nhẹ bẫng đi, như được gột rửa khỏi những nguồn năng lượng tiêu cực.
Càng tập luyện nhiều thì mình xin khẳng định với các bạn là mình như được lột bỏ đi nhiều lớp mặt nạ của mình. Bởi từ trước đến giờ, không chỉ riêng bản thân mình mà còn có nhiều người khác nữa, vì lý do cơm áo gạo tiền mà chúng ta phải sống với những bộ mặt không phải chính con người mình. Nhưng đâu phải lúc nào cũng là tốt, sáng đi làm dùng bộ mặt này, sau cả ngày sống như một người khác thì đến buổi tối trở về căn nhà của mình và cạn kiệt đi nguồn năng lượng sống. Tập luyện Yoga là cách khiến cho tâm trí bạn được khuây khoả, và khi tâm trí được khuây khỏa được thoải mái thì sẽ là một môi trường lý tưởng để các để chúng ta nghĩ ra được nhiều sáng kiến hay ho. Ví dụ như chúng ta sẽ nghĩ ra được giải pháp cho câu hỏi: thay vì đeo mặt nạ hằng ngày, thì tôi nên thể hiện chính con người tôi như thế nào cho hợp lý?
Ngoài việc đem lại sự khuây khỏa cho tâm trí, thì Yoga cũng giúp thay đổi thế giới quan. Khiến mình từ một đứa cọc tính chuyên đi phán xét, đánh giá mọi thứ thành một người mang ánh nhìn công bằng, tách bạch giữa nhìn nhận và phán xét, tôn trọng mọi sự và mọi người, vì mỗi bản thể đều mang một trách nhiệm, nghĩa vụ khác nhau khi đến với cuộc đời này. Khi trong tư tưởng của mình không còn sự phán xét thì đầu mình như nhẹ đi vài phần, lòng mình thấy bình an hơn, thần khí trên khuôn mặt cũng sáng dần, đôi mắt mình thêm được vài phần hiền hơn. Vậy nên Yoga có sự tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần của mình.
Trên mạng xã hội hay bạn có thể lượn lờ tìm kiếm những thông tin trên Google, có rất nhiều trường hợp có nhiều người bị mắc căn bệnh ung thư ở nhiều cấp độ khác nhau. Mà họ có thể kéo dài sức khoẻ của mình đến 10 năm, hoặc đến 20 năm bằng cách luyện tập Yoga. Và lúc đó mình nghĩ rằng, họ làm được thì mình cũng có thể làm được. Bệnh của mình thì như mình nói ở trước đó là nó không nặng nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của mình, nó cản trở khá nhiều hoạt động trong công việc lẫn vui chơi nên mình chỉ muốn làm sao để có thể giảm thiểu đi nhiều tác động tiêu cực.
Và không ai phụ người có cố gắng cả, mình cũng tập luyện nhiều và kéo dài trong một khoảng thời gian nên cũng nhận thấy được những lợi ích nhất định mà Yoga đem lại. Mình ít phải ra vào bệnh viện hơn, ít phải uống kháng sinh hơn, và dần dần chất lượng cuộc sống của mình cũng được cải thiện, như ngủ ngon hơn, ăn uống thấy ngon miệng hơn, mình cũng không bị ốm vặt nữa. Có thể nói sức khỏe thể chất của mình phát triển rất nhiều.
Không biết có bạn nào giống mình không, kiểu rất say mê với cái cảm giác thoải mái và tươi mới khi tinh thần và thể chất được khoẻ mạnh. Kiểu như mình mê cái sự khoẻ trong con người mình, không ốm đau không dặt dẹo, có thể làm được nhiều thứ, và làm được nhiều điều có ích. Mình cũng mê cái cảm giác sảng khoái sau mỗi buổi tập, từng giọt mồ hôi đổ ra cơ thể khiến mình cảm thấy mát mẻ, nhẹ người đi vài phần, bởi những thứ bức bí trên làn da và trong cơ thể được giải phóng ra ngoài. Vì vậy mình nhận ra mình đã đam mê Yoga rồi, và muốn gắn liền với nó đến hết hành trình này.
Khi mà mình chia sẻ mong muốn được trở thành một giáo viên dạy Yoga thì tất nhiên có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhất là cô giáo của mình, cô nhận ra được cái tố chất cơ địa của mình và cái sự đam mê mà mình dành cho Yoga, nên cô là người đầu tiên động viên mình đi theo con đường này, vì nó không chỉ phù hợp với sức khỏe của mình mà còn không uổng phí năng lực mà mình có. Và cũng có nhiều người phản đối khi mình đi theo con đường này vì mình từ một người làm văn phòng có mức lương ổn định và con đường này về lâu về dài mới đem lại cho mình hiệu quả về tài chính.
Làm gì thì làm nhưng cũng phải nghĩ đến tài chính của mình đầu tiên, không ai có thể phủ định được điều này. Nên mình cũng nhận nhiều công việc để giúp bản thân có nguồn thu, chi trả cho nhiều khóa học cũng như tài liệu và chi phí sinh hoạt của mình. Ở thời điểm đầu tiên, dù khá là bận rộn, có lúc cũng thấy cực nhưng trong thâm tâm mình rất vui, vì mình nhận ra được điều mình phải cố gắng là gì.
Mình có đam mê, và muốn biến cái đam mê của mình thành một nghề nghiệp thì đó không chỉ là lý do duy nhất để mình trở thành một giáo viên Yoga. Mình có một mong muốn lớn hơn là muốn xung quanh mình mọi người đều được khoẻ mạnh và bình an. Mình muốn mọi người cảm nhận được cái bình an trong lòng đầu tiên, bởi có an yên thì thể chất sẽ tự khắc khoẻ mạnh. Vậy nên như mình đã đề cập, những người mắc căn bệnh ung thư thì họ tập luyện nhiều và nó tác động đến tâm thế của họ, là họ bình an, thoải mái và lạc quan. Do đó họ kéo dài nguồn năng lượng sống lên đến chục năm hàng mấy chục năm.
Và trở thành giáo viên dạy Yoga cũng là một cách để mình có thể đóng góp phần nào trong sự phát triển của xã hội. Mình muốn cống hiến năng lực và khả năng vì một xã hội khoẻ mạnh hơn. Bởi đến lúc đó mình có thể thấy rằng mình đang sống trọn với từng phút giây và sống với đúng với nghĩa vụ, trách nhiệm khi bản thể được sinh ra. Vậy nên hãy follow kênh của mình để bạn có thể nhận được nhiều những kiến thức mà mình chia sẻ nha.
Follow mình qua những kênh khác nha: