Tại sao mình đi khám tâm lý không hiệu quả?
Phân biệt giữa Psychiatry (Trị liệu Tâm lý/Tâm thần) và Counselling (Tham vân Tâm lý) để biết hướng điều trị bệnh tâm lý của bản thân một cách hiệu quả
Không phải ai cũng có tiền chi trả khám chữa bệnh tâm lý trong xã hội nhiều áp lực, có nhiều người ở độ tuổi trẻ dễ mắc trầm cảm. Đi khám xong thì thấy thất vọng, không giải quyết được vấn đề gì ngoài được kê 1 đơn thuốc để uống. Tại sao không hiệu quả?
Lần đầu tiên cảm nhận được rõ dấu hiệu của trầm cảm, linh tính mách bảo là không ổn rồi, không tự xử lý được rồi, đi khám thôi. Mình quyết định đi khám tại Viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai; và sau một thời gian chờ đời, mình cũng được vào khám và bác sỹ hỏi mình chia sẻ trải nghiệm. Nước mắt giàn giụa, ngồi kể mà chữ được chữ không nhưng kể hết ra, với mong muốn được nghe bác sỹ chỉ dẫn hoặc chia sẻ. Nhưng sau đó là bác sỹ chỉ định mình lên làm bài test. Oke, lại lên đợi rồi qua vài bài test để ra được kết luận mình bị rối loạn lo âu nặng (severe anxiety) và trầm cảm (severe depression). Xuống để nghe bác sỹ kê đơn thì đến giờ trưa, đợi vất vưởng ở bệnh viện trong tình trạng cứ ngồi khóc lên xuống... mãi đến chiều thì gặp được bác sỹ, rồi bác sỹ kê đơn thuốc cho là xong...
Ôi, có một sự thất vọng tràn trề ở đây... kiểu WTF??? Thế này thì chữa cho bệnh nhân kiểu gì? Đầu mình lúc đó đúng như thế và kiểu không hiểu sao bằng cách nào đó, ban đầu mình từ chối uống thuốc, cho đến khi mình thấy mệt quá thì đi tìm mua thuốc không được. Chắc ý không mua được thuốc quá =((
Sau đó mình vào Sài Gòn làm việc, vào được 2 tháng thì lock down 4 tháng... Ôi... 4 tháng trong 1 căn phòng, một thân một mình con gái xoay sở cả công việc, chi phí, ăn uống rồi còn bị phong tỏa khi chưa tiêm mũi vaccine nào... Một thời gian khủng hoảng tâm lý trầm trọng. Lúc đó, mình quyết định đi tham vấn tâm lý (có sự tài trợ về chi phí của công ty mình). Lúc đó mình mới biết có sự khác biệt giữa 2 hình thức điều trị tâm lý.
Psychiatry (Trị liệu tâm lý/tâm thần) là phương pháp khám, chẩn đoán và trị liệu bằng thuốc, ngăn ngừa sức khỏe tâm thần, rối loạn cảm xúc và hành vi.
Vì vậy, khi đi khám, thường bác sỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tư vấn trị liệu và kê đơn thuốc cho mình. Về cơ bản, thuốc trầm cảm cũng giống thuốc ngủ, dễ bị phụ thuộc nên mình vẫn chọn không dùng. Còn phương pháp còn lại, phương pháp mà đa số những người đã và đang ý thức mình có vấn đề về sức khỏe tâm lý cần, như mình, là gì?
Counselling (Tham vân tâm lý) là phương pháp sử dụng chuyên môn, nghiệp vụ Tâm lý học để diễn giải tâm lý, hành vi và giúp cải thiện, chữa lành sự phát triển tích cực của sức khỏe tâm lý cá nhân, gia đình, một nhóm người hoặc cộng đồng.
Khi mình tham gia các buổi tham vấn tâm lý, được các anh chị lắng nghe câu chuyện của mình, đầu tiên cảm giác được lắng nghe sẽ đem lại cho mình sự đồng cảm và thấu hiểu. Dựa trên bối cảnh câu chuyện đó, các anh chị tham vấn viên sẽ đưa ra các câu hỏi để hiểu rõ câu chuyện và điều hướng mình tới các suy nghĩ tích cực và thử các phương pháp chữa lành. Hiện tại, phương pháp hiệu quả nhất hiện nay vẫn là luyện tập "Mindfulness" - Chánh niệm, tức là sống và tận hưởng các khoảnh khắc hiện tại. Mình vẫn đang vật lộn và luyện tập, mình vốn sống ở thì tương lai nhiều nên áp lực bản thân ở thì hiện tại phải cố gắng, dẫn đến kỳ vọng nhiều và thất vọng nhiều :(
Mong rằng trải nghiệm của cá nhân mình giúp mọi người hiểu hơn về hai phương pháp điều trị tâm lý hiện tại, và chọn phương pháp phù hợp với tình trạng bản thân/người cần được khám, cũng như chi phí, thời gian của bạn! Chúc bạn sẽ mau "khỏe" lại về tinh thần và tận hưởng từng khoảnh khắc đang có nhé!
*Em cảm ơn anh Tịnh từ Psyhub đã giúp em phân biệt rõ về hai định nghĩa này!
Cheers,
J
---
Reference:
1. What is Psychiatry?
2. Psychologist vs. Psychiatrist: What's The Difference?
3. Counselling Psychology Definition