Đối với những bạn có khả năng tư duy logic các môn Tự Nhiên sẽ không gây quá nhiều khó khăn NHƯNG nhìn về phía ngược lại, bốn anh em nhà Tự Nhiên thật sự là một dốc đứng kinh hoàng cho những bạn trước giờ luôn e sợ, chán nản, mệt mỏi, yếu đuối khi nghe hay nhắc đến chúng. Liệu trong lúc lo sợ các bạn đã từng thật sự làm những điều này chưa?
(Đây là kinh nghiệm sau ba năm cấp 3 và một kì thi của một thằng học sinh bình thường thôi nhé.)
Nắm vững lý thuyết.
Điều đó là không cần phải bàn bởi lẽ chỉ cần nhìn về mặt điểm số thôi.
Phần điểm lý thuyết:
Môn Sinh chiếm hơn 50% số điểm
Môn Hoá chiếm khoảng 40% số điểm
Môn Lý chiếm 30% số điểm
Môn Toán: mày thử không học đi rồi biết
Bên cạnh đó nếu chúng ta nắm vững được lý thuyết ngay từ ban đầu thì khi chúng ta bước vào giai đoạn ôn tập cuối năm, chúng ta sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để ôn tập lại kiến thức cũ.
Ủa vậy rồi? Làm sao em nắm vững được lý thuyết đây?
-Nói thật nhá chính tôi, bạn bè, thầy cô của các bạn dù giỏi cỡ mấy chăng nữa cũng không thể giúp các bạn tốt hơn chính BẢN THÂN các bạn.
-Mỗi người có mỗi cách học khác nhau, hãy học hỏi thế hệ đi trước một cách cẩn thận, từ tồn. Cuối cùng đút kết ra cách học của riêng bản thân mình.
Ứng dụng vào bài tập
Thật là buồn cười khi mà chúng ta học một thứ gì đó cho đã rồi không đem vào ứng dụng. Trong Toán, Lý, Hoá, Sinh cũng thế, việc chúng ta đem những lý thuyết, công thức áp dụng vào bài tập sau khi học sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ và phản xạ nhờ đó điểm của các bạn sẽ được cải thiện rất đáng kể
Không quá rập khuôn.
Trên lớp không ít bạn ngày ngày lao đầu vào đống công thức đầy đặc kiểu bài này mình áp dụng công thức này, bài nọ mình xài công thức kia, bla bla bla. Đó không hẳn là cách học sai nhưng theo cá nhân mình đây là cách học VÔ CÙNG MÁY MÓC và CỰC KÌ NGUY HIỂM. Bởi lẽ kiểu ra đề mỗi năm mỗi khác, ngoại trừ việc bạn có siêu trí nhớ có thể nhớ hết mọi công thức bất chấp đề sẽ cho ra sao đi nữa thì những bạn còn lại không nên học kiểu đó. Vậy có giải pháp nào khác để giúp tụi em không? Có và đó là:
Học suy luận,  liên kết
Không chỉ trong mấy môn học này, đó cũng là một kỹ năng cần có khi ra ngoài xã hội. Chỉ cần nắm rõ những yêu cầu đề bài đưa ra kết hợp với lý thuyết mình đã học ta có thể tìm ra được hướng giải đúng mà không cần phải lao đầu vào mấy công thức quá chi tiết.
Ví dụ trong môn Hóa Học:
Ta biết khi đốt cháy Anken CkH2k thì nCO2 = nH2O
Vậy khi đốt cháy Ankan CkH2k+2 thì nCO2 = (k+1)nH2O
Đốt cháy Ankin CkH2k-2 thì nCO2 = (k-1)nH2O
Đặc biệt trong môn Vật Lý, môn học có lượng công thức dày đặc nhất trong 4 anh em nhà Tự Nhiên, nếu chúng ta biết liên kết các công thức lại với nhau, không chỉ giúp ta học thuộc công thức một cách nhanh chóng mà còn giúp các bạn áp dụng công thức linh hoạt.
Nói không với học lướt
Trong những năm gần đây đặc biệc là năm 2021 phong trào điểm học bạ nở rộ một cách kinh hoàng làm cho học sinh luôn luôn trong trạng thái phải “đua bài” thật nhanh để có được điểm cao, điều đó có phần nào tốt tuy nhiên nếu duy trì kiểu học "cưỡi ngựa xem hoa" như thế, ta sẽ không tránh được các ảnh hưởng tiêu cực của nó:
Thứ nhất: kiến thức sơ sài, hời hợt, thiếu chiều sâu
Thứ hai: khó có được sự kỹ càng khi ôn tập trở lại
Thứ ba: lười phân tích, suy luận do quá áp lực
Thứ cuối: điểm thi không được như mong muốn (tất nhiên rồi)
Vì thế nếu biết giữ một tâm thái bình tĩnh và vững kiến thức ngay từ ban đầu, chúng sẽ trở thành lợi thế rất lớn cho chúng ta vào giai đoạn cuối năm.
Học vì sự yêu thích, nhiệt huyết.
Thành thật đi nếu bạn không thích mấy cái môn khô khan này, tại sao các bạn phải học chứ? Tôi nói thật nhé nếu không vì để qua môn hay thi vô trường mình muốn thì nghỉ mẹ đi còn quá nhiều thứ chúng ta cần phải học.
Còn những bạn còn lại dù có chán ghét thế nào đi nữa, hãy bình tĩnh, suy xét cho thật kĩ càng và chắc chắn, thử tiếp xúc với Toán một cách chân thành, nhẹ nhàng và từ tốn, mình nghĩ không chỉ chỉ số Toán của bạn tăng, ngờ đâu bạn có cảm tình với “bạn ấy” không chừng đó (mấy môn học kia cũng thế nhé).
Ngoài ra còn có vài cách nữa giúp bạn học tốt hơn nữa đó:
Học hỏi kinh nghiệm anh chị đi trước.
Các mẹo nhỏ học thuộc nhanh ở trên mạng.
Sắp xếp quỹ thời gian của mình một cách hợp lý.
Luyện đề (Giai đoạn cuối năm).
Mình chúc cho các bạn cuối cấp có thật nhiều niềm vui, kỉ niệm trong vui chơi, học tập và chúc cho các bạn có một sự chuẩn bị thật tốt cho kì thi năm sau.
Cảm ơn các bạn đã đọc.