Bà hoàng bóc phốt, chiến thần livestream - người đã phá vỡ mọi kỷ lục livestream tại Việt Nam.
Bà hoàng bóc phốt, chiến thần livestream - người đã phá vỡ mọi kỷ lục livestream tại Việt Nam.
"Có lẽ, từ trước khi con người tự định nghĩa được sự tồn tại của mình, thì việc hóng drama đã ở đó, từ rất lâu rồi" - Em tôi, sau khi nó thấy con Milu chạy đi hóng chuyện nhà hàng xóm.
Thật vậy, chuyện hóng Drama đã là một lẽ thường trong cuộc sống mọi người, hầu như ai cùng từng đi hóng phốt. Với một người không thích hóng và thường "mặc xác" sự đời, đến một ngày tôi cũng tò mò... đi tìm hiểu xem tại sao người ta lại thích hóng Drama như thế, cuối cùng sau khi tiếp thu được vài kiến thức (cũng không kì quái lắm), thì tôi rất muốn chia sẻ cho anh chị em. Làm sao cho chúng ta - những người hơi lãnh đạm một chút hiểu tại sao mọi người lại có sở thích như vậy, biết đâu chúng ta sau này cũng đi hóng chuyện và từ những gì mình chia sẻ hôm nay chúng ta có thể đi hóng Drama một cách bổ phổi lại vui vẻ!
"Drama" một danh từ mà hầu hết dân tình hiểu nó là "kịch" hay một thể loại phim có nội dung gay cấn, phức tạp, diễn biến tâm lý nhân vật được đẩy lên đỉnh điểm của sự mâu thuẫn, có cao trào - điểm thú vị và thu hút nhất của chúng. Nhưng trên mạng xã hội thì khác, nó thường là "phốt", là những tình huống trớ trêu, bêu xấu, với tình tiết vô cùng kịch tính có khi được chính chúng ta "biên kịch"!
Vậy là, sau những thời gian đi học, đi làm căng thẳng chúng ta lại được thoả sức sáng tạo các diễn biến, lại có thêm nội dung để xàm với Crush với bạn bè(khuyên thật với anh em, gái không thích con trai đi hóng phốt đâu). Ồ, vậy nguyên nhân chỉ có vậy thôi à?Đương nhiên là không rồi, việc thích hóng Drama có thể coi là hệ qủa của quá trình tiến hoá. Như trên mình đã nói "đến con chó còn thích hóng phốt" thì con người cổ đại cũng vậy. Trong điều kiện sống khó khăn và đầy rẫy nguy hiểm từ thiên tai, quái rừng :v, thì việc luôn hóng hớt động tĩnh lều nhà hàng xóm, bộ lạc bên cạnh là những điều tiên quyết để bảo đảm mạng sống cho mình. Nói tiêu cực hơn một chút thì, trong xã hội công xã nguyên thuỷ khi mà hầu hết thức ăn kiếm được đã ít lại còn phải phân chia đều thì việc hóng được ông bà hàng xóm trong lúc đi săn không may trượt chân thì có khi đàn con của mình lại được thêm chút thức ăn (tỉ lệ tử của trẻ em thời kỳ này là cực cao), điều nay tạo ra tín hiệu tích cực cho não bộ của con người tạo ra một kiểu tâm lý mà sau này người ta đặt cho nó cái tên Schadenfreude : "một thuật ngữ tâm lý học tiếng Đức có nghĩa như sau: Schaden là tổn thương, Freude là niềm vui. Schadenfreude là cảm giác hả hê vui vẻ trước những tổn thương".
Chúng thường xảy ra khi có ít nhất một trong 3 điều kiện:
1, Người quan sát được hưởng lợi từ những đối tượng bị tổn thương.
2, Người chịu tổn thương được cho là đáng bị nhận tổn thương.
3, Người bị tổn thương là người khiến chúng ta ghen tị!
Có lẽ, cảm giác mình tốt hơn được người khác mới là thứ những người hóng Drama tìm kiếm?
Nghe hơi tiêu cực nhỉ? Nhưng đã nói ở trên nguyên nhân sâu xa là từ các cụ :v và mình ở đây cũng mong mang đến cho mọi người làm sao để trở thành một người hóng phốt chân chính, làm sao để có "chiếc" phổi khoẻ giữa mùa Covid!
Đầu tiên, hãy hóng mọi Drama với tâm thế vui vẻ, không quạo và trung lập nhất có thể. Vì hóng Drama cũng chỉ để cho vui thôi mà, đừng để chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ, cách nhìn của bạn về xã hội về loài người nhé.
Thứ hai, hãy comment tích cực và bớt chia sẻ vì chúng hầu như đều đã là nỗi khổ của người khác. Trừ khi thấy nút share có lợi cho cộng đồng.
Thứ ba, hay thử vài lần đứng về phía bên mà mọi người cho là xấu, suy nghĩ một chút và chúng ta sẽ nhận ra chút cái mà người ta hay gọi là "Cuộc đời" - luôn có lúc này lúc kia và nhân quả. Đừng để ai dắt mũi nhé.
Cuối cùng, thì hóng Drama vui thật đấy nhưng đừng quên rút ra chút kinh nghiệm gì đó cho mình và phát triển bản thân. Chúc các bạn và gia đình mùa Covid an toàn, có những giờ luyện Phổi bổ ích nhó :v