Tại sao chúng ta lại yêu?
Tình yêu luôn là đề tài được nhắc đến trong thi ca, văn học tự cổ chí kim với muôn hình vạn trạng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: trong hàng tỉ loài từng tồn tại trên trái đất, chỉ có vài loài có khái niệm gắn bó, và duy nhất loài người là nâng cấp nó lên thành tình yêu?
Tiến hóa nói rằng tình yêu là một cơ chế tuyệt vời của những loài có con non sinh ra yếu ớt, sự cam kết gắn bó của cha mẹ giúp nâng cao khả năng sinh tồn và sinh sản của các thế hệ tiếp theo.

Ảnh: @cauvan36
Sinh học thì bảo rằng tình yêu là một chuỗi phản ứng vô cùng phức tạp của các chất hóa học trong não, bắt đầu bằng việc não tự thưởng cho nó adrenaline khi tìm thấy bạn đời phù hợp, sau đó oxytocin tiếp tục nhiệm vụ khiến bạn cảm thấy gắn bó và an toàn khi ở bên đối tác.
Triết học lại coi tình yêu là một sự xung đột, một nỗ lực nhằm chiếm hữu tự do của người khác mà không đánh mất tự do của chính mình, hoặc một trong những nỗ lực vô ích của con người để tìm kiếm ý nghĩa và thoát khỏi sự cô đơn trong một vũ trụ im lặng.
Nhưng bỏ qua sự rối rắm của những kẻ đem tình yêu lên bàn mà mổ xẻ, bạn thử tự trả lời xem: tại sao bạn lại yêu?
Kẻ thì bảo yêu để tìm kiếm sự đồng điệu, người thì nói yêu là tìm thấy thứ mình còn thiếu, có kẻ khác lại chỉ cười rồi buông một câu: cứ yêu đi, quan tâm nhiều làm gì.Có người ở bên ai đó vì cảm xúc, có người vì cảm giác an toàn, kẻ khác lại chọn ở bên chỉ vì… người kia muốn thế.
Khoa học bảo rằng tình yêu là màn khiêu vũ của hormone đấy, nhưng khi hỏi họ vì sao có người yêu một cách điên cuồng, còn kẻ khác lại thực dụng đến đáng sợ, thì họ lại không giải thích nổi.
Nói thật thì tôi cũng chẳng biết câu trả lời cuối cùng là gì. Chỉ biết rằng, có lẽ tạo hóa thấy con người đã quá nhiều khổ đau khi cố gắng sinh tồn giữa một xã hội đầy phức tạp và toan tính, nên ban cho họ một món quà thật đẹp và tinh tế. Có người nhận được, có người không. Thế nên, nếu bạn có nó — xin đừng lãng phí món quà này

Yêu
/yeu