Tại sao chúng ta không thể biết trước tương lai ?
Thuyết tiền định nói rằng nếu cả vũ trụ này đều vận hành theo các quy tắc vật lý xác định, thì tất cả các sự kiện diễn ra đều có thể được biết trước, ví dụ : bạn đi xe máy với tốc độ 5km/h thì bạn biết được 10 tiếng sau bạn sẽ đi được 50 km.
Hôm trước mình đọc được một đoạn tranh luận trên Spideum về sự bất hợp lý của thuyết tiền định, tóm tắt như vầy : nếu tất cả các sự kiện đều có thể được biết trước thì chúng ta có thể thay đổi được tương lai, mà đã thay đổi được tương lai thì thuyết tiền định bất hợp lý ! Ví dụ như bạn có đủ thông tin là ngày mai bạn sẽ ăn cơm gà nhưng ngày mai bạn quyết định đi ăn cơm sườn mà không ăn cơm gà, như vậy đã phá vỡ thuyết tiền định.
Mình sẽ chứng minh cho các bạn thấy dù loài người có tiến bộ thêm 1 tỷ năm nữa thì cũng không bao giờ biết trước được tương lai. Qua đó, thuyết tiền định vẫn không bị phá vỡ.
Gỉa sử ngày nào đó bạn phát minh ra cỗ máy có thể mô phỏng vũ trụ 100% , bạn mô phỏng Bigbang và diễn biến vũ trụ tới thời kì hiện tại của loài người, bạn có thể quan sát bất kì sự kiện nào trong quá khứ nhưng kìa..! bạn vặn tới thời điểm tương lai và bùm 1 cái cỗ máy hỏng mất, tại sao ?
Ngay tại thời điểm bạn phát minh ra cỗ máy mô phỏng vũ trụ, tương lai đã không thể dự đoán được. Bởi vì trong cái vũ trụ mô phỏng mà bạn dùng để dự đoán tương lai, bạn sẽ quan sát thấy chính bạn đang sử dụng cỗ máy mô phỏng. Trong cỗ máy mô phỏng đấy lại có một vũ trụ, trong vũ trụ đó lại có bạn đang sử dụng cỗ máy...Cứ thế vòng lặp lặp lại vô hạn, công nghệ có tiến bộ thế nào đi chăng nữa cũng treo máy và hỏng. Nên một cỗ máy biết tuốt mọi thứ và dự đoán tương lai là không thể chế tạo ra. Nhưng khi mình suy ngẫm lại thấy nó tạo thêm 2 nghịch lý khác :
1. Các quy tắc vật lý nói rằng lượng thông tin trong vũ trụ là hữu hạn và có thể biết trước, nhưng khi chúng ta thu thập thông tin và mô phỏng vũ trụ, lượng thông tin của vũ trụ sẽ tăng lên vô hạn ! ( do hiện tượng tạo ra vòng lặp vô hạn vừa kể ở trên) Điều đấy nói lên rằng nếu con người không tác động thì các quy tắc là hợp lý, nhưng khi con người tác động vào thì các quy tắc trở nên bất hợp lý !
2. Con người có thể tác động tới toàn bộ vũ trụ bằng cách LỰA CHỌN HÀNH ĐỘNG CỦA MÌNH ! ở ví dụ trên, nếu chỉ tồn tại cỗ máy mô phỏng vũ trụ thì tương lai của vũ trụ gốc vẫn có thể dự đoán. Nhưng nếu xuất hiện con người điều khiển cỗ máy thì cỗ máy bị kẹt trong vòng lặp vô hạn. Con người biết trước tương lai thì có thể hành động khác với dự đoán, như vậy cỗ máy sẽ lập tức rơi vào lỗi logic và bị phá hủy !
Liệu đó có phải là ý chí tự do (free will) mà chúng ta đang tìm kiếm ?

Bir Dee
Mình có vài suy nghĩ như sau, btw mình diễn đạt không tốt lắm bạn thông cảm ^^
1. Để máy không lặp vào lỗi vòng lặp vô hạn, không nhất thiết bạn phải tạo máy mô phỏng vũ trụ, mà chỉ cần tạo máy mô phỏng tương lai dựa trên tất cả thông tin có sẵn ở thực tại, giống như giải toán phải có dữ liệu trước vậy, bạn sẽ không thấy vòng lặp bạn đang nhìn vào cỗ máy đó vì nó là dữ liệu đầu vào. Để máy không gặp lỗi bạn phải đặt ra một số quy tắc nhất định như là không được kiểm tra tương lai của chính mình hay tại địa điểm đang dùng máy vì nó sẽ bị rơi vào vòng lặp vô hạn như bạn nói => máy quá tải k hoạt động được, nếu muốn bạn chỉ cần nhờ một thằng khác xem tương lai cho mình thôi ((=. Thế nên theo 1 cách nào đó mình nghĩ vẫn có thể chế tạo ra cỗ máy phỏng đoán tương lai được.
2.Con người không có khả năng tác động vào quy tắc và cũng không có khả năng để tác động lên vũ trụ bằng hành động của mình.
Lí do là vì, năng lượng nhỏ không tác động lên loại năng lượng lớn, mà nó nằm trong kiểm soát và quy luật của năng lượng lớn hơn.
Vũ trụ tác động lên ta chứ không phải chiều ngược lại, năng lượng của ta cũng là vay mượn từ những thực thể khác (ban đầu là từ mẹ của ta, sau đó là thức ăn từ cây cối động vật), và nó chỉ là một trường năng lượng rất bé trong vũ trụ, chắc không bằng giọt nước trong đại dương nữa, việc bạn chọn sử dụng hay năng lượng của mình như thế nào cũng là hệ quả của những sự việc ( hãy những năng lượng khác tác động lên bạn) xảy ra trước đó. Thế nên không phải bạn tác động lên vũ trụ mà là ngược lại. Tất cả đều là năng lượng ,trong trường năng lượng của trái đất cũng có những quy luật nhất định mà con người khó chống lại (trọng lực), nếu muốn chống lại bạn phải sử dụng năng lượng - rất nhiều năng lượng là đằng khác. Và tưởng tượng trái đất cũng phải tuân theo một quy luật nào đó của milky way, (như quay quoanh quỹ đạo), milky way lại tuân theo quy luật nào đó của vũ trụ,...
Nếu ví mỗi con người là một phân tử trong một trường năng lượng thì tương tự chúng luôn tác động qua về lẫn nhau và các hệ quả được tạo thành như một thể thống nhất giữa các năng lượng đó, và điều quan trọng là tất cả năng lượng này đều phải tuân theo quy luật của hệ thống, vì một phần tử nhỏ không đủ năng lượng để chống lại quy luật năng lượng của cả hệ thống được.
=> Từ đó suy ra dù bạn làm gì bạn vẫn tuân theo quy luật của vũ trụ, thế nên bạn không thể thay đổi tương lai được. Thậm chí khi bạn có thấy được tương lai đi nữa, và thuyết tiền định vẫn không bị thay đổi. Hay nói cách khác là chúng ta không có Free Will như mình tưởng, nó chỉ là ảo giác rằng chúng ta có sự lựa chọn thôi.
Về việc chế tạo cỗ máy thời gian thì lúc trước mình đọc được một nguồn tài liệu ở trang web khá kín nói về những thí nghiệm thời chiến của Nga và Đức đã tạo ra được rồi, nhưng nó là cỗ máy thời gian chứ không phải là thấy
trước tương lai. Có rất nhiều thông tin mà chính phủ dấu nhẹm khỏi người dân, và dù nếu có thể thì thứ nguy hiểm như thế này cũng không tới tay những người bình thường như chúng ta được, nó sẽ thuộc kiểm soát của những nhà lãnh đạo, người ta sẽ dùng thứ đó như 1 loại vũ khí tối mật hơn.

deathstar
Về cái 1 thì đúng rồi, chúng ta có thể thiết kế cỗ máy bỏ qua sự tồn tại của chính nó để ko dính lỗi logic, nhưng vũ trụ trong cỗ máy sẽ sai khác với vũ trụ của chúng ta, dù chỉ lệch 1 tí xíu thì nó cũng không còn là vũ trụ của chúng ta nữa. Nên nó sẽ là dự đoán chứ không phải là biết trước, nó không còn trong phạm vi mà mình bàn luận, mình cũng nghĩ tới cái này rồi và thấy nó rất liên quan tới một câu mấy ông thầy tướng số hay nói đó là họ không thể dự đoán tương lai của chính họ,
2. Thì cái bạn nói là thuyết tiền định chứ gì nữa, nhưng vấn đề ở đây là mình biết trước mình di chuyển sang A, mình chạy sang B thì thế nào ? khi mâu thuẫn xuất hiện, vũ trụ sẽ làm gì để ngăn cản mình ? bản thân nó không có ý thức, nó không thể chủ động làm bất kì việc gì, đây mới là vấn đề quan trọng nhất. Nhưng như mình đã nói, khi con người bắt đầu biết trước tương lai thì khối lượng thông tin trở nên vô hạn tới mức không thể dự đoán, đây có lẽ chính là cơ chế vũ trụ ngăn cản chúng ta thay đổi tương lai.

Bir Dee
Trước hết, mình đồng ý với bạn rằng
1. vũ trụ sẽ có những cơ chế nhất định
2. con người sẽ không biết trước được tương lai.
Nhưng không đồng ý rằng
1.con người có thể hành động khác với dự đoán
2. giả thuyết của bạn về vòng lặp vô hạn là điểu không tránh khỏi
Vũ trụ là 1 hệ thống, để không phần tử nào có thể đe dọa sự tồn tại của hệ thống thì nó sẽ có quy tắc và những cơ chế an ninh, nếu không thì nó không tồn tại được.
Bạn đề cập quy tắc hữu hạn về thông tin thì mình không có ý kiến gì . Nhưng thậm chí khi con người biết trước tương lai thì thông tin vẫn là hữu hạn, không phải là không tiên đoán được. Bởi vì con người không có khả năng thay đổi tương lai. Số thông tin không tăng lên hay trở nên vô hạn. (và khi con người tạo ra được cỗ máy đó thì họ sẽ thành "GOD", hay còn gọi là "kẻ quan sát" trong vũ trụ họ tạo ra, và vũ trụ đó sẽ to đùng y như vũ trụ của chúng ta vậy, họ sẽ giết chúa để trở thành chúa chứ không phải là con người nữa) (mình dùng từ "chúa" ở đây không mang ý nghĩa tôn giáo nhé, chúa ở đây có thể tạm hiểu là vũ trụ)
Về lí thuyết cỗ máy có thể được tạo ra, nhưng không phải do con người vì như mình phân tích con người không có đủ năng lượng để làm điều đó, chứ không phải vì con người làm thì hệ thống sẽ bị lỗi vì con người cố gắng thay đổi tương lai, máy gặp lỗi logic mà cỗ máy sẽ bị phá hủy, ,
Nói về tính khả thi, khi con người cố xây dựng 1 cổ máy như vậy, sáng chế của con người làm ra sẽ không hoàn hảo mà là một mô phỏng kém hoàn thiện hơn, thế nên theo như bạn nói, thì sẽ không có máy biết tất được, nó chỉ có dể dự đoán mà thôi. Thứ được phát minh ra không có khả năng sáng tạo ra thứ gì đó vĩ đại hơn kẻ phát minh ra nó được. Để mô phỏng một vũ trụ hoàn hảo không khác vũ trụ của mình, nó phải nuốt chửng vật thể mẹ (hay có lượng thông tin tương ứng, rồi mới có thể tạo ra vũ trụ của mình mà mình nghĩ điều này theo lí thuyết là có thể, nếu bạn tìm được lỗ hổng của hệ thống và có đủ năng lượng. Nên theo lí thuyết thì có thể nhưng theo khả thi con người không thể làm được.
2. Bên cạnh thuyết tiền định, mình muốn đề cập đến một khả năng khác mà không thấy bạn đề cập trong bài để giải thích cho việc liệu con người có khả năng thay đổi tương lai của mình hay không
a. Nếu giả như bạn chỉ có 1 tương lai duy nhất là A, dù bạn muốn chạy sang B cũng không được. Ví dụ như bạn càng tránh nó thì bạn càng gần với A hơn, hoặc bạn không làm gì bạn cũng sẽ lại về A. Cơ bản là chạy trời không khỏi nắng - Giống với thuyết tiền định.
b. Theo thuyết multiverse, ngay từ đầu không chỉ có mỗi tương lai A, mà còn có cả B, C,,, tương lai n nữa.
Khi bạn nhìn vào tương lai, bạn sẽ không thấy 1 tương lai duy nhất, mà là sẽ hàng ngàn, hàng triệu tương lai.. (nhưng nó vẫn hạn chế). Theo thuyết multiverse một sự việc gốc sẽ cho ra vô số nhiều hệ quả, không phải là 1 hệ quả duy nhất, theo trục thời gian, mỗi Universe F lại cho ra nhiều multiverse F1, Các multiverse F1 lại cho ra nhiều multiverse F2,.. mỗi Universe là một "Reality" khác nhau. Có thể tưởng tượng như mô hình cây chĩa nhánh vậy, chỉ khác là ở trong không gian 11 chiều. ,... đều là những khả thi của cùng một sự việc. Suy cho cùng bạn không thay đổi tương lai, bạn chỉ hướng về một possibility khác của thực tại, và bạn sẽ không tạo ra được một khả năng khác với những khả năng có sẵn trong vũ trụ được.
Nó giống tập Rick and Morty này nè, nhưng chỉ khác là cái này nó bị overlap còn trên thực tế thì ta không thấy các multiverse khác.
Michiko Kaku cũng từng đặt ra giả thuyết những vũ trụ khác có thể lửng lơ trong các chiều không gian khác quanh ta mà ta không thể nhìn hay nhận thấy được
Thêm nữa, còn có giả thuyết (và rất nhiều tôn giáo) cho rằng vũ trụ như là "mind" của một "vị thần" nào đó, (thực ra nói là thần nhưng thực thể đó cũng không chắc là hoàn hảo như chúng ta tưởng), thậm chí khoa học gần đây cũng vừa tung ra bài báo cho rằng họ đang dần bắt kịp với tôn giáo, hay "Phật giáo" như Albert Enstein từng nói, nên bạn chưa thể khẳng định là nó không có ý thức được. Đó vẫn là một giả thiết có thể xảy ra.
So với vũ trụ chúng ta vô vô vô vô cùng nhỏ bé .. Vũ trụ cực kì rộng lớn, cho dù nó có ý thức và biết được là ta sẽ thay đổi tương lai thì có lẽ nó cũng không bận tâm lắm, một là vì nó đã thiết lập những quy tắc nhất định để hệ thống không gặp lỗi, nhưng đương nhiên nó vẫn không hoàn hảo và vẫn có bugs, hai là mình không nghĩ việc mâu thuẫn quá lớn đến độ ảnh hưởng đến bản thân vũ trụ có thể xảy ra được. Trường hợp xấu nhất nếu 1 PHIÊN BẢN trái đất (trong n tỉ ...phiên bản reality) gặp lỗi thì nó cũng chỉ là 1 phần tử gặp Glitch và nhảy lung tung qua lại giữa các khả thi trong chiều không gian như mèo của Schrodinger thôi (trong thực tế thì điều này không áp dụng cho các vật thể lớn). Như mình nói trên thì các vật thể con chứa trong vũ trụ không có khả năng chống lại vật thể mẹ, trừ khi bạn bành trướng quyền lực đến độ đe dọa đến sự tồn tại của nó thì mới có sự can thiệp. Kiểu như bạn là con siêu virus đe dọa đến hệ thống máy tính vậy, thì có thể người quan sát sẽ tìm và xóa bỏ kẻ phá hoại đó ( nếu thực sự có người quan sát, or GOD, maybe?)
AnhDung
Trích từ đoạn trên: "Nói về tính khả thi, khi con người cố xây dựng một cỗ máy như vậy, sáng chế của con người làm ra sẽ không hoàn hảo mà là một mô phỏng kém hoàn thiện hơn, thế nên theo như bạn nói thì sẽ không có cỗ máy biết tất được, nó chỉ có thể dự đoán mà thôi. Thứ được phát minh ra không có khả năng sáng tạo ra thứ vĩ đại hơn kẻ phát minh ra nó được. Để mô phỏng một vũ trụ hoàn hảo không khác gì vũ trụ của mình, nó phải nuốt chửng vật thể mẹ (hay có lượng thông tin tương ứng, rồi mới có thể tạo ra vũ trụ của mình mà mình nghĩ điều này theo lý thuyết là có thể, nếu bạn tìm được lỗ hổng của hệ thống và có đủ năng lượng). Nên theo lý thuyết thì có thể nhưng theo khả thi thì con người không làm được."
Tôi nghĩ đoạn trên có nhiều ý đúng. Lý do chúng ta không thể biết trước được tương lai là vì chúng ta không thể nào có đủ năng lượng để mô phỏng lại vũ trụ này. Có lẽ là vũ trụ đã được thiết kế theo một cách nào đó khiến cho việc thu thập thông tin về nó còn mất nhiều năng lượng hơn là lượng năng lượng mà toàn bộ vụ trụ này có được. Vì thế phiên bản mô phỏng duy nhất và chính xác nhất của vũ trụ này là chính nó. Ở trong bài viết đầu của tác giả, tác giả chỉ ra là lượng năng lượng của toàn vũ trụ sẽ tăng lên ngay vào thời điểm một cỗ máy mô phỏng vũ trụ được tạo nên. Tôi không rõ là liệu lượng năng lượng và vật chất trong vũ trụ này có thể tăng lên không nhưng tôi thì tôi cảm thấy cách lý giải rằng việc tạo ra một cỗ máy như vậy là bất khả thi có vẻ thuyết phục hơn. Lý do thì như đã nói ở trên.
Lại trở về ý của bạn Bir Dee thì việc chúng ta không thể dự đoán được tương lai không có nghĩa rằng thuyết Tiền Định là đúng. Nó cũng không chứng minh rằng chúng ta không có tự do ý chí. Chúng ta không dự đoán được tương lai hay chúng ta không mô phỏng được vũ trụ đơn thuần là vì: 1) Nó nằm ngoài khả năng của chúng ta hay bất cứ thực thể nào tồn tại trong vũ trụ này. 2) Tương lai không được định trước nên tiên đoán nó là không thể (những dữ kiện trong quá khứ là không bao giờ đủ). Nó cũng không nói lên được gì về chuyện vũ trụ đã được định hướng và sắp đặt sẵn cả. Chúng ta vẫn có thể có tự do ý chí, đơn thuần là chúng ta không thể nào vượt qua được những khuôn khổ sẵn có của vũ trụ mà thôi. Cũng giống như một con chuột bị nhốt trong lồng vậy, nó vẫn có thể di chuyển tự do trong cái lồng ấy, nhưng nó không thể nào vượt ra ngoài ranh giới của cái lồng được.
Lại nói về việc các quy tắc trong vũ trụ đã được định sẵn và những cá thể nhỏ bé như con người không thể nào đi ngược lại với những quy tắc đó được thì tôi xin có ý kiến như sau. Trong vật lý lượng tử người ta đã chứng minh được rằng có những hạt cơ bản tạo nên vũ trụ này di chuyển cũng như hoạt động không dựa trên bất cứ quy luật nào cả. Kích thước của một vật thể không có vai trò then chốt. Có thể đây chính là một phần bản chất của vũ trụ: Một phần bản chất của vũ trụ là sự bất định, không có một quy tắc nào cả. Con người hay nói rộng ra là các sinh vật sống có khả năng nhận thức biết đâu là một phần của cái yếu tố bất định này.

deathstar
Lưu ý là không có con người điều khiển cỗ máy mô phỏng vũ trụ thì vòng lặp vô hạn vẫn tồn tại, nhưng tất cả các cỗ máy trong vòng lặp vô hạn đều hành xử giống nhau, tương tự khi bạn nhìn vào 2 tấm gương đối diện trong tiệm cắt tóc, chúng vô hạn nhưng giống nhau tuyệt đối nên không có lỗi logic. Nên chúng có thể biết trước tương lai chừng nào con người KHÔNG SỬA ĐỔI gì cả. Tất nhiên là vẫn không thể chế tạo ra được.
NguyenThanh
Người ta vẫn biết được tương lai. Chuyện càng đơn giản thì mức độ chính xác càng cao. Có rất nhiều thí dụ. Người nông dân biết rằng hạt lúa thì mọc lên lúa, hạt đậu thì mọc lên đậu. Họ cũng biết chọn lựa thóc giống. Chuyên viên thủy văn hoàn toàn có thể dự báo ngày mai trời lạnh hay nóng, trời mưa hay tuyết.
Các thầy tướng giỏi đều có thể dự đoán được tình trạng tình duyên, gia đạo, tài chánh, công danh, khoa bảng,... của một người trong từng thời kỳ trong tương lai qua tướng mạo, cử chỉ, phong thái, thần sắc, khí phách, âm thanh,.. Họ cũng biết thân chủ yểu hay thọ, quý hay tiện, bần hay phú thế nào.

deathstar
Cái đó là dự đoán bạn ơi, nếu là dự đoán thì mình dùng nó để thay đổi kết quả đã được dự báo thì nó cũng không hề mâu thuẫn. Bạn dụ đoán được sự kiện A, nên bạn hành động B tương ứng, nó hoàn toàn phù hợp logic. Mà nhắc tới tướng số, bạn có biết quan niệm TQ cổ đại cho rằng chuyện vận mệnh là không thể thay đổi, ai dám nghịch ý trời là tìm đường chết, mình không biết đấy có phải là do lang băm ko dự đoán nổi nên nói vậy hay không, nhưng ông nào cũng nhấn mạnh chuyện đấy cả. Tóm lại là nếu chỉ dự đoán mà không phải biết chắc chắn thì ko gây mâu thuẫn.
MOB 163
Chờ bình luận

An Phạm

Con mèo Schrodinger, với cả ống hút của Yoichiro Nambu làm mình nghĩ con người không thể biết trước được tương lai. Cũng giống như khái niệm Entropy vậy. Mọi thứ có khuynh hướng rơi vào hỗn đỗn chứ không có ngược lại.