Mẫu giày boat shoes được Paul A. Sperry, một thủy thủ, lên ý tưởng sau một lần dạo chơi trên băng tuyết. Ông nhận thấy chú chó của mình, Prince có thể vô tư chạy trên đó mà không bị ngã hay trượt gì. Sau khi kiểm tra bàn chân của nó, ông nhìn thấy có nhiều vết nứt nẻ, tạo thành các rãnh. Điều này giúp tăng ma sát cho bàn chân của chúng. Lấy cảm hứng từ đây, Sperry đã cho ra đời mẫu giày boat shoe. Sau đó, ông tiếp tục sáng lập ra công ty Sperry Top-Sider, nổi tiếng với thương hiệu giày boat shoes.
What the fuck, giày cho chó đi à? Không, nó chỉ lấy cảm hứng từ bàn chân của chó 
Chính vì phát minh cho các thủy thủ đi trong điều kiện trơn trượt, nên phải nói là boat shoes rất rất bám đường. Điều này có được là nhờ phần đề cao su được khía rãnh theo hình "xương cá trích" (và bonus thêm nữa là phần gót của giày cực kì chắc chắn và ôm, khiến giày khó bị tuột gót hơn những người anh em slip-on khác). Hãy tưởng tượng, những ngày nồm ẩm ở Miền Bắc, boat shoes là cứu cánh của bạn khi di chuyển trên những sàn nhà đá hoa trơn trượt. 

Cấu tạo giúp đôi giày cực kì bám đường. 
Lí do tiếp theo, là hầu hết chúng ta đều di chuyển bằng xe máy (nếu may mắn hơn bạn đang đi ô tô. Cơ mà gửi xe xong bạn vẫn phải lếch thếch đi bộ một đoạn). Trời mưa, nếu đi xe máy, có thể bạn sẽ tới cơ quan hoặc chỗ hẹn mới một đôi giày ướt sũng nước. Với những lỗ kim loại, boat shoes "thoát nước" nhanh hơn và mau khô hơn: 

Các lỗ kim loại trên boat shoes giúp đôi giày thoáng hơn
Ưu điểm thứ ba, vì cũng là dòng giày slip-on, boat shoes mang lại cực kì nhiều sự tiện lợi. Bạn hoàn toàn không phải cúi xuống để xỏ giày, hay tháo giày. Nếu đang mang vác đồ nặng, bạn có thể cọ 2 gót chân vào nhau để cởi giày. 
Nếu đang hẹn hò với bạn gái và tới một nơi phải bỏ giày, boat shoes sẽ bớt cho bạn một tình huống vụng về và luống cuống. Sau khi bỏ giày trong một nốt nhạc, bạn đứng thẳng, mỉm cười, đợi bạn gái lên cầu thang trước, rồi mình đi sau (không phải vì bạn ấy mặc váy ngắn, mà mình đi sau để đề phòng bạn ý ngã)

Cũng cùng sự tiện lợi, nhưng chắc chắn boat shoes nhìn "thời trang" hơn đôi bánh mỳ này:
Lí do thứ tư, là boat shoes cực kì dễ điều chỉnh kích thước. Vì sợi dây chạy dọc từ gót ra đến phía trước, nên nếu giày hơi rộng, bạn có thể thắt lại. Nếu hơi chật thì có thể nới ra.
Sợi dây kì diệu: Nếu muốn rộng có thể nới ra, muốn chật có thể thắt lại
Cuối cùng là boat shoes có thể phối với rất nhiều đồ.
Đầu tiên, boat shoes cực hợp với quần chinos / kaki: 


Jean cũng ok: 

Quần short: 

Layering với áo denim cho mùa thu
(anh giai dưới không đi boat shoes, nhưng vẫn cùng dòng slip on. Một ví dụ cho việc đi slip on vẫn sơ vin đóng thùng sơ mi được)

Tuy nhiên, cũng không phải boat shoes hợp với tất cả các loại quần. Một trường hợp chống chỉ định là skinny-fit jean: 
Nhìn hơi "nữ tính". Vì boat shoes sinh ra từ hoạt động đi biển, nên những loại quần thoải mái hơn sẽ phù hợp hơn: quần ống đứng, quần rộng với nhiều túi hộp... Giới hạn cuối cùng là slim-fit.
Nhắc đến nữ, cũng có boat shoes cho nữ:

Nên bạn có thể diện đồ đôi: 


P/S: 
Đây là đôi boat mình đang đi. Vì đây là một đôi beaters (ý là giày đi để "phá", kiểu đi hàng ngày, chứ không phải giày "mồi" để giữ), nên trong ảnh phần trên giày (upper) hơi mất form một tí. Nhưng mà độ bám đường vẫn rất khủng.

.