Alexei Navalny là ai??
Sinh ngày 4 tháng 6 năm 1976. Ông là một chính trị gia và nhà hoạt động chống tham nhũng người Nga. Ông nổi tiếng quốc tế bằng cách tổ chức các cuộc biểu tình và tranh cử, ủng hộ các cải cách chống lại tham nhũng ở Nga, Tổng thống Nga Putin cũng như chính phủ của Putin. Năm 2012, The Wall Street Journal mô tả ông là "người mà Vladimir Putin sợ nhất".
Russian doctors allow Alexei Navalny′s transfer to Germany | News | DW |  21.08.2020

Navalny từng là thành viên Hội đồng điều phối đối lập của Nga và là lãnh đạo của Đảng Tiến bộ chính trị đối lập. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh năm 2011, ông mô tả đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất của Nga là một "đảng của những kẻ lừa đảo và trộm cắp", mà đã trở thành một cách nói phổ biến. Ông đã thành lập Quỹ Chống Tham nhũng vào năm 2011. Navalny đã nhiều lần bị chính quyền Nga bắt giữ. Ông nhận hai bản án treo cho cáo buộc tham ô trong hai vụ án riêng biệt, một vào tháng 7 năm 2013 và một vào tháng 12 năm 2014, lần lượt là 5 năm và 3,5 năm tù. Cả hai trường hợp đều được coi là bịa đặt nhằm trả đũa cho hoạt động chính trị của ông.
Ngày 19/8/2020, thủ lĩnh đối lập người Nga Alexei Navalny ở Siberia - một trong những địa điểm, trong khoảng 3 tuần tiếp theo sẽ có thể là nơi tổ chức bầu cử. Ông ta làm video đăng trên Youtube không phải để chạy vận động tranh cử mà để kêu gọi người dân nước Nga không bỏ phiếu cho đảng cầm quyền United Russia, được đứng đầu bởi tổng thống Vladimir Putin. Alexei làm rất nhiều video trước đó trên nền tảng này chứng minh những sự thiếu minh bạch của tổng thống, mối quan hệ mật thiết cùng có lợi giữa những tỷ phú nước Nga và vị tổng thống này. Có đến cả triệu lượt tiếp cận mỗi video. 
Ngay sau đó, Navalny có chuyến bay từ Siberia về Moscow. Nhưng đột ngột máy bay chở ông phải dừng khẩn cấp ở Omsk. Alexei đã bị đầu độc ngay trên máy bay. Cuộc điều tra sau đó cho thấy chất độc được tìm thấy là Novichok, được điều chế bởi Liên bang Xô Viết vào những năm 1970. Chất này cũng được dùng để tấn công Sergei Skirpal - một gián điệp năm 2018. Điều kỳ diệu gì đã xảy ra? Navalny đã qua khỏi được. Ông đã được một tổ chức phi chính phủ của Đức tài trợ trực thăng đón sang nước này điều trị vì lo ngại tính mạng của chính ông nếu như phải điều trị ở trong nước.
Alexei Navalny: Poisoned Putin critic 'will return to Russia' - BBC News

Vào ngày 21.1.2021 Navalny quay trở về Moscow dù biết rõ có thể bị bắt. Và đúng như dự đoán, ông bị bắt ngay sau khi đặt chân xuống Moscow. Ngay sau đó người ủng hộ Alexei ra đường biểu tình trên khắp 100 thành phố nước Nga. 2 ngày sau đó ông lãnh án 2 năm 8 tháng tù, những cuộc biểu tình mãnh mẽ hơn bao giờ hết. Cảnh sát bắt giữ hơn 5000 dân thường. 
Alexei Navalny's anti-Putin movement may not survive his imprisonment - Vox

Ngày 19. 1.2021 ông cho đăng tải video tài liệu hé lộ một cung điện được cho thuộc về ông Putin khiến cho rất nhiều người Nga sốc.
Vladimir Putin denies owning $1.35B palace shown by Navalny

Cho dù Navalny có vào tù lần nữa thì những phong trào ông khởi xướng vẫn tiếp diễn. Bằng cách vạch trần chế độ của Putin trong một thập kỷ qua, Navalny cho mọi người thấy rằng "đường lối hành động" mà ông theo đuổi sẽ tồn tại lâu hơn sự tự do của chính ông.