Một cách ngắn gọn, tam đề (trilemma) là trạng thái mà các giao dịch blockchains có thể trở nên an toàn, phi tập trung và mở rộng - miễn là bạn chỉ quan tâm tới hai trong số ba lựa chọn. Một số người nói rằng nút thắt công nghệ này đã kìm hãm việc chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào khác. Trong khi các hệ sinh thái tiên phong như Bitcoin và Ethereum tập trung vào bảo mật và phân quyền, thì so với các bộ xử lý thanh toán thế hệ sau, chúng vẫn đang phát triển với tốc độ quá chậm.
Hàng chục năm sau, các giao thức bằng chứng cổ phần đã được hệ thống Blockchain gia tăng sức mạnh. Tuy nhiên, chỉ với tuyên bố "Này, hãy đến với tiền điện tử vì chúng tôi đã nhanh hơn trước rất nhiều!" thì không thể thu hút được người dùng Visa và PayPal trên thế giới.
Dẫu vậy, nó vẫn hoạt động với người chơi Fortnite. Và những nhà sưu tầm thẻ bài. Chí ít, đó là ấn tượng mà một người nhận được khi truy cập trang web của Worldwide Asset eXchange, hoặc WAX. Đây là trang web Blockchain số hai trên toàn cầu, chỉ đứng sau Binance về lượng người dùng hàng ngày.
Trên WAX, 15 triệu giao dịch mỗi ngày được được thự hiện trong các trò chơi, ở các tựa game nổi tiếng như Farmers World, Alien Worlds và R Planet. Theo trang web xếp hạng CryptoSlam, WAX gần đây đã vượt qua Solana và Flow để trở thành mã thông báo không thể thay thế (NFT) phổ biến thứ ba theo khối lượng bán hàng.
Sự gia tăng đó có thể liên quan đến cấu trúc giá thân thiện với người dùng. Các nhà đầu cơ tài chính có thể chấp nhận các khoản phí nhỏ vì a) họ có đủ khả năng chi trả và b) những khoản phí này vẫn thấp hơn những khoản phí ở các tổ chức kế thừa. Nhưng điều này lại không phù hợp với các game thủ. Vì vậy, WAX bỏ hẳn phí bảo trì, phí tặng quà hoặc phí đúc tiền.

Game hóa thị trường

Nhiều người muốn chơi game hơn là đầu tư tài chính. Vì vậy, liệu các dự án ứng dụng phi tập trung (dapp) ban đầu có bỏ lỡ cơ hội không? Nếu vậy, tại sao? Và với chi phí nào?
William Quigley, nhà đồng sáng lập WAX, cho biết: "Hầu hết các hệ thống Blockchain đang hoạt động không thể xử lý một lượng lớn người dùng là game thủ. Các dapp ban đầu đã làm đúng bằng cách tập trung vào các sản phẩm phục vụ cho một số lượng nhỏ người dùng nhưng lại tạo ra khối lượng của cải lớn. Nhưng giờ đây, khi các hệ thống Blockchain có khả năng mở rộng hơn, chẳng hạn như WAX, thì cuối cùng thị trường game thủ đại chúng cũng có thể xây dựng các dapp cho riêng mình".
Điều này không có nghĩa là việc Game hóa công nghệ Blockchain nhất thiết phải dẫn đến việc áp dụng rộng rãi các tài sản kỹ thuật số. Nhưng sẽ có một số cơ hội được mở ra.
“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng game là một cửa ngõ tốt để giúp mọi người làm quen với ý tưởng áp dụng tài sản kỹ thuật số và công nghệ Blockchain vào cuộc sống hàng ngày của họ." Quigley nói. "Chúng tôi thấy rằng WAXP [mã thông báo tiện ích của WAX] sẽ tạo ra mối tương quan chặt chẽ giữa hoạt động giao dịch bán NFT trò chơi và khối lượng giao dịch mã thông báo."
Tuy nhiên, cổ phiếu chính của WAX trong lĩnh vực thương mại không phải là tiêu thụ đồng tiền của riêng mình mà là quảng cáo NFT và trò chơi được xây dựng trên nền tảng của nó. Và trong khi NFT vừa giống vừa khác với các tài sản kỹ thuật số khác - một WAXP giống với tất cả các WAXP khác, một ether giống với tất cả các ETH khác - có sự phân biệt giữa tiền điện tử và tiền tệ trong trò chơi.
“Với các trò chơi P2E (Play to Earn - chơi để kiếm tiền), về cơ bản bạn vừa phân cấp và dân chủ hóa nền kinh tế trong trò chơi, "Quigley phân tích. "Thay vì mua các vật phẩm và tiền tệ trực tiếp từ nhà phát triển trong các trò chơi truyền thống trong ứng dụng, giờ đây bạn có thể mua các vật phẩm và tiền tệ đó trong nền kinh tế ngang hàng để sử dụng trong trò chơi. Điều này thúc đẩy nhu cầu thuần túy, hữu cơ đối với tiền tệ và vật phẩm để sử dụng trong trò chơi thực tế, vốn ít phổ biến hơn trong tiền điện tử, nơi có ít động lực thúc đẩy nhu cầu hữu cơ thuần túy cho mục đích sử dụng thực tế."
Bạn có thể sử dụng WAXP để mua các vật phẩm trò chơi và tiền tệ trò chơi, sau đó đưa chúng trở lại trò chơi để tiếp tục chơi trò chơi.
"Chúng tôi có thể thấy mối liên hệ trực tiếp giữa khối lượng giao dịch WAX và doanh số bán cụ thể của các mặt hàng này trên WAX," Quigley nói. "Đó không phải là điều thường thấy trong hệ sinh thái Blockchain."

Tiếp theo là người chơi

Ranh giới giữa tiền tệ trong trò chơi và tiền tệ trao đổi có thể bị nhòe đi một chút nhưng nó còn lâu mới bị mờ thành không liên quan. Điều này cho phép một số cách mới lạ, bất ngờ trong đó mã thông báo chơi game có thể sớm được sử dụng.
"Hiện tại, mã thông báo game vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Những trò chơi đầu tiên chỉ duy trì được sức hút 100.000 người chơi hàng ngày trong khoảng sáu tháng, còn lại chỉ hoạt động được ba tháng hoặc ít hơn." Quigley tiết lộ. "Chúng tôi đã thấy mã thông báo được các trò chơi sử dụng để tương tác với khách hàng, phát triển cộng đồng và các nỗ lực thương mại hoặc tiếp thị khác. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm thấy những cách sử dụng phức tạp và mới lạ hơn trong những lĩnh vực này trong tương lai."
Tại thời điểm đó, các trò chơi được lưu trữ bởi WAX như HodlGod, CryptomonKeys, Coin Pirates hoặc thậm chí là Blockchain Brawlers có thể cung cấp một con đường từ thế giới trò chơi và NFT vào thế giới tiền điện tử. Điều này sẽ sinh ra một thế hệ người dùng mới - những người không chỉ nắm bắt các mã giao dịch trên các sàn giao dịch mà còn có khả năng sử dụng chúng để mua và bán các sản phẩm và dịch vụ hoặc lưu trữ chúng trong các loại ngân hàng mới mà tài chính phi tập trung (DeFi) làm cho khả thi.
Điều có thể - hoặc có thể không - được các cộng đồng sưu tập và game thủ cân nhắc là liệu các trang web trò chơi và các trang Blockchain NFT có thể vượt qua tai tiếng ban đầu của chính mình là không bền vững về mặt sinh thái hay không.
Các khối trên chuỗi WAX không phải là kết quả của giao thức công việc, sử dụng các máy chủ khai thác thông lượng cạnh tranh cao. Thay vào đó, mỗi khối được tạo ra bởi một máy tính duy nhất thông qua một thuật toán bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Giao dịch WAXP hoặc giao dịch trong trò chơi dựa trên WAX tốn ít hơn 1/100.000 năng lượng của giao dịch ETH hoặc nhiều hơn một chút so với năng lượng để cung cấp năng lượng cho một lần nhấp ApplePay.
Bài viết gốc được đăng tải trên Blog Game hóa: