Có vẻ thuật ngữ nhận diện thương hiệu, tái định vị thương hiệu đã không còn xa lạ gì với phần lớn bạn đọc trên Spiderum. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều thương hiệu Tỷ đô trên thế giới đã có những thiết kế logo mới gây tranh cãi cũng như đem đến thành công; nhưng để hiểu bản chất của Rebrand thì hẳn là nhiều người còn khá mơ hồ, và đâu là thời điểm tái định vị thương hiệu tốt nhất?
Trong bài viết chia sẻ kiến thức đầu tiên, mình xin lựa chọn về thiết kế đồ họa, nhận diện thương hiệu để chia sẻ và giới thiệu đến nhà Nhện - Spiderum.

Đầu tiên cần tìm hiểu thương hiệu là gì?

- Thương hiệu (brand) là những gì phản ánh các giá trị của doanh nghiệp và đại diện cho hình ảnh mà người tiêu dùng, khách hàng của bạn có thể liên tưởng đến. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa thương hiệu và nhận diện thương hiệu.
- (Bộ) nhận diện thương hiệu (identity) là tập hợp những yếu tố nhận diện như: logo, màu sắc, slogan, hoạt tiết nhận diện, font chữ … Và thông qua những thiết kế truyền thông, quảng cáo như banner, TVC quảng cáo, hình ảnh trên website, mạng xã hội… hay những thiết kế như đồng phục, ấn phẩm văn phòng nhằm tăng khả năng nhận diện của thương hiệu đó.

Tái định vị thương hiệu là gì?

Theo thời gian, nền kinh tế thị trường và xã hội đang dần chuyển mình và thay đổi một cách mạnh mẽ, điều này dẫn tới những định vị, hướng đi của doanh nghiệp trong khoảng thời gian đầu thành lập nay đã không còn phù hợp. Chính vì vậy, mà một công ty, doanh nghiệp cần tái định vị thương hiệu của mình để có thể một lần nữa làm nổi bật hình ảnh, cạnh tranh với những đối thủ mới, xây dựng cho những chiến lược phát triển trong tương lai.

Khi nào cần thiết kế lại logo và tái định vị thương hiệu

Có rất nhiều yếu tố để quyết định thời điểm mà công ty, doanh nghiệp cần thiết kế lại logo và tái định vị thương hiệu. Về cơ bản thì có 3 yếu tố chính sau đây:
- Thiết kế logo cũ xấu, phức tạp hoặc khó nhớ, dễ gây nhầm lẫn
- Logo và nhận diện thương hiệu trước đây không còn phù hợp với định hướng tương lai
- Xuất hiện thêm nhiều sự cạnh tranh, khiến hình ảnh thương hiệu của bạn bì phai mờ trong mắt người tiêu dùng
1. Thiết kế logo và nhận diện thương hiệu cũ không còn phù hợp với định hướng tương lai
Mỗi sản phẩm, dịch vụ của công ty cần có những hình ảnh đồng hành phù hợp và bắt kịp xu hướng. Chính vì vậy mà rất nhiều công ty buộc phải tái định vị nhằm mục đích chuẩn bị tung ra các sản phẩm mới, hay phát triển các dự án và chiến dịch dài hạn trong tương lai của mình.

Một ví dụ điển hình là đầu năm 2021 thì KIA Motors đã ra mắt thiết kế logo mới với phong cách chuyên nghiệp, sang trọng mạnh mẽ và không kém phần tinh tế. Được biết lí do mà hãng xe này đưa ra khi tái định vị lại thương hiệu là bởi vì KIA đang triển khai kế hoạch S – Mang ý nghĩa là chuyển đổi; KIA chuẩn bị tung ra những sản phẩm xe điện và nâng cấp những dòng xe sang trọng. Chính vì vậy mà logo cũ đã không còn phù hợp.
2. Lu mờ trước sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh mới
Như đã nói ở trên, sự biến động thị trường mạnh mẽ, hàng năm lại có đến hàng trăm đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện. Điều này dẫn tới việc thương hiệu công ty trở nên phai mờ trong tâm trí khách hàng, người tiêu dùng. Chính vì vậy, mà rất nhiều công ty sử dụng tái định vị như một công cụ để làm mới hình ảnh và tạo nên chiến dịch marketing thành công.

Mới nhất XIAOMI chính là một trong những ví dụ điển hình nhất của việc sử dụng tái định vị như một chiến dịch marketing làm tăng khả năng nhận diện.
3. Thiết kế logo cũ xấu và khó nhận diện
Thông thường, lí do hàng đầu thúc đẩy các công ty và doanh nghiệp tiến hành tái định vị lại thương hiệu là do thiết kế logo cũ xấu, không đủ gây ấn tượng với người tiêu dùng và ghi nhớ trong tâm trí họ.

Dưới đây là thiết kế lại logo của DAINOGO – bạn có thể đọc thêm về bài viết How to redesign personal logo tại Medium của nhà thiết kế đồ họa này để hiểu rõ hơn,
Hy vọng với những thông tin và kiến thức về tái định vị thương hiệu cũng như thời điểm thích hợp cần thay đổi hình ảnh, thiết kế lại logo ở trên đã giúp ích cho bạn về kiến thức đầu tiên của mình trên Spiderum.
Nguồn: List Sách