Giải thích về tiêu đề: Tại sao mà mình nói sinh viên thì ít nên bay bổng về tài chính. Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông thì mình thấy một số kiến thức tài chính hiện đang được "bình dân hóa" ,"truyền thông hóa" tới các bạn sinh viên khá nhiều. Điều ấy nó vẽ lên một ảo tưởng khá màu hồng về ngành này và về việc đầu tư. Có lẽ không khó để thấy các diễn đàn, fanpage nói về đầu tư từ sớm cho sinh viên,... hay mấy kênh youtube dạy đầu tư giá trị rồi là dạy trading. Mình thì chỉ có hai điều muốn khẳng định là một là các kiến thức bình dân hóa, truyền thông hóa trên mạng xã hội không hề tốt khi tìm hiểu về tài chính kể cả cho bất cứ mục đích nào (đặc biệt cho mục đích đi làm) vì nó khá sai lệch, thứ hai là ngành này và việc đầu tư nó không hề màu hồng như truyền thông tô vẽ. Nếu là sinh viên thì nên tập trung vào công việc chính của bản thân định hướng.
Hệ quả của truyền thông là : Mình có học tài chính, từng đầu tư và từng làm một số việc liên quan trong lĩnh vực này (mặc dù nó không nhiều lắm) nên là bạn bè xung quanh có nhiều người từng hỏi mình là "Tớ đang có khoản trị giá abc thì tớ nên mua chứng chỉ quỹ gì, nên mua mã nào để tự do tài chính rồi là để có lãi to". Thường thì mình có nói hai điều. Một là tiền ở trong túi ai thì trách nhiệm thuộc về người ấy nên ý kiến của mình hay bất kì ai cũng chỉ nên là để tham khảo, nhưng mà cậu nên nhớ là cậu mua vì cái gì thì cậu nên bán vì cái ấy nên là nếu muốn mua bán gì thì nên nghĩ về 1 lý do hợp lý để thuyết phục bản thân cậu. Hai là nếu tớ là cậu tớ sẽ không mua mã nào chỉ đơn giản là bởi vì tớ nghĩ tớ không có lợi thế trong cái game tớ đang chơi, theo thống kê thì tỷ lệ thắng của nhà đầu tư cá nhân cỡ 5% và tớ chưa nghĩ ra tớ có lợi thế gì để chiến thắng 95% còn lại cả, đầu tiên là mình phải thành thực mình là 1 con gà. Nhưng mà không có nghĩa là mình từ bỏ mà tớ nghĩ là cậu nên bắt đầu tìm hiểu cho đến khi ít nhất cậu tìm ra được 1 lý do hợp lý thuyết phục bản thân để cậu mua một sản phẩm tài chính nào đó, nó có thể đúng, nó có thể sai, cậu sẽ có thể ăn cũng có thể lỗ nhưng nó chính là bước đầu tiên để cậu bước vào thị trường này mà không mang tâm lý một con gà thích đánh bạc. Thế thì tiền để làm gì ? là sinh viên thì tốt nhất nên đầu tư vào bản thân, cậu có thể đi học, có thể mua sách, đầu tư cho sức khỏe đều được, còn nếu không mình nghĩ khoản tiền đầu tiên nên thành lập một cái quỹ dự phòng. Tại sao cần cái quỹ này ? quỹ này mình hay nói vui là quỹ tự do, khi cậu có một cái quỹ dự phòng trị giá khoảng 6 tháng thu nhập thì mình sẽ có một sự tự tin rất lớn để ra các quyết định lớn đặc biệt là các quyết định liên quan tới công việc chính của mình. Và thực sự thì mình nghĩ là ở độ tuổi trẻ thì nên tập trung vào công việc chính để có một sự nghiệp tốt (và có một dòng tiền khỏe) quan trọng hơn rất nhiều là lo nghĩ xem đầu tư con gì.