Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta đọc rất nhiều, xem rất nhiều và nghe cũng rất nhiều. Nhưng liệu ta có thật sự tiếp nhận hết thông tin ấy? Thực chất, não bộ chúng ta vẫn âm thầm lọc bỏ những thông tin ta không muốn tiếp nhận mà chỉ giữ lại những nội dung ta cảm thấy dễ chịu. Có một nghịch lý ngày càng rõ ràng: càng tiếp xúc với nhiều thông tin, chúng ta không trở nên cởi mở hơn trong quan điểm mà lại càng chắc chắn rằng mình đúng.
Ta dễ bị thu hút bởi những nội dung “nói hộ tiếng lòng mình”, một bài viết diễn đạt đúng cảm giác ta đang mang, một video nói đúng điều ta vốn đã tin từ trước. Khi đó, ta gật đầu rất nhanh, tin rất nhanh, thậm chí chia sẻ rất nhanh và gần như không cần dừng lại để kiểm chứng. Không phải vì ta thiếu hiểu biết mà vì thông tin ấy khiến ta thấy dễ chịu. Hay việc ta đi tìm lời khuyên từ người khác nhưng lại cảm thấy khó chịu, nghi ngờ những người không thực sự đưa ra những nội dung ta mong muốn. Ngược lại, ta cảm thấy vô cùng dễ chịu và tin tưởng hơn với những lời khuyên ta đã suy nghĩ từ trước.
Vì thế có một câu hỏi vẫn luôn âm ỉ rằng tại sao trong thời đại công nghệ phát triển, con người ta vẫn chưa thể phá vỡ những định kiến trong suy nghĩ. Và vấn đề không nằm ở việc chúng ta thiếu thông tin mà nằm ở cách não con người xử lý thông tin, đặc biệt trong một môi trường mọi thứ đều nhanh, nhiều và liên tục gây mệt mỏi cho tư duy.

I. Confirmation Bias Là Gì

Trong tâm lý học, hiện tượng này được gọi là confirmation bias (thiên kiến xác nhận). Hiểu một cách đơn giản, đó là xu hướng khiến con người dễ tin vào những thông tin mà mình cảm thấy đúng, cảm thấy an tâm và cảm thấy được xác nhận. Đồng thời né tránh hoặc phản ứng tiêu cực với những ý kiến trái chiều.
Khi đối diện với một quan điểm không phù hợp với niềm tin sẵn có, ta thường cảm thấy khó chịu, phòng thủ hoặc đơn giản là muốn lướt qua cho xong. Ta có thể không nói r, nhưng trong đầu nhanh chóng hình thành những suy nghĩ như: “Người này chắc chưa hiểu vấn đề” hoặc “Quan điểm này không hợp với mình”.
Thật sự thì ta không làm vậy vì cố chấp hay bảo thủ. Ta làm vậy vì não con người không thích bị buộc phải nghĩ lại từ đầu. Việc tiếp nhận một ý kiến trái chiều không chỉ là nghe thêm một thông tin mới mà là chấp nhận khả năng rằng điều mình đã tin suốt một thời gian dài có thể không hoàn toàn đúng. Và điều đó là một trải nghiệm gây căng thẳng cho não.
Confirmation bias vì thế không phải là một “lỗi đạo đức” mà là một cơ chế tâm lý rất tự nhiên. Não con người luôn tìm cách giữ cho hệ thống niềm tin của mình ổn định, bởi sự ổn định mang lại cảm giác an toàn. Bất cứ điều gì đe dọa sự ổn định ấy đều dễ bị xem là phiền phức, tiêu cực.

II. Não Con Người Được Thiết Kế Để “Đỡ Mệt Nhất Có Thể”

1. Não Là Cơ Quan Rất Tốn Năng Lượng

Não con người là một cơ quan đặc biệt. Dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng trọng lượng cơ thể nhưng nó lại tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ để duy trì hoạt động. Các nghiên cứu thần kinh học cho thấy ngay cả khi chúng ta không tập trung suy nghĩ hay giải quyết vấn đề cụ thể, các synapse trong não vẫn liên tục tiêu thụ năng lượng để duy trì điện thế, truyền tín hiệu nền và sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo. Nói cách khác, não luôn ở trạng thái “bật máy”, luôn phải chi trả một mức năng lượng cơ bản rất cao chỉ để tồn tại và phản ứng kịp thời với môi trường. Vì vậy từ góc nhìn sinh học, não không hề “tham nghĩ”, mà ngược lại, nó luôn tìm cách nghĩ ít nhất có thể nhưng vẫn đủ để sống sót và vận hành.
Chính vì thế, não có xu hướng ưu tiên những cách suy nghĩ quen thuộc, những kết luận nhanh và những niềm tin đã ổn định từ trước. Những gì đã quen thì xử lý nhanh hơn, ít tốn sức hơn và mang lại cảm giác an toàn hơn. Não không tự hỏi “điều này có đúng tuyệt đối không”, mà thường tự hỏi trước tiên: “điều này có quen thuộc không”, “điều này mình đã gặp từ trước chưa”.
Vì vậy não luôn ưu tiên những thông tin quen thuộc để tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. Khi một suy nghĩ, một niềm tin đã tồn tại lâu trong đầu, não không cần phải “tính lại từ đầu” mỗi lần gặp nó. Mọi thứ gần như đã được sắp sẵn như hiểu thế nào, phản ứng ra sao, kết luận gì. Việc tiếp nhận chỉ giống như việc mở lại một file cũ - nhanh, gọn và ít hao sức. Ngược lại, một thông tin trái chiều buộc não phải làm nhiều việc cùng lúc: dừng phản xạ tự động, so sánh với những gì đã tin trước đó, cân nhắc khả năng đúng sai và đôi khi là sửa lại cả cách mình nhìn nhận vấn đề. Mỗi bước trong quá trình này đều tiêu tốn nhiều năng lượng, não phải “chạy nhiều chương trình” hơn bình thường và điều đó tạo ra cảm giác mệt mỏi dù ta chỉ đang đọc một bài viết hay nghe một ý kiến khác.
Từ góc nhìn này, việc ta dễ tin những điều khiến mình thấy dễ chịu không phải là ngẫu nhiên. Đó là kết quả của một cơ chế rất cơ bản: não luôn tìm cách hoàn thành việc xử lý thông tin với chi phí năng lượng thấp nhất có thể.

2. Cảm Giác Dễ Chịu Là Phần Thưởng Cho Não

Khi một thông tin trùng khớp với quan điểm sẵn có, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường không phải là suy xét mà là nhẹ nhõm. Không có cảm giác căng thẳng, không có nhu cầu phải tự nghi ngờ bản thân, cũng không cần phải sắp xếp lại những niềm tin đã quen thuộc từ trước. Mọi thứ khớp vào nhau một cách trọn vẹn và cảm giác đi kèm rất rõ như an toàn, dễ chịu, và có cảm giác mình đang đứng về phía đúng.
Điều quan trọng là não ghi nhớ trạng thái này nhanh hơn cả nội dung thông tin. Trước khi kịp hỏi xem điều đó đúng đến đâu, não đã lưu lại cảm giác không đau, không mâu thuẫn, không tốn sức. Ở mức bản năng, thông điệp mà não rút ra rất đơn giản: “Cái này ổn. Không gây khó chịu. Có thể tin.”
Khi trải nghiệm này lặp lại đủ nhiều lần, não dần hình thành một “chiến lược” quen thuộc là việc ưu tiên tin vào những gì khiến mình dễ chịu để tiết kiệm năng lượng. Confirmation bias vì thế không còn là một phản ứng tức thời trước từng mẩu thông tin, mà trở thành một thói quen tư duy. Ta vô thức tìm đến những nội dung khiến mình thấy nhẹ đầu, được đồng tình hay được xác nhận. Đồng thời né tránh những điều buộc mình phải dừng lại, suy nghĩ lại hoặc chấp nhận khả năng mình có thể sai.
Đến lúc đó, việc tin hay không tin không còn xoay quanh câu chuyện đúng – sai mà xoay quanh cảm giác dễ chịu hay không dễ chịu. Não không hỏi ngay: “Điều này có chính xác không?” mà âm thầm hỏi trước: “Điều này có làm mình mệt thêm không?”. Và trong rất nhiều trường hợp, chính câu hỏi thứ hai mới là thứ quyết định niềm tin của chúng ta.

III. Confirmation Bias Trong Thời Đại Hiện Đại

1. Quá nhiều thông tin, quá ít năng lượng

Ngày xưa, lượng thông tin con người tiếp cận tương đối ít. Một quan điểm mới xuất hiện thường có thời gian để được đọc kỹ, suy nghĩ chậm và cân nhắc nhiều chiều. Não bộ khi đó có đủ “dung lượng” để phân tích, nghi ngờ và điều chỉnh niềm tin của mình nếu cần. Khi ấy, con người xây dựng niềm tin chắc chắn và có cơ sở hơn rất nhiều.
Ngày nay, thông tin tràn ngập đến mức não gần như luôn ở trong trạng thái quá tải. Tin tức, bài viết, video, ý kiến cá nhân xuất hiện liên tục và nối tiếp nhau không ngừng. Trong bối cảnh đó, não không còn đủ năng lượng để xử lý mọi thứ một cách sâu sắc. Khi mệt, não có xu hướng quay về lựa chọn quen thuộc nhất: chọn con đường dễ và nhẹ đầu nhất.
Con đường dễ đó là tin nhanh, tin những điều đã quen và tin những gì khiến mình thoải mái. Thay vì tự hỏi “điều này có đúng không?”, não ưu tiên câu hỏi “điều này có khiến mình phải nghĩ nhiều không?”. Confirmation bias vì thế trở thành một cách để não tự bảo vệ trước sự quá tải thông tin.

2. Thuật toán mạng xã hội khuếch đại confirmation bias

Không chỉ não bộ mà chính hệ thống công nghệ hiện đại cũng góp phần nuôi dưỡng confirmation bias. Liệu ta có thắc mắc tại sao mạng xã hội lại hiểu ta đến thế, lại ủng hộ ta nhiều như vậy. Vì chúng luôn đưa ra những nội dung mình mong muốn và tin tưởng để xuất hiện. Mạng xã hội liên tục ghi nhận hành vi của người dùng: bạn thích nội dung nào, bạn dừng lại ở đâu lâu hơn, bạn chia sẻ điều gì. Từ đó, thuật toán học rất nhanh “gu” của bạn. Kết quả là dòng thông tin bạn nhìn thấy ngày càng giống với những gì bạn đã từng đồng ý. Những quan điểm tương tự được lặp đi lặp lại, còn những ý kiến trái chiều xuất hiện ngày càng ít. Không phải vì chúng không tồn tại mà vì chúng không giữ chân bạn đủ lâu để được ưu tiên hiển thị. Vì thế, ta cứ tưởng như mạng xã hội luôn đứng về ta và điều đó càng củng cố chắc chắn hơn niềm tin của mình. Điều nguy hiểm nằm ở cảm giác mà quá trình này tạo ra:ta không cảm thấy mình bị lừa, mà cảm thấy được chiều. Ta thấy mình được hiểu, được đồng tình và vì thế càng ít lý do để nghi ngờ những gì mình đang tin.

IV. Confirmation Bias Trong Đời Sống Người Trẻ

1. Khi tiếp nhận lời khuyên

Khi nói đến lời khuyên, người trẻ hiếm khi từ chối vì không hiểu, mà thường từ chối vì quá hiểu. Ta hiểu rằng một lời góp ý thẳng thắn luôn đi kèm với một yêu cầu ngầm: nhìn lại chính mình, thừa nhận có chỗ chưa ổn và chấp nhận phải thay đổi. Và với não bộ, đặc biệt là não bộ cảm xúc, hàm ý này không trung tính. Đó là một quá trình tốn năng lượng, và não bộ thì không mấy hào hứng với những việc khiến nó phải “làm lại từ đầu”. Vì thế, giữa hai lựa chọn: một bên là lời khuyên an ủi, xác nhận cảm xúc, cho ta cảm giác mình đã cố gắng đủ; một bên là lời nói thẳng buộc ta phải đối diện với thiếu sót thì não gần như luôn chọn phương án ít gây căng thẳng hơn. Những lời khuyên khiến ta thấy được thấu hiểu, được đứng về phía mình và dù không chạm đến gốc rễ vấn đề thì ta vẫn dễ được tiếp nhận và ghi nhớ. Ngược lại, những ý kiến trực diện lại nhanh chóng bị gạt đi, bị gắn nhãn là “tiêu cực”, “không tinh tế” hay “không phù hợp với hoàn cảnh của mình”.
Confirmation bias lúc này âm thầm can thiệp: ta không còn chọn lọc lời khuyên dựa trên việc nó có giúp ta tiến bộ hay không mà dựa trên việc nó có khiến ta dễ chịu hay không. Dần dần, ta chỉ giữ lại những tiếng nói xác nhận câu chuyện quen thuộc về bản thân còn những lời có khả năng làm ta khó chịu nhưng cần thiết thì bị loại bỏ. Và vì thế trong khi ta cảm thấy mình được an ủi rất nhiều, được lắng nghe rất nhiều, ta lại thay đổi rất ít. Không phải vì ta không muốn tốt hơn mà vì não đã quen với việc chọn cảm giác an toàn thay cho nỗ lực đối diện.

2. Khi tranh luận

Confirmation bias cũng bộc lộ rõ trong cách người trẻ tham gia tranh luận. Trong tranh luận, confirmation bias không chỉ khiến ta chọn lọc thông tin mà còn âm thầm định hình thái độ của ta với người đối diện. Ngay từ đầu, não đã không bước vào cuộc trò chuyện với mục tiêu “xem mình có thể học thêm điều gì” mà với một mục tiêu khác an toàn hơn là “bảo vệ quan điểm đã có”. Mỗi lập luận ủng hộ ý kiến của mình được não xem như bằng chứng củng cố giá trị cá nhân, còn mỗi ý kiến trái chiều lại dễ bị cảm nhận như một mối đe dọa. Khi đó, phản ứng tự nhiên không phải là lắng nghe mà là phản bác; không phải là cân nhắc mà là tìm lỗi trong lập luận của đối phương. Việc thừa nhận mình có thể sai trở nên khó khăn không phải vì thiếu lý trí mà vì nó kéo theo một cảm giác mất an toàn: nếu mình sai thì toàn bộ cách nghĩ trước đó có phải cũng lung lay? Chính nỗi sợ này khiến nhiều người trẻ dần hình thành sự cứng đầu trong tranh luận. Ta bám chặt vào quan điểm ban đầu không hẳn vì nó đúng mà vì nó quen và giúp ta giữ được cảm giác kiểm soát. Dần dần, tranh luận không còn là quá trình trao đổi để tiến gần hơn đến sự thật, mà biến thành một cuộc phòng thủ kéo dài, nơi mục tiêu là giữ vững “lập trường” của mình.
Và khi confirmation bias liên tục được củng cố như vậy, sự bảo thủ, cứng đầu ngày càng được tạo dựng vững chắc hơn. Khi ấy ta chỉ nghĩ niềm tin mình đúng và mình cần bảo vệ chúng. Vì thế ta từ chối mọi quan điểm tác động từ bên ngoài. Đó là lý do vì sao giới trẻ càng trở nên bướng bỉnh hơn. Ta có thể thấy hành động và thói quen ấy được phản chiếu qua những hình ảnh con cái luôn muốn chống đối và không nghe lời cha mẹ vì chúng nghĩ sự bắt ép của cha mẹ đang đe dọa đến sự an toàn trong niềm tin của chúng. Và chúng luôn tin vào niềm tin của mình để gạt bỏ những thông tin khác. Từ đó, confirmation bias càng khiến mọi việc trầm trọng hơn.

3. Khi học tập và làm việc

Trong học tập và môi trường làm việc, confirmation bias thường không xuất hiện dưới dạng những sai lầm rõ ràng mà len lỏi rất tinh vi qua cách ta tiếp nhận phản hồi. Ta dễ nhớ những lời khen, những nhận xét hợp ý hoặc những feedback xác nhận rằng mình đang đi đúng hướng. Chúng khiến ta cảm thấy được công nhận, được an tâm rằng nỗ lực của mình là đủ. Ngược lại, những góp ý chỉ ra điểm yếu hoặc đặt câu hỏi về cách làm hiện tại hay yêu cầu ta thay đổi thường tạo ra cảm giác khó chịu. Không ít lần, ta phản ứng bằng cách tự biện minh, cho rằng người góp ý “chưa hiểu hết bối cảnh”, “quá khắt khe” hoặc “không phù hợp với mình”.
Việc chọn lọc phản hồi theo hướng dễ chịu giúp ta giữ được sự tự tin trong ngắn hạn nhưng cái giá phải trả là một cái nhìn méo mó về năng lực thật sự của bản thân. Khi chỉ tiếp thu những gì mình muốn nghe, ta dần xây dựng một phiên bản bản thân được “lọc kỹ” - nơi sai sót bị làm mờ và giới hạn bị phớt lờ. Lâu dần, sự tiến bộ trở nên chậm chạp, không phải vì thiếu cố gắng mà vì não đã quen với việc tránh né những tín hiệu buộc ta phải điều chỉnh lại cách nghĩ và cách làm. Confirmation bias khiến ta tưởng rằng mình đang học hỏi và phát triển, trong khi thực chất chỉ đang lặp lại những gì đã quen thuộc, an toàn và ít tốn năng lượng nhất. Và khi nhận ra mình bị bỏ lại phía sau, ta mới giật mình hiểu rằng: không phải mọi feedback khó nghe đều là tiêu cực và không phải cảm giác dễ chịu nào cũng đồng nghĩa với việc mình đang đi đúng hướng.

V. Cái giá phải trả khi não luôn muốn “đỡ mệt”

Việc não liên tục chọn con đường ít tốn năng lượng nhất không gây ra hậu quả ngay lập tức. Ngược lại, nó tích tụ chậm rãi, âm thầm đến mức ta thường không nhận ra.
Ở cấp độ cá nhân, việc chỉ tin vào những gì khiến mình dễ chịu dễ dẫn đến các quyết định thiếu toàn diện. Khi ta tránh né những thông tin khó nghe, những lời góp ý trái chiều hay những dấu hiệu cho thấy mình cần thay đổi, ta tự cắt bỏ cơ hội điều chỉnh sớm. Các quyết định lúc này không còn dựa trên việc hiểu đủ vấn đề, mà dựa trên việc điều gì khiến ta bớt lo, bớt khó chịu hơn ở thời điểm hiện tại. Hệ quả là nhiều sai lầm không được sửa kịp thời. Ta tiếp tục đi theo một hướng quen thuộc chỉ vì nó không khiến mình phải suy nghĩ lại chứ không phải vì nó thực sự đúng hay hiệu quả. Theo thời gian, điều này dẫn đến cảm giác bế tắc như làm nhiều nhưng không tiến xa, cố gắng nhưng không có đột phá.
Lâu dần, ta rơi vào trạng thái dậm chân tại chỗ về mặt tư duy. Bề ngoài, ta vẫn đọc nhiều, xem nhiều, tiếp xúc với vô số thông tin. Nhưng bên trong, cách nghĩ gần như không thay đổi. Não đã quen với việc đi trên những lối mòn an toàn và né tránh mọi con đường buộc phải suy nghĩ lại từ đầu. Ta có cảm giác mình đang học hỏi nhưng thực chất chỉ đang lặp lại chính mình dưới những hình thức khác nhau.
Còn đối với xã hội, nó khiến xã hội chia thành các nhóm quan điểm khép kín khi mỗi cá nhân chủ yếu tiếp nhận những thông tin xác nhận niềm tin sẵn có. Mỗi nhóm sống trong một “vòng lặp thông tin” riêng - nơi những điều họ tin liên tục được nhắc lại, củng cố và không bị thách thức. Sự chia phe này làm ảnh hưởng khả năng đối thoại. Người ta không còn tranh luận để hiểu nhau, mà tranh luận để bảo vệ cảm giác mình đúng. Quan điểm khác biệt không còn được nhìn như một góc nhìn cần lắng nghe mà trở thành thứ cần bác bỏ hoặc công kích. Từ đó, các thái cực ngày càng bị đẩy xa nhau, và tư duy cực đoan có đất để phát triển. Trong một môi trường như vậy, xã hội trở nên rất dễ bị thao túng. Những thông tin đánh trúng cảm xúc, mang lại cảm giác dễ chịu hoặc củng cố niềm tin sẵn có sẽ lan truyền nhanh hơn những thông tin phức tạp nhưng chính xác. Không cần thuyết phục bằng lý lẽ chặt chẽ, chỉ cần khiến người ta thấy “hợp tai, hợp ý” là đủ.
Nguy hiểm nhất là khi ta nhầm lẫn giữa cảm giác dễ chịu và sự thật. Khi đó, vấn đề không còn nằm ở việc thông tin đúng hay sai, mà ở chỗ ta đã mất dần khả năng và động lực để kiểm chứng.

Kết

Trong xã hội hiện đại, ta vẫn luôn tin rằng kẻ nguy hiểm nhất là những thông tin sai trái tràn lan trên mạng xã hội. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có một mối nguy vẫn luôn âm thầm tồn tại, đó là những thông tin khiến ta thấy dễ chịu đến mức không còn muốn nghĩ thêm.
Khi não quen với việc được “đỡ mệt”, ta không còn chủ động tìm hiểu, nghi ngờ hay phản biện. Ta để cảm giác dễ chịu dẫn đường cho niềm tin của mình. Và chính lúc đó, việc nghĩ trở thành điều không còn cần thiết nữa. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nó có thể đang gặm nhấm toàn bộ não bộ chúng ta, khiến ta dần dần mất khả năng suy luận, tư duy một cách căn bản.
Chúng ta thường phớt lờ vấn đề này, nhưng đến khi bóc tách từng khía cạnh ta mới giật mình nhận thức. Bài viết này có thể giúp chúng ta hiểu thêm một phần về Confirmation Bias.