Tại Sao Người Việt Mình Vẫn Ngại Nói Về Sức Khỏe Tình Dục?
Hơn 10 năm trong ngành, điều khiến tôi trăn trở là tại sao người Việt vẫn chưa hoàn toàn tự nhiên khi nói về sức khỏe tình dục. Đây là góc nhìn của tôi về một vấn đề mà ai cũng biết, ai cũng quan tâm nhưng đều ngại nhắc đến
Có một câu hỏi mình tự hỏi suốt hơn 10 năm làm việc trong ngành sức khỏe tình dục tại Việt Nam.
Tại sao một người có thể thoải mái kể chi tiết về ca phẫu thuật của mình, chia sẻ kết quả xét nghiệm máu lên mạng xã hội, hay bàn luận cởi mở về bệnh tiểu đường, huyết áp — nhưng lại không thể hỏi bác sĩ một câu đơn giản về đời sống tình dục của mình?
Sức khỏe tình dục là sức khỏe. Nhưng ở Việt Nam, nó vẫn đang bị đối xử như một thứ gì đó khác.
Chúng ta được dạy im lặng từ rất sớm !
Nhớ lại chương trình sinh học lớp 8. Phần sinh sản người — thường được giáo viên đọc lướt qua, giao về tự đọc, hoặc bỏ hẳn với lý do "các em đã biết rồi". Trong khi đó, ở nhiều quốc gia phát triển, giáo dục tình dục toàn diện bắt đầu từ tiểu học và bao gồm cả khái niệm về ranh giới cá nhân, sự đồng thuận, và cảm xúc.
Kết quả là chúng ta lớn lên với kiến thức về sức khỏe tình dục được hình thành chủ yếu từ hai nguồn: lời đồn từ bạn bè và nội dung không được kiểm duyệt trên internet. Cả hai đều không đáng tin cậy và không đủ.
Văn hóa xấu hổ — ai cũng biết nhưng không ai thừa nhận
Tiếng Việt có một hệ thống từ ngữ thú vị liên quan đến tình dục: hầu hết đều là tục ngữ hoặc từ lóng, không có nhiều từ trung tính để nói về chủ đề này một cách bình thường. Ngôn ngữ định hình tư duy — khi không có từ trung tính để diễn đạt, chúng ta mặc định quy chủ đề đó vào vùng cấm.
Điều này tạo ra một vòng lặp kỳ lạ: chúng ta không nói vì thấy xấu hổ, và chúng ta tiếp tục thấy xấu hổ vì không ai nói. Thế hệ này truyền sang thế hệ khác, không phải bằng lời dặn dò mà bằng sự im lặng.
Hệ quả thực tế — không phải chỉ là vấn đề xã hội
Sự im lặng này có giá thực sự:
Theo số liệu từ các nghiên cứu y tế tại Việt Nam, tỷ lệ phát hiện muộn các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn còn cao do người bệnh ngại đi khám. Nhiều cặp đôi chịu đựng các vấn đề về đời sống tình dục trong nhiều năm mà không tìm kiếm giúp đỡ vì không biết đó là điều có thể được giải quyết. Phụ nữ sau sinh thường không được tư vấn về sự thay đổi của cơ thể và đời sống tình dục — chủ đề này gần như vắng mặt hoàn toàn trong các buổi tư vấn sau sinh tại Việt Nam.
Đây không phải vấn đề nhỏ. Đây là khoảng trống chăm sóc sức khỏe thực sự.
So sánh với các quốc gia lân cận
Thái Lan có hệ thống giáo dục tình dục toàn diện từ những năm 1990 và hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai cao nhất Đông Nam Á. Nhật Bản — dù có văn hóa khá kín đáo — vẫn có một thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe tình dục minh bạch và được quy chuẩn rõ ràng. Singapore đưa giáo dục tình dục vào chương trình quốc gia với giáo viên được đào tạo chuyên biệt.
Không phải các quốc gia này thiếu văn hóa hay đạo đức. Họ chỉ đơn giản quyết định rằng sức khỏe con người quan trọng hơn sự e ngại.
Điều đang thay đổi — và chậm hơn chúng ta nghĩ
Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay đang cởi mở hơn rõ rệt. Các cộng đồng online về sức khỏe tình dục ngày càng xuất hiện nhiều. Một số bác sĩ và chuyên gia đang dũng cảm chia sẻ kiến thức trên mạng xã hội.
Nhưng sự thay đổi văn hóa chậm hơn nhiều so với sự thay đổi công nghệ. Thông tin đã có sẵn — nhưng rào cản tâm lý để tiếp cận thông tin đó vẫn còn rất cao với nhiều người, đặc biệt là thế hệ trung niên và người sống ở vùng nông thôn.
Điều mình muốn nói sau tất cả
Mình không viết bài này để phán xét ai. Mình viết vì mình đã ngồi đối diện với hàng nghìn khách hàng — những người bước vào cửa hàng Oichin với ánh mắt dè dặt, câu hỏi đầu môi nhưng ngại nói thành tiếng — và mình hiểu rằng sự im lặng đó không phải là lỗi của họ.
Đó là kết quả của một hệ thống giáo dục, một nền văn hóa, và một thế hệ những người lớn đã chọn im lặng thay vì nói chuyện thật với con cái mình.
Thay đổi bắt đầu từ những cuộc trò chuyện nhỏ. Từ việc dám hỏi bác sĩ một câu. Từ việc không cười khẩy khi ai đó đặt câu hỏi nghiêm túc về sức khỏe của mình.
Sức khỏe tình dục không phải là chủ đề người lớn. Đó là chủ đề của người trưởng thành — và chúng ta đều xứng đáng được tiếp cận thông tin đúng đắn về nó.