Trước tiên ta nói về tác hại của cây:
Đồng tác giả của nghiên cứu David Lindenmayer, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể định lượng mức độ đóng góp của cây chết vào chu trình carbon toàn cầu.
"Chúng ta đều biết cây sống đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO2 từ khí quyển, nhưng chưa hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra khi chúng chết đi và phân hủy. Hóa ra, nó có tác động rất lớn", Lindenmayer cho biết trong một bài đăng trên tạp chí Nature vào tháng 9.
Theo đồng tác giả Marisa Stone, Tiến sĩ Marisa Stone từ Đại học Griffith của Australia, quá trình phân hủy cây chết được thúc đẩy bởi các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ và côn trùng.
"Côn trùng chiếm 29% lượng khí carbon thải ra từ gỗ chết mỗi năm. Tuy nhiên, vai trò của chúng lớn hơn một cách không cân đối ở các vùng nhiệt đới và có ảnh hưởng ít hơn ở các vùng có nhiệt độ thấp", Griffith cho biết thêm.
Để rút ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 55 khu vực rừng trên 6 lục địa và theo dõi hơn 140 loài cây thân gỗ khác nhau để xác định ảnh hưởng của khí hậu đến tốc độ phân hủy.
"Một nửa số gỗ mục được đặt trong lồng lưới ngăn côn trùng. Chúng tôi nhận thấy cả tốc độ phân hủy và mức độ đóng góp của côn trùng đều phụ thuộc nhiều vào khí hậu và sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng. Lượng mưa cao hơn cũng đẩy nhanh quá trình phân hủy ở những vùng ấm hơn", Lindenmayer giải thích.
Trong số 10,9 tỷ tấn carbon mà cây chết thải ra hàng năm, rừng nhiệt đới đóng góp tới 93% do có khối lượng gỗ cao, nhiều côn trùng và điều kiện khí hậu thuận lợi để thúc đẩy tốc độ phân hủy.
Nghiên cứu này đã chứng minh, cả biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm đa dạng sinh học hiện nay đều có khả năng làm thay đổi quá trình phân hủy gỗ, và do đó, tác động đến chu trình carbon trên toàn thế giới
Để ảnh cho vui
Để ảnh cho vui
Nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của cây mang lại như :Cây hấp thụ mùi hôi và các loại khí gây ô nhiễm (các oxit nitơ, amoniac, sulfur dioxide và ozone) và các hạt lọc ra khỏi không khí bằng cách giữ chúng trên lá và vỏ của chúng. Trên các sườn đồi hoặc sườn dòng , cây có tác dụng làm dòng chảy chậm và giữ đất tại chỗ. Không bị xói mòn và phá vở gây sạt lở.Và còn rất nhiều lợi ích khác.
Vậy biển thì hơn những gì so với cây.

Một báo cáo mới đây được công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM) cho thấy mỗi cá thể cá voi sinh sống trong đại dương lúc này là một nhà máy thu giữ khí CO2 khổng lồ, gấp rất nhiều lần so với một cây xanh.

Các đại dương và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái đất hấp thụ khoảng 25% lượng khí thải hiện nay. Tờ Telegraph trích lời các nhà khoa học cho biết, việc cứu những con cá voi còn quan trọng hơn việc trồng cây để chống biến đổi khí hậu. Và họ có lý do để nói như vậy.
Mỗi con cá voi sinh sống trong đại dương đều là một “nhà máy” thu giữ carbon khổng lồ. Trung bình, mỗi con cá voi có tuổi thọ 90 năm. Các nhà khoa học ước tính rằng đến khi chết, một con cá voi có thể hấp thụ 30 tấn CO2. Theo đó, trung bình mỗi năm một con cá voi có thể hấp thụ 33 tấn khí CO2, trong khi một cây xanh chỉ hấp thụ được không quá 22 kg CO2 mỗi năm.
Ngay cả khi chết đi, cá voi cũng sẽ giữ lượng khí CO2 này trong cơ thể và mang chúng xuống đáy đại dương. Sau nhiều thế kỷ, khi xác của chúng phân hủy, lượng khí CO2 này sẽ biến thành nguồn nhiên liệu hoá thạch như dầu mỏ.
Ngoài việc tự nạp vào cơ thể mình một lượng CO2 đáng kể, cá voi còn hỗ trợ các loài thực vật phù du phát triển, đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất và thu lại lượng CO2 nhiều hơn cả 1,7 nghìn tỷ cây xanh cộng lại. Đó là một diện tích tương đương với 4 khu rừng Amazon.
Vậy còn các sinh vật phù du cũng vậy chúng hô hấp và quang hợp giống cây xanh nhưng phần co2 không được thải ra mà giữ trong người khi chết chúng cùng chìm xuống biển và bồi tụ lớp trầm tích và thành dầu mỏ