Tôi chỉ trích dẫn tiểu sử của Robert Kiyosaki trên Wikipedia và để những thông tin này tự nói lên câu trả lời nhé:
Doanh thu chính của công ty ông đến từ việc nhượng quyền hội thảo Rich Dad do những người khác "thuê" thương hiệu của Kiyosaki tổ chức. Công ty này của Kiyosaki đã nộp đơn phá sản vào năm 2012.
Tuy ông chia sẻ trong sách rằng mình có 2 người cha (1 cha giàu và 1 cha nghèo), nhưng cha mẹ ruột của ông không nghèo: cha là một quan chức chính phủ có tiếng tăm trong lĩnh vực giáo dục ở địa phương và mẹ là một y tá.
Việc khởi nghiệp kinh doanh của ông không thành công: Năm 1977, ông thành lập một công ty có tên là “Rippers”. Công ty này đã đưa ra thị trường những chiếc ví bằng nylon có băng gai dính đầu tiên. Kiyosaki cùng các sản phẩm của ông đã được giới thiệu trên các tạp chí Runner’s World, Gentleman’s Quarterly, Success Magazine, Newsweek, Playboy… Sau đó, Kiyosaki bắt đầu kinh doanh bán lẻ áo phông, mũ, ví, túi cho các ban nhạc rock heavy metal. Công ty đã phá sản vào năm 1980.
Năm 1992, sau khi kết hôn với một phụ nữ sở hữu nhiều bất động sản, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, nói với mọi người rằng hãy quên việc học hành đi và thay vào đó là đầu tư vào bất động sản: nếu bạn muốn giàu có và hạnh phúc, đừng đi học.
Các hội thảo dạy cách làm giàu tuy gắn cái mác của ông nhưng lại do người khác tổ chức với mức phí tham gia lên tới 20.000 đô/người (ông cũng đã bị người ta kiện về việc này).
Trong một cuộc phỏng vấn với CBC, Kiyosaki đã mô tả những cuốn sách của ông như một hình thức quảng cáo cho các cuộc hội thảo có giá cao hơn của ông. Năm 2012, công ty “Rich Global LLC” của Kiyosaki nộp đơn xin phá sản.
Năm 2005-2006, các cuộc hội thảo làm giàu của ông tiếp tục cổ suý đầu tư vào bất động sản, ngay trước khi thị trường bất động sản sụp đổ.
Vào năm 2015, ông kêu gọi người ta bán vàng và dự đoán sự sụp đổ của thị trường vào năm 2016 sẽ tồi tệ hơn năm 2008… nhưng điều đó đã không xảy ra.
Và cứ tiếp diễn như vậy với những chiêu thức bán những cái ảo tưởng cho người ta.
Tham khảo từ nguồn https://qr.ae/pvC2aE
Lời của người dịch bài:
Tiểu sử nói ông từng tham gia chiến tranh Việt Nam hồi năm 1972 với vị trí phi công lái trực thăng. May là ông không bị dính đạn của súng phòng không mà đăng xuất khỏi quả đất. Nếu không thì bây giờ chả có bộ "kinh thánh làm giàu" cho bao nhiêu người đọc.
Tôi không rõ cách làm giàu trong sách của Robert Kiyosaki có hiệu quả không, nhưng sau khi tìm hiểu tiểu sử của ông, tôi rút ra được mấy điều sau:
- Ông giàu lên sau những lần phá sản. Tôi biết có một số người giàu lên nhờ những lần nộp đơn phá sản. Không hiểu đằng sau sự phá sản của họ có "bí mật" gì. Tất nhiên là trong mấy cuốn sách của Robert Kiyosaki không tiết lộ "bí mật" này.
- Ông kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc bán sách, bán khoá học làm giàu, nhượng quyền thương hiệu.
- Và điều chính yếu nhất là đây: ÔNG LẤY VỢ GIÀU.
Có lẽ ông nên viết cuốn “Vợ Giàu, Vợ Nghèo” sẽ giúp người ta làm giàu hiệu quả hơn.