Đặc điểm của vẹm xanh

Vẹm xanh là loại động vật nhuyễn thể hai mảnh có tên khoa học là Perna canaliculus. Vẹm xanh sinh sống và được thu hoạch ở New Zealand. Vỏ vẹm xanh trưởng thành có độ dài khoảng 260mm. Khi còn nhỏ vỏ vẹm xanh có màu xanh lá, khá sáng. Vỏ chuyển màu tối dần khi độ tuổi của vẹm tăng dần, bên trong vỏ có màu trắng sữa và óng ánh.
Quy trình phát triển và thu hoạch vẹm xanh:

Giá trị của vẹm xanh đối với cơ thể

1.  Điều trị viêm khớp

Người dân New Zealand vẹm xanh sử dụng vẹm xanh trong hầu hết các bữa ăn của mình. Người dân ở đây không gặp nhiều các bệnh về xương, khớp và họ cho rằng nguyên nhân giúp họ có sức khỏe xương, khớp là chế độ ăn giàu vẹm xanh.
Theo nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 60 người có các bệnh về xương khớp và sử dụng vẹm xanh mỗi ngày 2 lần thì kết quả thu được là sau 4 tuần sử dụng 53% người tham gia đã cảm thấy được cải thiện các tình trạng về bệnh cũng như hoạt động xương khớp tốt hơn. Tiếp tục sử dụng sau 5 tuần thì con số tăng lên là 80% đồng thời không có báo cáo về các tác dụng phụ bất lợi nào trong suốt quá trình nghiên cứu.

2. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Cũng giống như các loại động vật biển có vỏ cứng khác thì vẹm xanh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp. Giàu hàm lượng calci, magie, kẽm dạng hữu cơ, vẹm xanh giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng độ dẻo dai, bền bỉ cho xương.

3. Bệnh hen suyễn

Qua các nghiên cứu và phân tích thì kết quả đem lại được cho thấy tình trạng khò khè khi hen suyễn đã giảm đáng kể khi sử dụng vẹm xanh.

4. Cải thiện lưu thông máu

Vẹm xanh là thực phẩm giàu Omega-3, chất béo không no rất tốt cho tim mạch. Các hoạt tính này có tác dụng tăng cường sức bền động mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu, ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ vữa động mạch.

5. Tốt cho não

Vẹm xanh là một nguồn cung cấp các axit béo dồi dào như omega-3 (DHA, EPA,..) có lợi cho não. Trong đó DHA và vitamin B12 là hai chất cực kì quan trọng cho việc bảo vệ sức khỏe não và trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, DHA là chất duy nhất được vận chuyển vào não làm giảm đáng kể tình trạng co rút não theo tuổi tác.

6. Tăng khả năng sinh sản

Vẹm xanh được biết đến là thức ăn giàu kẽm, đem lại sức khỏe sinh sản cho nam giới. Vẹm xanh giúp tăng độ nhớ, tăng chất lượng của chất lỏng trong tinh dịch của nam giới, nhờ đó tăng tỉ lệ thụ thai.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vẹm xanh có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng, kích thích cơ thể sản sinh các chất kháng khuẩn tự nhiên, sản sinh các kháng thể khi sử dụng thường xuyên. Do đó vẹm xanh được xem là thực phẩm cực kì tốt cho việc tăng cường miễn dịch trong cơ thể.

8. Tác dụng tốt trên da

Không chỉ tốt cho bên trong cơ thể, vẹm xanh còn đem lại nhiều hiệu quả cho cơ thể từ bên ngoài: da, tóc, móng, răng,..

Chế độ sử dụng:

Các nhà khoa học đưa ra liều lượng sử dụng cho vẹm xanh là 1000-1500mg mỗi ngày là đủ cung cấp các acid amin, glycoprotein và omega-3 để đem lại các tác dụng vừa đủ tốt cho cơ thể. Và số lượng nghiên cứu này cũng áp dụng để tránh các tình trạng gây ra tác dụng phụ đối với các cơ thể dị ứng động vật thân vỏ, động vật thân mềm,...
THE FOOD HOUSE
Thực phẩm cho người sành ăn