Xin lỗi anh Đen Vâu vì đã lấy lời bài hát của ảnh để đặt tiêu đề mà chưa xin phép (mà chắc hỏng sao vì ảnh chắc hong đọc được đâu :>). Dù sao thì mấy hôm nay, câu hát này cứ lẫn quẫn bên trong đầu mình hoài. Mình cũng tự hỏi liệu tình yêu có làm cho ta trẻ thiệt hong... Và có thật sự chúng ta cần tình yêu vì tình yêu làm cho ta trẻ hong, do vậy mình đã tìm kiếm thử trên mạng và tổng hợp được một số thông tin nói về cái cách chúng ta "feel young" khi chúng ta yêu, ngoài ra kết hợp một chút kiến thức ít ỏi về Tâm Lý học của mình để giải thích luôn, mình mong sẽ mang lại một vài giây phút thú vị về cái mà tụi mình hay gọi là "tình yêu hị hị".

"Trẻ" theo phong cách sinh học: Oxytocin
Nếu tìm hiểu một chút về tâm lý thần kinh (hoặc đọc các kiến thức thường thức) thì hẵn bà con, cô bác cũng hiểu được thế nào là hormone, thế nào là chất dẫn truyền thần kinh nhị. Đại loại tụi nó là chất hữu cơ tồn tại và có khi chạy vù vù trong não, trong tủy sống, trong các tuyến của cơ thể con người. Một trong các chất đó là Oxytocin.


Đặc điểm của các chất hữu cơ "xây nhà làm ăn" trong cơ thể của chúng ta là tụi nó được cơ thể đẻ ra (nhờ tổng hợp các chất nạp vào cơ thể thông qua ăn, uống, tiêm,...) Và đồng thời tụi nó cũng tác động lại cơ thể rồi từ đó cơ thể mình sẽ "cảm nhận" được nó và hành động dựa theo cảm nhận đó. Ví dụ, những người bị mắc chứng trầm cảm có thể được cho uống một loại thuốc có tên là SSRIs ( Selective Serotonin Reuptake Inhibitor, dịch là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc) đại loại công dụng là ức chế tái hấp thu lại serotonin để tăng lượng serotonin được phóng ra, từ đó giảm triệu chứng trầm cảm. Cơ thể người tự tổng hợp Serotonin và điều tiết liều lượng sử dụng bằng cách tái hấp thu chúng để dành cho việc khác (một số người bất ổn, điều chỉnh không tốt, tái hấp thu quá nhiều sẽ có triệu chứng trầm cảm)
Quay lại với Oxytocin, theo Medical News Today, Oxytocin là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến sanh đẻ và cho con bú (?? :D ?? Ủa liên quan gì đến tình yêu và trẻ ??) Và bênh cạnh đó liên quan đến tình dục, sự âu yếm, niềm tin và trong việc xây dựng các mối quan hệ. Oxytocin được mệnh danh là "hormone tình yêu". Vậy chắc chắn liên quan đến tình yêu, cụ thể các cử chỉ âu yếm, tình dục, niềm tin, mối quan hệ nối trên đều liên quan đến tình yêu.
Ở đây mình xin nói một chút về Phân Tâm học theo kiến thức ít ỏi của mình. Nếu các thầy, cô, anh, chị đọc thấy ngứa mắt thì bình luận cho em biết với và mọi người đọc tới đây nhớ xem bình luận nhaa ( nếu có người đọc và người bình luận Lmao :>> )


Đại khái trong phân tâm, người ta nói, con nít mới đẻ ra từ 0-1 tuổi thì nó tìm khoái cảm qua đường miệng (Oral) cụ thể tụi nhỏ cảm thấy sướng khi bú sữa, đặc biệt là sữa mẹ. Từ đây tụi mình có một chút liên quan đến từ công dụng của oxytocin đó là từ khoá "bú sữa" (breast-feeding, dịch thô là cho ăn bằng bầu vú). Vậy có mối quan hệ giữa khoái cảm lúc nhỏ (thời còn được ẳm bồng trên tay) và Oxytocin, phải chăng con người mình cảm nhận được tình yêu lúc còn nhỏ xíu và bây giờ cảm nhận được thì gọi nó là "tình yêu" theo kiểu người lớn hơn ?
Vậy từ những điều trên, có thể nói rằng tình yêu làm cho ta trẻ thiệt sự về mặt sinh lý, vì con người được trở lại cảm giác từ hồi còn bé xíu, bú mẹ. Và đó là lý do vì sao khi yêu, con người mình đôi lúc cảm thấy thoái lùi lại một vài giai đoạn lứa tuổi khác. Hmm có thêt mình sẽ nói trong phần hai, nếu có.
----------------------------
What is the link of love and Oxytocin ?. Medical News Today. https://www.medicalnewstoday.com/articles/275795.php.
M. R. Asha, G. Hithamani, [...], and T. S. Sathyanarayana Rao. History, mystery and chemistry of eroticism: Emphasis on sexual health and dysfunction. Indian J Psychiatry.