Thời tiết oi bức của Hà Nội làm cho mình muốn lẩn trốn đi đến một nơi thật xa, nơi mình có thể đặt một dấu mốc cho hành trình 18 tuổi, một nơi nào đó thật xa lạ, thật khác biệt so với hoàn cảnh sống xung quanh mình suốt 17 năm. Và quả thật Tà Xùa là một điểm đến lí tưởng.
"Nắng Tà Xùa thiêu đốt đời trai trẻ Mây Tà Xùa che lấp tuổi thanh xuân"
Di chuyển: Thật may mắn. Khi mình là thành viên kì cựu, đã nằm vùng group Review Tà Xùa ở trên Facebook khá lâu. Mình tình cờ đọc bài review, và đã chốt ngay trong đêm một combo du lịch 2n1đ cho 2 người chỉ 2.2 triệu ở Vừng Homestay. Trong gói đã bao gồm vé xe khứ hồi từ Hà Nội- Tà Xùa- Hà Nội, bao ăn bao ở no nê, và bao cả xe máy không cần phải đổ xăng. Thoạt nhìn qua, rất giống một bài quảng cáo nhưng sau chuyến đi, mình cảm thấy nơi này xứng đáng được review, xứng đáng được biết tới nhiều hơn bởi sự nhiệt thành của anh chị chủ quán.
Ăn uống: Ngày 3 bữa chị chủ đều lo, mà toàn món ngon cả ý. Chỉ có buổi sáng ngày thứ 2 tụi mình có ghé qua Bản Coffee tiện thể ăn sáng luôn. Còn tối mình có thể tùy chọn ăn lẩu gà đen, hoặc ăn đồ nướng. Nói chung là không lo bị đói đâu nhé! Nhưng phải lưu ý, giá đồ uống ở trên này sẽ đắt hơn, tầm 45k-60k nhưng chất lượng đồ uống thì không phải quá xuất sắc, nhưng view ở đâu cũng rất đẹp.
Đi chơi ở đâu: Ngày đầu tiên bọn mình hứng khởi thức dậy lúc 4h sáng, và 5h sáng chuẩn bị tươm tất để đi săn mây. Nhưng giữa mùa hè này, bọn mình không những không săn được mây, mà còn bị gió quật cho bay mũ bảo hiểm. Mọi người nếu muốn đi săn mây thì nên chọn những ngày mới mưa xong, hoặc vào mùa thu đông nhé! Bọn mình ghé quán coffee và đương nhiên không quán nào mở cửa cho tụi mình lúc 6h sáng. Cuối cùng bọn mình bỏ cuộc và quay trở về homestay để ăn sáng tiếp sức và đổ đầy bình xăng. Có thực mới vực được đạo!!!
Xím Vàng: 7h sáng sau khi nghỉ ngơi bọn mình tiếp tục hành trình lên Xím Vàng, cách homestay tầm 18km. Trên ảnh nó thực sự rất mộng mơ, đẹp tuyệt vời với những đồng lúa vàng ươm, làm mình liên tưởng đến bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu. Nhưng mọi thứ không hề như là mơ, đường đi Xím Vàng rất xấu, chủ yếu là do đang làm đường. Có nhiều đoạn mình phải xuống dắt xe đi bộ, đi 18km hết tầm 1 tiếng mà mình cứ ngỡ là đi mất nửa ngày rồi. Lời khuyên cho những bạn đam mê Xím Vàng, hãy đi vào Tháng 7- Tháng 10 để có cho mình trải nghiệm tuyệt nhất. Đối với mình, dù đó không phải là trải nghiệm tuyệt vời nhất, nhưng lại là một trải nghiệm đáng nhớ, một bài học, một góc nhìn thật sự. Bọn mình đã đến được Xím Vàng, ở đó còn có đường đến Làng Chếu nhưng tụi mình không kịp ghé qua. Những em bé Hmông chăn trâu đi giữa đường vừa dễ thương, vừa đáng mến.
Nếu đủ duyên, tụi mình chắc chắn sẽ gặp lại!
Nguồn: Báo tuổi trẻ
Nguồn: Báo tuổi trẻ
Hiên coffee: Sau khi quá mệt mỏi với đủ loại địa hình đến Xím Vàng, tụi mình ghé vào Hiên coffee, giá đồ uống từ 45k-60k. View sống ảo ở đây không còn gì để nói, nhưng lúc đó chúng mình chỉ tận hưởng vibe ấm cúng ở đây, và đem bàn cờ cá ngựa ra chơi. Vì không check in được nhiều ở phần ban công, vì gió quá to, và không có mây.
Buổi trưa chúng mình quay về homestay ăn bữa cơm gia đình ở Vừng. Tài nghệ nấu nướng của chị chủ thắng bất cứ một nhà hàng cơm nào mình từng ăn ở Hà Nội. No bụng chùng con mắt! Bọn mình cứ thế ngủ luôn đến tầm 3h chiều.
ĐỒ DÂN TỘC: Theo lời hướng dẫn của chị chủ, tụi mình đi thuê đồ dân tộc H'mông. Càng nói chuyện với con người Tây Bắc, mình nhận ra họ thực sự chân chất. Sự đôn hậu và mến khách của họ không phải là thứ ta có thể thường thấy được ở đất Hà Nội hoa lệ. Hihi, mong có dịp đến Tà Xùa nữa để chụp thêm ảnh với bộ đồ dân tộc H'mông ở Gió Coffee. Tối đến chúng mình cùng với nồi lẩu GÀ ĐEN chén đến tận khuya và đánh một giấc ngon lành luôn ạ ^^
Trong suốt quá trình mình ôn thi Tốt nghiệp Kì thi THPT Quốc Gia, tâm trí mình cứ in sâu những dòng tâm sự của Tô Hoài khi sáng tác " Vợ Chồng A Phủ":
Tô Hoài thừa nhận “Đất nước và con người Tây Bắc đã để thương để nhớ cho tôi nhiều, không thể bao giờ quên”.
Mình cứ tâm tâm niệm niệm những câu chữ đó, cho đến khi mình đến được Tà Xùa, gặp được những con người Tây Bắc, chiêm ngưỡng được thiên nhiên Tây Bắc. Ôi! Đáng yêu làm sao...
Bản Coffee: Chúng mình lại bon bon trên con xe máy đi đến Bản coffee, bởi vì quán này gần ngay sống lưng Khủng Long nên bọn mình ăn sáng xong sẽ tiện ghé sống lưng luôn. Vì thời tiết khi mình đi là mùa hè, nên không có săn mây được gì hết, chỉ hiu hiu mát vậy thôi! Trên đường đi cứ gặp mấy anh racing H'mông mời chào đi xe anh để anh dẫn xuống Sống Lưng cho. Một anh không chịu, 7 anh đi theo nhìn như một dàn vệ sĩ đi theo bảo vệ quanh xe:)). Dưới góc nhìn khác thì 2 đứa này sắp bị chặn lại đánh hội đồng kiểu vậy. Đến phần đồ ăn, mình thấy bát mì 40k cùng với view triệu đô vậy khá xứng đáng, đồ ăn tầm trung nhưng đổi lại không gian rất chill ( bật nhạc Đen Vâu)
Sống Lưng Khủng Long: Õng ẹo không chịu cho mấy anh chở, 2 đứa tự đi bộ xuống sống lưng. Đi được nửa đường, trật mắt cá chân 2 lần :)) May mà lưu số điện thoại anh trai H'mông chạy xe, nháy máy bảo anh xuống đưa tụi em đi chứ em không chịu nổi nữa. Và tiếp đó chúng mình cứ như chơi trò chơi mạo hiểm ở công viên trung tâm, nhưng không có đai an toàn. Thứ an toàn duy nhất mình dùng hết sức bình sinh nắm vào là vai anh trai bản. Đi xuống đến nơi thì vai áo anh cũng nhăn nhúm lại. Thật tội lỗi! Sống Lưng Khủng Long đẹp nhưng khó đi, việc đi du lịch làm mình thấy vừa vui vừa buồn, vui vì mình có nhiều trải nghiệm, buồn vì không phải nơi nào cũng giống trong review. Thiết nghĩ khi họ viết bài, đã lược bớt 3000 từ kể khổ trên đường đi...
Tụi mình kết thúc chuyến hành trình với một cảm giác mãn nguyện, lưu luyến, bồi hồi. Với Con Người Tây Bắc, với chính thiên nhiên nơi đây, với những trải nghiệm đáng nhớ của tuổi trẻ, những dấu chân đã lưu lại trên mảnh đất Bắc Yên, Sơn La này...
Gia đình cứ nói mình liều, chẳng sợ gì cả. Họ vẫn muốn bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm, cám dỗ ngoài xã hội. Nhưng phàm là những hạt cát nắm quá chặt sẽ tự nhiên trôi qua theo kẽ tay. Những đứa trẻ ham lớn cũng như vậy. Chỉ cần một khung cảnh, một hình ảnh ở Tà Xùa cũng làm trái tim mình đập rộn ràng, khát khao đến một vùng đất lạ lại cháy bỏng hơn bao giờ hết.
Đây chỉ là một bài review chân thật trải nghiệm ở Tà Xùa, một thiên đường đẹp đẽ ở chốn Bắc Yên, Sơn La. Còn việc có xách balo lên và đi hay không, là ở bạn...