TUYỆT CHIÊU BÁN MỘT KHÓA HỌC GIÁ NỬA TỶ (BÍ TRUYỀN)
Cuối năm 2025 bỗng rộ lên một loạt phốt về một nữ "chuyên gia" đào tạo hay chạy quảng cáo trên Youtube. Vị chuyên gia này thường chạy quảng cáo các khóa học về dạy con, nhắm đến đối tượng khách hàng là các bậc phụ huynh. Sau khi đăng ký học, các phụ huynh sẽ được chèo kéo đóng tiền học thêm các gói "nâng tầm"...

Tình cờ là đêm qua, tôi mơ thấy mình được đi học một khóa PHỄU của học viện X. Tôi công nhận cách thức tổ chức khóa học ấy cực kỳ bài bản. Nếu hướng dẫn lại cho bạn, tôi tin bạn hoàn toàn có thể copy được công thức kiếm tiền của họ.
Một khóa PHỄU bạn tổ chức là một show diễn đúng nghĩa (có đạo diễn, có kịch bản, âm thanh, ánh sáng…) chứ không hề giống một giáo viên bước lên bục giảng. Diễn viên quần chúng của show là ĐỘI NGŨ CHIM MỒI do bạn thuê giả làm học viên trà trộn vào đám học viên thật để tạo ra hiệu ứng đám đông.
Bạn hãy nhớ kỹ 2 điều:
• Điều 1: Bối cảnh sẽ quyết định GIÁ TRỊ của nội dung. Bối cảnh hoành tráng, đội ngũ chim mồi hoạt động ăn ý, âm thanh ánh sáng theo đúng kịch bản, bạn thuộc làu giáo án… sẽ tôn giá trị của nội dung lên gấp bội.
• Điều 2: Bạn không phải là nhân vật chính. Mọi yếu tố của show diễn đều xoay quanh nhân vật chính: KHÁN GIẢ của bạn, còn gọi là CON MỒI. Mục đích cuối cùng của show diễn là THAO TÚNG ĐƯỢC CON MỒI, nghĩa là khiến con mồi phải xuống tiền, khiến họ phải van xin bạn hãy mau nhận tiền của họ. Muốn vậy, bạn phải kích hoạt cảm xúc của con mồi và dập tắt tiếng nói lý trí bên trong họ theo từng bước mà tôi đã học được trong… giấc mơ!
1. ÂM THANH, MÀU SẮC, ÁNH ĐÈN KÍCH HOẠT CẢM XÚC CON MỒI
• Bạn hãy lựa chọn màu sắc chủ đạo của hội trường là màu đỏ hoặc cam. Đó là thứ màu của động lực.
• Âm thanh: lúc thì êm đềm, sâu lắng khi bạn kể những câu chuyện buồn, lúc thì sôi động xung căng khi cần kích hoạt năng lượng.
• Ánh sáng: lúc thì chớp tắt quay cuồng như vũ trường, lúc thì tắt hết chỉ rọi vào một mình bạn - diễn giả trên sân khấu.
2. LÀM RỐI LOẠN NHỊP SINH HỌC
Bước 1: làm mù thời gian của con mồi
• Bắt chước các casino bạc bên Mĩ, bạn hãy cho người bịt hết cửa sổ trong hội trường, tháo hết đồng hồ treo tường.
• Lúc này bạn chưa cần ra mặt, mà để sân khấu cho người dẫn trò điều khiển. Người dẫn trò viện lý do học viên cần phải tập trung 100% vào bài giảng để đưa ra yêu cầu tắt hết điện thoại, nếu điện thoại của ai reo thì người đó bị phạt 500K.
Bước 2: thời gian sinh hoạt bất thường
• Ngày học thường bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc lúc 2-3h giờ khuya.
• Ăn trưa vào lúc 14h – 15h.
• Ăn tối vào lúc 21 – 22h.
Một khi nhịp sinh học của con mồi bị rối loạn thì đầu óc của họ sẽ mệt mỏi, thiếu sáng suốt, dễ hùa theo đám đông và đưa ra những quyết định mua hàng theo cảm xúc.
3. PHÁ BỎ RÀO CẢN TÂM LÝ VÀ TRÓI BUỘC TÂM LÝ CỦA CON MỒI VÀO ĐÁM ĐÔNG
Con người ai cũng có một khoảng không gian an toàn xung quanh mình gọi là VÙNG AN TOÀN. Nếu một NGƯỜI LẠ vô tình đi vào vùng an toàn thì chúng ta sẽ khó chịu, đề phòng. Để phá bỏ rào cản tâm lý ấy, người dẫn trò thực hiện như sau:
Bước 1. Tạo cảm giác vui vẻ, hào hứng ban đầu bằng các trò nhảy nhót theo nhạc, kích thích nhịp tim, giải phóng năng lượng.
Bước 2. Người dẫn trò tiếp tục yêu cầu đám đông thực hiện những hành động: vỗ vai, bắt tay, đập tay với những người bên cạnh để BIẾN LẠ THÀNH QUEN, hạ thấp hàng rào tâm lý xuống. Tất nhiên, khi đang hào hứng, chẳng ai từ chối thực hiện những hành động vô hại đó. Vậy là giờ đây những con mồi đã hình thành một sợi dây kết nối vô hình mỏng manh với đám chim mồi của bạn. Để khiến sợi dây đó bền chặt hơn, người dẫn trò thực hiện bước kế tiếp.
Bước 3. Người dẫn trò tổ chức chơi trò chơi theo nhóm, rồi khuyến khích học viên xin info của nhau. Con người thường sợ cảm giác lạc loài, cô độc nên ai cũng tìm cách gia nhập vào một đội nhóm nào đó, nhưng đồng thời cũng trói buộc tâm lý của mình vào đội nhóm, dễ “hùa” theo đội nhóm. Tất nhiên những người chiến thắng trò chơi sẽ nhận được quà. Quà gì thì tôi sẽ nói ở phần sau.
Khi đã chơi thì ai cũng vui, người dẫn trò kết thúc trò chơi bằng một màn nhảy nhót, vỗ tay vận động tập thể kèm tiếng nhạc sôi động. Lúc này, năng lượng cả hội trường được đẩy lên mức cực đại, đây chính là thời điểm vàng cho sự xuất hiện hoành tráng của bạn trong tiếng vỗ tay vỡ òa của cả hội trường. Hình ảnh của bạn sẽ được con mồi vô thức neo với những cảm xúc tích cực và trạng thái hưng phấn.
4. TÀU LƯỢN CẢM XÚC
Bạn bước lên sân khấu, giới thiệu sơ về bản thân rồi kể về quá khứ khổ sở của mình, những khó khăn tài chính, những lục đục gia đình, việc bị coi khinh, bị từ chối, và hành trình vượt khó của bạn với đủ thứ chông gai. Âm nhạc lúc ấy buồn bã thê lương đẩy cảm xúc con mồi xuống tận đáy. Ánh sáng sân khấu tắt hết, chỉ có ánh đèn pha rọi vào một mình bạn đang đứng giữa bóng tối bủa vây. Tất nhiên là bạn không quên gài vào câu chuyện của mình những thông tin “thao túng” như bạn phải nhịn ăn nhịn mặc, bán xe, giấu gia đình đem sổ đỏ đi cầm, nói dối người thân vay tiền… để có tiền đi học cách nâng tầm và chuyển hóa bản thân… Kết quả sau đó là một màn lột xác ngoạn mục: bạn trở thành con người mới, thành công thần tốc, tiền tràn vào như nước thủy điện sông Ba Hạ xả lũ, kinh tế gia đình vực dậy, con ngoan, chồng nể, cả dòng họ tự hào, trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho hàng ngàn người! Lúc này, nhạc epic trỗi lên đầy hào hùng, sân khấu bật đèn rực ráng. Bây giờ bạn là giám đốc, cổ đông, thạc sĩ, tiến sĩ, nhà từ thiện, nhà tư vấn tâm lý, chuyên gia chữa lành, mỗi năm giúp cả vạn người lột xác, chuyển hóa… Màn hình lớn sau lưng bạn hiện lên hình ảnh bạn đang trải nghiệm dịch vụ ở những nơi sang chảnh, những khóa học phát triển bản thân với những mentor hàng đầu thế giới, chụp ảnh cùng những người nổi tiếng. Bạn kể đã đi du lịch đến nhiều nơi, có bất động sản chỗ này, có căn penthouse chỗ kia và… vô số những điều hoành tráng khác. Bạn hoàn toàn có thể tự đặt cho mình những biệt hiệu vô cùng hoành tráng như là “Diễn giả thành công số 1”, “Nữ hoàng B”, “Người kiến tạo hạnh phúc”… để định vị bản thân. Cả núi thông tin chém gió của bạn rất mơ hồ và khó kiểm chứng, nhưng bạn tin tôi đi, chẳng con mồi nào đứng lên chất vấn đòi bạn phải cung cấp bằng chứng xác thực đâu! Họ hoàn toàn bị choáng ngợp trước chuyến “tàu lượn cảm xúc” do bạn cầm lái, cảm giác hiện giờ của họ là mơ ước có được cuộc sống như bạn hiện tại.
5. BÀI HỌC VỀ CỐC NƯỚC VÀ TỰ HUYỄN HOẶC BẢN THÂN
Bạn hãy kể cho họ nghe câu chuyện thiền về cốc nước, đại ý là phải đổ nước cũ đi thì mới rót được nước mới vào cốc. Mục đích là ám thị vào đầu con mồi một điều: người đứng trên sân khấu không bao giờ sai, nếu người nghe cảm thấy sai sai chỉ có thể là do mình còn níu giữ cách tư duy cũ.
Những thông điệp sau đó của bạn nghe có vẻ sâu sắc nhưng thực ra rất sáo rỗng, vô thưởng vô phạt. VD như:
• “Ai sinh ra cũng có một sứ mệnh và đi theo tiếng gọi của vũ trụ bạn sẽ thành công.”
• Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn…
Những thông điệp ấy tuy mơ hồ, nhưng con mồi bị choáng ngợp trước ánh hào quang của bạn, họ sẽ tự nhủ: chắc lời giảng của cô (thầy) có giá trị gì đó mà mình chưa nghiệm ra nên phải càng cố lắng nghe, càng cố ghi chép và suy diễn ra những điều cao siêu. Hơn nữa, khi cả đội nhóm (chủ yếu là lũ chim mồi) ra vẻ gật gù như học được một điều gì đó thâm thúy thì con mồi sẽ nghĩ mình đang là kẻ sai, kẻ ngốc, kẻ chưa đủ tầm… nhưng họ không dám nói ra, vì nếu nói ra sợ bị đội nhóm coi thường và cô lập.
Bạn đừng quên kể thêm những bài học x.ư.ơ.n.g m.á.u rút ra được trong quá trình chuyển hóa bản thân. Thực chất, những bài học này toàn là những thông điệp thao túng. VD như:
• Bạn nhận ra trong bản thân mỗi người điều có 2 phần: thiên thần và á.c q.u.ỷ. Á.c q.u.ỷ là những suy nghĩ ngăn cản mình nâng tầm bản thân, chuyển hóa tâm thức. Á.c q.u.ỷ luôn cất lên những tiếng nói như: mày không đủ tiền đâu, chồng mày không cho phép mang xe đi cắm mang sổ đỏ đi cầm đâu, gia đình mày sẽ không tha thứ cho mày đâu… Khi bạn bất chấp những tiếng thì thầm của á.c q.u.ỷ để bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận thử thách bản thân thì đồng thời bạn cũng nâng cấp được tầm vóc... Bài học bạn rút ra là “tầm người” bằng… “tầm tiền”, và hành động chuyển tiền mua một khóa học là một “nghi thức chuyển hóa năng lượng” để “nâng cấp tần số”!
• Bạn nhận ra những người xung quanh mình bị thao túng bởi phần á.c q.u.ỷ nhiều hơn, nên bạn hạn chế tiếp xúc với họ, tránh chia sẻ kế hoạch nâng tầm bản thân của bạn. Nếu vô tình bạn tiết lộ thì sẽ bị họ tìm cách ngăn cản, kéo bạn xuống, bạn sẽ mãi mãi bị ác quỷ chi phối, cuộc sống của bạn không thể thoát khỏi địa ngục, không thể truyền cảm hứng cho ai…
6. HIỆU ỨNG NEO
Cuốn sổ bạn phát cho con mồi phải đi kèm vài tờ quảng cáo các khóa học khác của bạn gắn với các mức giá cao ngất ngưởng (vài trăm triệu/khóa). Sau vài buổi con mồi được nghe bạn nhắc đi nhắc lại về các khóa học này cùng với giá của nó thì sẽ tưởng đây là giá trị thật của khóa học. Đến buổi cuối, bạn sẽ chốt sale bằng cách giảm giá cực sâu!
7. ĐỘI NGŨ CHIM MỒI VÀ HIỆU ỨNG BẦY ĐÀN
Nhiệm vụ của đám chim mồi giả dạng học viên là vỗ tay cổ vũ, hú hét, nhảy nhót, đập tay để “mồi” đám đông thực hiện chính xác những gì bạn yêu cầu nhằm duy trì năng lượng đỉnh cao và hiệu ứng bầy đàn xuyên suốt chương trình. Nhiều con mồi tới khóa học chỉ với tâm thế học hỏi chứ chưa có ý định mua gì thêm. Muốn bán thêm nhiều thứ khác, bạn phải kích hoạt tâm lý mua hàng trong họ một cách từ từ:
• Buổi 1 – bạn mồi bán sản phẩm giá trị thấp: bạn dùng áo thun và sách để làm phần thưởng cho những người chiến thắng trò chơi đã nói ở phần 3. Điều này sẽ kích hoạt sự thèm khát của những con mồi khác. Cuối buổi, bạn sẽ mở bán áo thun và sách tự truyện về quá trình vươn lên của bản thân với những bí mật, góc khuất cuộc đời, những kinh nghiệm sống mà bạn đã dày công chắt lọc… Đặc biệt nhất là số lượng những sản phẩm này rất giới hạn, ai nhanh tay thì sẽ mua được. Ngay sau tiếng hô, toàn bộ “chim mồi” sẽ chạy về khu mua sách để tạo hiệu ứng đám đông và cảm giác khan hiếm. Họ sẽ liên tục la hét “chị mua nhanh lên để em còn mua!” và đôi tay cứ thúc vào lưng của những người khác. Dưới áp lực thời gian, tiếng thúc giục của đám người đứng cạnh và cái nhìn chằm chằm của bạn từ trên sân khấu, tâm lý của con mồi khó mà từ chối không mua! Sản phẩm sẽ hết veo trong tích tắc, còn sót quyển nào thì bọn chim mồi sẽ mua cho bằng hết. Con mồi nào cứng đầu không mua sẽ không thoát khỏi chiêu kế tiếp mà tôi sẽ bày cho bạn.
• Buổi 2: Bạn kích hoạt tâm lý tiếc nuối cho những con mồi cứng đầu bằng cách quảng cáo về những sản phẩm vừa bán hết trong buổi trước. Rồi bạn tuyên bố chương trình sẽ bán một khóa học tầm trung với suất tham gia rất hạn chế. Bạn không cần thông báo giá mà chỉ hứa công bố giá trị sau khi học viên đã đăng ký với lý do là: chỉ những người quyết tâm chuyển hóa thì mới dám dấn thân vào con đường mà nhiều người sợ hãi và họ sẽ nhận được những giá trị vô cùng xứng đáng. Tất nhiên là sẽ có hàng loạt người sẽ tranh nhau đăng ký khóa học bất kể giá cả, rất nhiều trong số đó là đám chim mồi. Sau vài phút chờ đợi, bạn tuyên bố khóa học đã hết suất đăng ký, người mua sẽ được tặng combo như sách, tài liệu, mời người thân đi học cùng… thậm chí miễn phí luôn khóa học vì những người đã đăng ký học là những người dám hành động (chiêu này thả mồi cho cú chốt sale buổi 3). Tiếp đó, thỉnh thoảng, bạn chêm vài câu quảng cáo ca ngợi khóa học này và sự dám làm của những người đã đăng ký học… Mục đích để cho những kẻ chưa đăng ký được tiếc đứt r.u.ộ.t.
• Buổi 3: Đây sẽ cú chốt sale thần thánh trong toàn bộ chương trình. Nhiệt độ căn phòng được hạ xuống thấp nhất để tiêu hao năng lượng của con mồi. Gần sát giờ bán, lúc này tầm khoảng 2-3 giờ sáng, toàn bộ hội trường sẽ được nhảy nhót để thay đổi trạng thái, tạo sự phấn khích, thậm chí, thay vì nhảy nhót, bạn có thể tổ chức cho họ hoạt động leo núi, chạy việt dã… mục đích chính là khiến năng lượng trong cơ thể con mồi cạn kiệt. Khi cơ thể con mồi rơi vào trạng thái suy yếu năng lượng đến mức báo động, toàn bộ năng lượng còn sót lại sẽ được dùng cho hoạt động duy trì sự sống (hít thở, đập tim,…) và hoạt động sinh tồn (dồn năng lượng vào tay chân để chạy nếu có nguy hiểm). Do đó, não lúc này sẽ chẳng còn chút năng lượng nào để suy nghĩ, tư duy minh mẫn. Bây giờ bạn mới tung ra sản phẩm chính, kèm rất nhiều quà tặng, những lời hứa hẹn, và giảm giá cực sâu trong thời gian rất ngắn (có thể giảm giá một khóa học từ nửa tỷ xuống còn 200 triệu). LỜI HỨA HẸN ĐÁNH MẠNH VÀO TÂM THAM CỦA CON MỒI NHẤT LÀ bạn sẽ hướng dẫn họ thực hiện những “nghi thức” thu hút tiền bạc khai phóng tâm trí mà bạn đang thực hành mỗi ngày; con mồi sẽ nghĩ rằng số tiền học phí mấy trăm triệu là QUÁ RẺ, chẳng bõ bèn gì so với số tiền hàng tỷ tỷ tỷ tỷ mà họ sẽ thu hút được trong tương lai. Con mồi nào chưa xoay đủ tiền vẫn có thể đăng ký giữ chỗ bằng cách đặt cọc 40-50%, tất nhiên phiếu nhận cọc có ghi rõ nếu đổi ý không học sẽ mất luôn tiền cọc!

Tóm lại, “lùa” một người thì khó, “lùa” một lúc cả trăm người thì dễ. Sau khi đọc xong bài viết của tôi, bạn có thể ứng dụng mớ kiến thức tôi vừa nằm mơ thấy để đi “lùa” người khác, hoặc tránh bị “lùa”. Tất nhiên lựa chọn là ở bạn, còn luật hoa quả thì chẳng quan tâm bố bạn là ai. Chúc bạn tỉnh táo và sáng suốt trước khi quyết định bật app ngân hàng chuyển khoản (hoặc mang sổ đỏ đi cầm) để “chuyển hóa năng lượng”, "nâng cấp tần số"!

Góc nhìn thời sự
/goc-nhin-thoi-su