TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH DATA ANALYST
Cùng nói về tương lai của ngành Data Analyst dưới một góc nhìn tổng quan về ngành để xem xét liệu ngành này có nhiều tiềm năng đến bạn phát triển?!
Việc lựa chọn nghề nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Để có được lựa chọn đúng đắn, chúng ta luôn cần nhiều thời gian, công sức để tìm tòi thông tin về nghề nghiệp mình quan tâm. Vì trước những quyết định quan trọng như chọn nghề, sẽ đưa ta đến những cái ngã rẽ khác nhau. Vì vậy theo quan điểm của mình, trước khi chọn nghề nghiệp cần có cái nhìn rõ ràng về ngành đang quan tâm.
📊 Nói về tương lai của ngành Data Analyst là có một góc nhìn tổng quan về ngành. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn đang dự định join ngành và chuyển ngành quan tâm. Qua phân tích 03 vấn đề:
- Thứ nhất là Nhu cầu (Demand)
- Thứ hai là Nguồn cung (Supply)
- Thứ ba, cực kỳ đáng chú ý là Lương (Salary)
1. NHU CẦU (DEMAND)
Đầu tiên, quan trọng nhất khi nói về tương lai của một ngành là Demand - Nhu cầu.
Giới thiệu với các bạn nghiên cứu "The future of Job 2020"/top skill/best job in USA. Các nhóm liên quan tới Data là các nhóm mà nhu cầu đang tăng rất mạnh. Top skill trong tương lai:
- Analytical thinking and innovation
- Active learning and learning strategies
- Complex problem-solving
- Critical thinking and analyst
Hầu hết những kỹ năng quan trọng trong tương lai đều liên quan đến vị trí Data Analyst.
📊 Theo Best job in USA, đứng đầu là các công việc liên quan đến Enterprise Architect; Full Stack Engineer; Data Scientist; Develops Engineer; Strategy Manager; Machine Learning Engineer… Và công việc Data Analyst cũng nằm trong top 50 tại USA.
Thông qua thông tin trong Best job in USA, các bạn có thể thấy vị trí Data Analyst tương đối niềm năng và xu hướng trong tương lai của ngành là rất khả quan.
2. NGUỒN CUNG (SUPPLY)
Theo mình nhận thấy, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam hiện tại chúng ta đang đào tạo theo 2 trường phái: hoặc là thuần về Business hoặc là thuần về Technology.
Tuy nhiên, công việc Data Analyst là công việc lai giữa Business và Tech. Nhìn vào các trường đại học kinh tế hàng đầu ở Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế. Hầu hết các trường kể trên là các ngành thuần về Business.
Hiện nay một số trường đại học đã có khoá đầu tiên tuyển sinh về Business Analyst (BA) và Data Analyst (DA), nhưng mà mình tin rằng khoảng cách từ
đại học đến thực tế là 1 khoảng cách rất là xa. Vì vậỵ nếu các bạn học trái ngành không được đào tạo về Data Analyst chúng ta muốn join vào các ngành Business Analyst thì các bạn cũng không cần quá lo sợ. Vì hiện tại trên thị trường cũng không có nhiều bạn được đào tạo theo bài bản, thay vào đấy các bạn hãy cố gắng là dành thời gian để tự học, tự nghiên cứu khoảng trống.
3. LƯƠNG (SALARY)
😎 Mức lương của công việc Data Analyst khá tốt. Đối với các bạn mới ra trường thì mức lương trên trung bình 1 chút xíu. Và với các bạn đã có 2 - 3 năm kinh nghiệm hoàn toàn có thể applying job mà nó được mức offer khá là cao. Về vấn đề salary thì các bạn cần nghiên cứu kĩ hơn trên thị trường tuyển dụng. Nhưng mặt bằng chung là khá cao cho ngành data.
👏 Cơ hội làm việc với C Level/Senior (nhóm người mà chúng ta sẽ học hỏi được rất là nhiều tư duy làm việc, phong thái làm việc). Điểm cộng tiếp theo đó là sau khi làm DA sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp.
Mình hy vọng chia sẻ này có thể giúp các bạn có được góc nhìn rõ ràng hơn về ngành Data Analyst, về xu hướng và nghề nghiệp tương lai.