Khi con người ta mới biết điều gì đó, mới tin một điều gì đó thì họ sẽ có xu hướng tích cực hành động hơn. Kiến thức tạo ra niềm tin, niềm tin tạo ra hành động, nhất là khi kiến thức là mới, khi con người ta mới có kiến thức - mới có công cụ, họ sẽ có xu hướng tò mò thực hiện chúng, để chứng minh cho kiến thức - công cụ họ mới có được đó, họ muốn nhìn thấy công năng, lợi ích, điều kỳ diệu sẽ tạo ra từ kiến thức - công cụ mới đó. Và lâu dần, theo thời gian thì sự tò mò có được từ kiến thức này cũng mất di, chứ sự tò mò không tồn tại mãi được. Sau khoảng 1 2 3 lần hành động thì họ sẽ bắt đầu thấy nhàm, không hứng thứ nữa.
Người trẻ thì có thể lý do thực hiện hành động chưa trong sáng, kiến thức chưa tối ưu, phương pháp hạn chế so với người già, nhưng đối với họ vào thời điểm đó họ mới biết, thứ họ biết là thứ tốt nhất, hay nhất, tuyệt vời nhất đối với cá nhân họ, số lượng phương pháp như vậy nhiều nhất đối với cá nhân họ. Nên họ sẽ hành động.
Để một người nhiệt tình hành động thì không đơn giản chỉ thứ đó tốt, thứ đó nên rồi họ sẽ làm mà có nhiều thứ nữa như hứng thú, sự tò mò, sự mong muốn nhìn thấy công năng, thấy thành quả của thí nghiệm, muốn thấy viễn cảnh kỳ diệu của kiến thức, công cụ như đã phân tích ở trên.
Vậy điều ta có thể suy ra, rút ra được ở đây là gì? Vậy người già họ muốn có được sự nhiệt tình hành động như người trẻ thì họ nên luôn học hỏi thêm kiến thức mới, kiến thức mới để có cảm xúc, tinh thần tò mò thí nghiệm, sự mong muốn thấy viễn cảnh công năng, sự kỳ diệu của kiến thức - công cụ mới. Hãy nghĩ rằng bạn học thêm kiến thức mới không phải vì kiến thức trước đây của bạn đã nhiều hay ít, hay kiến thức mới liệu có tối ưu hay hiệu quả hơn kiến thức cũ. Mà đơn giản chỉ là bạn nên có kiến thức mới để trong cảm xúc, tinh thần của bạn có sự tò mò, sự thôi thúc trong hành động.
Thông thường tâm lý trong người già và người trẻ nó là như thế, tuy nhiên nhiều người trẻ họ hình như không hào hứng trong hành động, không nhiệt tình trong hành động thì cũng có khác gì như một người già. Và một số người già họ lại nhiệt tình hành động, mang nhiều năng lượng hoạt động. Câu trả lời cho vấn đề này là đã được phân tích, giải đáp ở trên.
Phụ lục: Kiến thức tạo ra niềm tin bởi vì khi bạn có kiến thức, bạn biết quy luật vận động, diễn biến, vận hành của sự vật sự việc. Bạn biết nó sẽ xảy ra theo hướng, các hướng từ kiến thức, quy luật diễn biến vận động đó, chứ không phải xảy ra theo các hướng lung tung. Ví dụ bạn có kiến thức Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton thì bạn sẽ có niềm tin rằng khi đặt một vật lên cao và thả nó ra, thì nó sẽ rơi xuống đất, đây là niềm tin có được do kiến thức, từ kiến thức.