“Tựa đề là màn chơi chữ cấp độ trẻ thơ, chẳng biết có đủ kích thích để đọc tiếp đến cuối không. Nếu không, thì có thể comment cho Veo biết để thay đổi cho lần cập nhật tới. Nếu hấp dẫn vãi ra, thì đội ơn bản thân và cảm ơn hihi”
Hồi đó Veo sợ chia sẻ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, phần vì sân si làm gì, có đăng thì đăng chế độ “chỉ mình tôi” để sau có nhục thì mấy năm sau sẽ xóa. Song lần này lại khác, Veo muốn có thể chia sẻ để lan tỏa điều tích cực theo cách đơn giản nhất, theo cách mà đó giờ Veo tự tin nhất và mong sẽ giúp được ai đó.
Theo từ điển Tiếng Việt thời còn 20.000 VND một cuốn, “từ bỏ” có nghĩa là bỏ, không nhìn nhận một sự vật, sự việc nào đó. Hiểu nôm na việc ta từ bỏ một điều gì đó, có nghĩa là ta không muốn tiếp tục làm việc đó nữa.
Lí do của từ bỏ
Con người thường bắt đầu với thật nhiều lý do hoặc không, thì việc từ bỏ cũng là kết quả của rất nhiều hoặc không có lý do nào cả. Hiểu đơn giản thế thôi, vì mỗi người khi đưa ra bất kỳ quyết định gì, thì dù muốn hoặc không, đúng hoặc sai đều chọn cho mình một lý do để từ bỏ.
Hệ quả của từ bỏ
Hệ quả bao gồm cả kết quả và hậu quả. Việc từ bỏ không hoàn toàn tiêu cực hay tích cực. Lấy ví dụ cho dễ hiểu, là việc từ bỏ bất cứ điều gì trong chuyện ăn uống của người ốm và người mập đều đưa ra hệ quả khác nhau. Người ốm nhịn ăn có thể bị suy dinh dưỡng, người mập nhịn ăn có thể đẹp hơn. Nhưng nói thì dễ vậy, nhưng tất cả đều có hai mặt của nó, việc nhịn ăn về lâu về dài vẫn sẽ ảnh hưởng sức khỏe nếu không “nhịn ăn khoa học”. Tuy nhiên, không phải chuyện nào ta cũng có thể từ bỏ được và chuyện từ bỏ đôi khi chỉ là 1 mặt của vấn đề. Ví dụ dễ hiểu như chuyện đi *, dù người ốm hay mập, việc nhịn đi * dẫn đến táo bón đều đưa đến hậu quả cho hệ tiêu hóa của bản thân.
Cả bản thân Veo cũng phải công nhận, việc từ bỏ là chuyện đơn giản phức tạp nhất trần đời. Cơ mà dù chuyện có đơn giản hay phức tạp đến đâu, thì tại một thời điểm nào đó của cuộc đời, ta cũng phải một lần đưa ra quyết định về sự từ bỏ và quyết định đó sẽ tạo nên giá trị ở mỗi người. Vì như việc dễ dàng từ bỏ, giá trị đó có thể là hời hợt hoặc thích nghi nhanh; hay khi ta khó có thể từ bỏ thì giá trị có thể là cứng đầu hoặc trách nhiệm (/commitment, striving for excellence ahihi AIESEC ngốc nghếch)
Mở rộng
Việc từ bỏ trong thế giới loài người (đời) cho Veo nhiều góc nhìn khác nhau về từ bỏ. Từ bỏ có nghĩa là không tiếp tục, là kết thúc hay cũng có nghĩa là bắt đầu. Đọc sao hiểu vậy, không tiếp tục là sống chết mặc bây, đời vẫn cứ trôi và ta vẫn cứ nhây; kết thúc là chấm dứt chuỗi liên hoàn nghiệp và duyên; còn bắt đầu là sự khởi đầu của nhân và quả.
Theo góc nhìn đơn giản của Veo, việc lựa chọn từ bỏ dù theo nghĩa nào, thì đều bắt nguồn từ quyết định của mỗi người. Nói như vậy nên khi nhìn vào, chỉ có bản thân mình mới có thể phân tích và đánh giá rõ ràng xem quyết định đó đúng hay sai. Trong trường hợp nhân sinh quan con người luôn thay đổi, thì tính chất “đúng” hoặc “sai” sẽ thay đổi dựa vào nhận thức và thang đo giá trị của bản thân tại thời điểm đó.
Kết bài
Chỉ là, theo kinh nghiệm cá nhân, khi phân vân giữa định nghĩa nào của từ bỏ, thì hãy chắc rằng khi nghĩ lại về quyết định này sẽ không chỉ nghĩ đến việc hối tiếc mà thay vào đó là những bài học để không nặng lòng và khỏi suy nghĩ mệt người.
Mỗi bài học về định nghĩa của từ bỏ sẽ đến tại thời điểm bạn cần học. Nó không đến từ ai mà đến từ quyết định của bạn. Be wise! (Hãy nghĩ kỹ nhé!)