TUỔI 20, HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI SÀI GÒN HOA LỆ.
Thế là đã trải qua một năm dài đầy biến động. Tôi, một cô bé GenZ nay đã gần bước sang những ngày đầu của tuổi 20 - cái tuổi người ta hay nói là đầy nhiệt huyết và hoài bão.
Để xem nào, năm vừa qua tôi có gì nhỉ? Một năm qua đối với tôi mà nói thực sự chỉ nhanh như cái lắc đầu của crush. Tôi được nhiều mà mất cũng nhiều. Có thể sẽ nhiều người nói rằng: "Mới hai chục tuổi ranh, mất mát cái gì. Sau này đời còn nhiều cú vả vào mặt hơn nhiều em gái ạ." Tôi biết ở mỗi giai đoạn khác nhau, con người ta sẽ có những cái nhìn khác nhau về cuộc sống, bài viết này của tôi đang đứng ở góc nhìn của một cô gái 20 tuổi vừa trải qua quãng thời gian tập làm người lớn. Vì vậy, tôi hi vọng mọi người sẽ cùng đón nhận nó nhé.
1. Cú shock đầu tiên
Sau khi biết kết quả thi đại học của mình, những ngày cuối tháng 10 năm 2020 tôi một mình khăn gói vào Sài Gòn, thành phố của những giấc mơ. Hồi học cấp 3, tôi thường hay thấy những anh chị lớn hơn mình 1,2 tuổi sau một thời gian vào Sài Gòn đều thay đổi rất nhiều. Ăn mặc đẹp hơn, tóc tai nhuộm nhiều màu trendy, cách nói chuyện cũng khác. Tôi thích lắm, tôi thích Sài Gòn cơ bản vì tôi nghĩ nó hợp với tôi. Sài Gòn năng động và táo bạo, lúc ấy tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần mình bước chân đến đó mình sẽ trở thành con người khác, trông " thành phố hơn". Đem những suy nghĩ đó, cùng với chuyến xe khách đâm xuyên qua màn đêm dài thượt đưa tôi đến với vùng đất tôi mơ ước, tôi ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Ngày đầu đặt chân tới Sài Gòn hoa lệ, mọi thứ thật giống như tôi mong đợi, những tòa chung cư " soang chảnh", những con đường đầy ắp xe cộ, à và cả khói nữa. Mọi thứ thật giống như tôi tưởng tượng, tôi cứ vui vẻ trong sự ảo tưởng của mình cho hết một ngày. Khi mới đến đây, tôi ở tạm nhà cô ruột trong thời gian tôi đi tìm phòng trọ để thuê. Tôi thật may mắn vì còn có người thân ở thành phố này, nhưng tôi biết với tính cách của tôi, tôi không thể ở nhờ nhà họ hàng được. Điều đó không có nghĩa cô không tốt với tôi, cô đối xử với tôi rất tốt, chỉ là....tôi không muốn làm phiền gia đình cô. Ngày hôm sau, tôi bắt đầu cuộc chiến tìm chỗ ở. Đối với thời đại công nghê số như hiện nay, việc tìm một chỗ ở tại Sài Gòn không hề khó. Tôi và một người em họ của mình đã đăng bài muốn tìm phòng trên khắp các group, sau một hồi nhận được hàng trăm tin nhắn mời chào, cuối cùng chùng tôi cũng tìm được một căn phòng ưng ý đúng với tiêu chí, sạch sẽ, gần trường học của tôi (thật ra cũng không gần lắm) và giá phải rẻ nữa. Chúng tôi đã đến nơi như đã hẹn, vừa đên nơi, một chị gái bước ra chào hỏi rất nhiệt tình, và một điều đặc biệt là chị ta biết tên của người em họ tôi trong khi em tôi khẳng định chắc chắn rằng chưa từng gặp qua chị ta, nick Facebook dùng để đăng bài cũng là nick ảo. Chúng tôi nửa tin, nửa ngờ bước vào xem phòng. Trong lúc chúng tôi xem phòng, có một anh thanh niên luôn miệng nói với chúng tôi về những tiện ích khi ở đây và bắt tôi phải kí vào tờ đặt cọc ngay trong hôm đó, nếu không ngày mai người khác sẽ thuê mất. Lúc đó, với sự ngờ nghệch của mình tôi đã định đặt cọc phòng và kí tên vào bản hợp đồng. Nhưng may thay, em tôi đã kịp ngăn tôi lại. Và chúng tôi ra về. Sau này, tôi mới biết đó cũng là một hình thức lừa đảo. Tôi chợt nhận ra rằng, ở đâu cũng vậy, đều có người này, người kia. Người dân Sài Gòn thân thiện thật đấy, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều kẻ lừa đảo người khác để kiếm sống, đặc biệt là lừa sinh viên, những chú nai vàng ngơ ngác mới bước vào đời. Hành trình tìm nhà của tôi cũng khá dài và gian nan nhưng nói chung, sau vài ngày cố gắng, tôi cũng đã tìm được nơi ở phù hợp với mình. Tôi ở chung cùng với một đứa bạn hồi cấp ba, trộm vía đến giờ sau 1 năm "chung sống" chúng tôi không cạch mặt nhau. Thật ra mà nói, chuyện lừa đảo sinh viên cũng rất nhiều người nhắc tới. Trước kia tôi cũng nghĩ, tôi đã rất đề phòng, nhưng khi rơi vào tình huống thực tế nhiều khi các bạn cũng sẽ không làm chủ được bản thân để rồi bị lừa lúc nào không biết. Tốt hơn hết, trước khi tìm nhà hoặc tìm việc làm thêm, các bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, né xa các tờ rơi dán trên cột điện, các địa chỉ phỏng vấn là văn phòng ở Tòa nhà A,B,...Và đặc biệt cố gắng luôn đi hai người trong một cuộc giao dịch nào đó liên quan đến tiền bạc nhé, vì dù sao 2 cái đầu vẫn hơn 1 mà nhỉ?
2. Hành trình phát triển bản thân của mìnhhhh
Thế rồi, vài tuần trôi qua, dần dần mọi thứ trở nên ổn định hơn. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc phát triển bản thân. Tôi tham gia vào một câu lạc bộ ở trường, tôi có một công việc làm thêm part - time mà theo như tôi thấy là khá lý tưởng (mặc dù vẫn có những câu chuyện muốn thuở về việc ma cũ bắt nạt ma mới nhưng tôi sẽ kể sau). Từ bé, tôi đã rất hoạt bát và tự tin. Vì vậy, tôi không phải là tuýp người ngại ngùng và sợ đám đông. Với tính cách này, tôi được nhiều hơn là mất, nó cho tôi nhiều cơ hội, nhiều lợi thế hơn so với người khác. Mặc dù lúc mới đến đây, tôi cũng luôn cảm thấy mình thua người khác về nhiều mặt. Lúc nào tôi cũng nghĩ rằng: "Sao cô bạn ấy xinh thế nhỉ? Lại còn dịu dàng và học giỏi nữa." hoặc là " Chà, cậu bạn này có bằng IELTS rồi cơ à? Mình thật kém cỏi",... Thật ra, cho đến giờ tôi vẫn hay có những suy nghĩ như vậy. Tôi cũng đang cố gắng lược bỏ nó từng ngày. Tôi chỉ muốn tôi là chính tôi. Tôi từng nhớ một câu nói của chị SunHuyn trên Podcast : "Tôi không muốn được nhớ đến là người giỏi nhất, tôi muốn được nhớ đến là người nỗ lực nhất." . Tôi rất thích câu nói này, nó giúp tôi nhận ra nhiều thứ. Tôi là một sinh viên đến từ tỉnh lẻ, tôi biết bản thân tôi vẫn còn rất nhiều khuyết điểm. Nhưng cái gì không biết tôi sẽ học, tôi muốn bố mẹ tự hào vì tôi. Tôi muốn đến một ngày, bản thân tôi phải tự thán phục chính mình chư không phải là ai khác. Nên là, những bạn trẻ ngoài kia ơi! Tôi biết, bạn đang ngại ngùng nhiều thứ. Nhưng không sao, hãy thử một lần khám phá bản thân mình. Biết đâu bạn sẽ tìm được rất nhiều thứ hay ho đấy.
Bài viết này tôi muốn viết ra để nói về hành trình của mình trong suốt 1 năm vừa qua. Mặc dù vẫn chưa có thành tựu gì to tát nhưng tôi muốn tìm thêm đồng đội để đồng hành cùng mình trong hành trình nỗ lực sắp tới.Tôi biết, một năm vừa qua với các bạn cũng không dễ dàng gì. Đừng bỏ cuộc, không sao có tớ ở đây. Hẹn năm 2022, một năm thật " hoành tráng" nhé các đồng văn của tuiiiiiii.
Truyền cảm hứng
/truyen-cam-hung