Tranh cãi có thực sự là một chuyện xấu và vô nghĩa?
Hồi nhỏ, khi tui vô tình chứng kiến những trận cãi nhau như cơm bữa của người lớn, trận nhỏ thì hai ba ngày một trận nhỏ, trận lớn thì như tức nước vỡ bờ, cãi nhau tưởng chừng như không thể nhìn mặt nhau thêm một giây nào nữa rồi, tui đã ngây thơ nghĩ rằng, họ đã không còn muốn ở bên cạnh nhau nữa rồi.
Khi lớn hơn một chút, tui mới nhận ra là, dù là người thân cận ở cạnh mình, làm cùng mình rất nhiều thứ, có nhiều điểm chung giống mình nhưng vốn dĩ tụi mình là hai cá thể độc lập, có suy nghĩ và quan điểm riêng, thì sẽ rất khó tránh khỏi những việc tranh cãi hay bất đồng. Ai đi qua giai đoạn tuổi dậy thì mà chẳng có vài ba lần cãi nhau với ba mẹ, cứ trách bố mẹ rằng “ Sao bố mẹ từng làm trẻ con rồi mà không hiểu suy nghĩ của trẻ con thế?” hay “ Bố mẹ chẳng chịu hiểu con gì cả?”.
Hay khi đi làm, trong một team, tụi mình đứa ra những ý kiến trái chiều nhau, rồi tới các bộ phận có những góc nhìn khác nhau cho cùng một vấn đề, tụi mình sẽ đều bảo vệ góc nhìn của cá nhân mình. Từ đó, tui thấy chuyện cãi nhau cũng là việc dễ hiểu, từ việc nhỏ cho tới những việc cần thời gian để rút ra kết luận cuối cùng, đều phải tranh cãi để cùng nhau thống nhất cách giải quyết chung. Và vì trong công việc, tính sát thương của nó không quá lớn, tụi mình vẫn có thể hiểu và nhìn mặt nhau để cùng cộng tác làm việc.
Nhưng trong mối quan hệ tình cảm thì sao? Cãi vã, xung đột tới mức cả hai đều không thể kiềm chế được cái tôi của mình, mà để phần con điều khiến, thì liệu mối quan hệ sẽ đi về đâu? Khi tụi mình đặt tình cảm vào một ai đó, thì trái tim trở nên nhạy cảm hơn thì phải, luôn muốn nhận yêu thương chứ không phải những lời mạt sát, tổn thương nhau. Khi cãi vã đã đi quá giới hạn chịu đựng thì tui nghĩ, tụi mình sẽ tự động bật chế độ tự vệ để bảo vệ chính trái tim yếu đuối, tránh để bản thân phải chịu tổn thương từ người đối diện. Khi ngôn từ trở thành vũ khí sát thương chí mạng cho người mình thương yêu nhất, cũng là người mình ghét nhất ở thời điểm đó, cũng có thể sẽ là điểm đứt gãy bắt đầu cho một mối quan hệ.
Vậy nên, tụi mình hãy sử dụng những cuộc tranh cãi để hiểu góc nhìn của nhau và yêu thương nhau nhiều hơn, thay vì dùng nó để hơn thua giành thế trên cơ trong mối quan hệ thì hãy dùng nó để mở ra thế giới bên trong của mọi người xung quanh nhoe.
--------------------------------------