Cách chọn vợt cầu lông như thế nào để phù hợp nhất? các thông số trên vợt cầu lông là gì? Hãy cùng xem bài viết về tư vấn cách chọn mua vợt cầu lông để bạn hiểu hơn và chọn mua cho mình một cây vợt phù hợp nhất nhé.

1. Ba sai lầm khi chọn mua vợt cầu lông

Những sai lầm với cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi:
• Sai lầm thứ nhất: Vợt càng đắt càng tốt?
• Sai lầm thứ hai: Vợt càng căng càng tốt?
• Sai lầm thứ ba: Thông số vợt càng cao càng tốt?

1.1 Sai lầm thứ nhất: Vợt càng đắt càng tốt?

Nhiều người thường mua hàng theo quan điểm “tiền nào của nấy” cứ giá càng cao thì chất lượng càng tốt. Nhưng thực tế thì có rất nhiều trường hợp ngoại lệ mà bạn nên lưu ý.
Giá thành cây vợt cầu lông tốt hay chỉ ở mức bình thường đều phụ thuộc vào nhiều khía cạnh như loại nguyên vật liệu, tiền công đoạn, tiền hãng sản xuất phải bỏ ra để làm marketing cho sản phẩm, độc quyền thương hiệu…

1.2 Sai lầm thứ hai: Vợt càng căng, nảy càng tốt?

Vợt có độ căng, nảy tốt cũng giống như là con dao hai lưỡi, loại vợt này thích hợp cho lối đánh tấn công áp đảo đối phương mang lại chiến thắng cho bạn thế nhưng nếu bạn không biết cách cảm nhận cầu thì sẽ dễ dạng bị thua cuộc.
Vợt càng nảy thì lưới càng phải căng và đòi hỏi mình phải biết cảm nhận quả cầu nhiều hơn.

1.3 Sai lầm thứ ba: Thông số vợt càng cao càng tốt?

Đối với nhiều người chơi cầu lông những thông số trên vợt cầu lông chỉ là những khái niệm mơ hồ. Tùy vào từng hãng sản xuất khác nhau mà hệ thống thông số cũng sẽ khác nhau.

2. Các thông số trên vợt cầu lông

Thông số trên vợt cầu lông
Thông số trên vợt cầu lông

2.1 Thông số U trên vợt cầu lông

Trên vợt cầu lông thường có các thông số như 2U, 3U… đây là ký hiệu đo trọng lượng của vợt cầu lông. Thông số U càng lớn thì vợt càng nhẹ, 2U thì có trọng lượng khoảng 90-94 gr, 3U có trọng lượng khoảng 85-89 gr, 4U thì từ 80-84 gr…

2.2 Thông số G trên vợt cầu lông tức chu vi cán vợt

Thông số G thường được ghi ngay cạnh chữ U với ký hiệu như 4U G3, số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ.
Thông thường G2 và G3 thường dùng cho người lớn còn trẻ em thường dùng G4 hoặc G5.

2.3 Chiều dài của vợt cầu lông

Thông số độ dài thường ít được ghi trên thân của vợt cầu lông và nếu được ghi thì nó thường ký hiệu như 665 mm, 675 mm…
Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông là 665 mm nhưng hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất tăng chiều dài của cây vợt lên nhằm tạo ưu thế tấn công cho người chơi nhưng không được vượt quá 680 mm tức tiêu chuẩn cho phép.

2.4 Điểm cân bằng của vợt

Điểm cân bằng của vợt cầu lông
Điểm cân bằng của vợt cầu lông
Vợt cầu lông có loại nặng đầu, có loại nhẹ đầu, lựa chọn loại nào sẽ ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu của bạn.
Vợt thủ (light head/defensive): thích hợp cho việc sử dụng các cú cắt cầu, chặn cầu, đẩy cầu, chém cầu.
Vợt công (heavy head/offensive): phù hợp với các cú đánh mạnh để cầu bay đến cuối sân.
Vợt công thủ toàn diện – even balance.

2.5 Mức độ trợ lực

Có 5 cấp như sau:
• Trợ lực cao nhất với cán làm bằng Graphite module* với chất liệu làm từ titan, cấu trúc Nano, khung rộng bản có muscle.
• Trợ lực cao vừa với cán làm bằng Graphite module*, chất liệu pha giữa titan với các bon dạng sóng, cấu trúc nano.
• Có trợ lực: cán làm bằng Graphite module.
• Trợ lực ít: cán bằng Graphite thường.
• Không trợ lực: cán làm bằng thép.

3. Cách chọn vợt cầu lông

Tùy vào nhu cầu mỗi người thì cây vợt đánh cầu lông là khác nhau, dưới đây là các cách chọn vợt cầu lông:

3.1 Chọn vợt cầu lông đúng mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người thì loại vợt cầu lông khác nhau. Trước khi chọn mua vợt cầu lông thì bạn nên xác định rõ ràng bạn mua để tập luyện hay là mua để tham gia thi đấu.
Nếu bạn mua vợt cầu lông tập luyện thì hãy mua những loại vợt có giá tầm trung khoảng 100 đến 500 nghìn để tập luyện tránh uổng phí với những cây vợt mắc tiền.
Còn nếu bạn mua để thi đấu thì bạn phải cân nhắc những thông số của cây vợt thật kỹ và chính xác, chất lượng tốt và hàng chính hãng để tránh những rủi ro khi thi đấu gãy vợt hay đứt dây…

3.2 Chọn Khung vợt có hình dáng phù hợp

Theo các chuyên gia về lĩnh vực cầu lông thì hình dạng của vợt cầu lông có ảnh hưởng rất lớn vào đường bay của cầu lông.
Ngoài ra còn giúp người chơi linh hoạt hơn trong lối đánh, trên thị trường hiện nay thì có 2 loại: Khung truyền thống Oval và khung Isometric.
Người chơi chuyên nghiệp đa số sẽ dùng khung Isometric hơn vì nó giúp người chơi đánh cầu chính xác hơn.

3.3 Lựa chọn độ cứng của cán và mức độ trợ lực của vợt.

Trên thực tế thì các loại vợt cầu lông không có cái nào giống cái nào cả. Khi chọn vợt cầu lông thì độ cứng của cán là yếu tố khá quan trọng đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật cũng như lối chơi của bạn.
Độ cứng của cán vợt có 5 bậc đó là : Rất dẻo, Dẻo, Trung bình, Cứng và Rất cứng bạn có thể thoải mái chọn lựa.

3.4 Chọn mua vợt cầu lông theo lối chơi

Xác định được lối chơi của bạn là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn mua vợt cầu lông tốt công nghệ rất nhiều nhưng nó không hợp với lối chơi của bạn. Các điểm mạnh của nó bạn đều không sử dụng tới thì đó lại là một cây vợt rất tệ với bạn. Vì vậy hãy xác định lối chơi của mình một cách nghiêm túc.
3.4.1 Lối chơi tấn công
Nếu như bạn thích lối đánh tấn công uy lực dòn ép đối phương đòi hỏi bạn phải có 1 thể lực dồi dào, vì vậy bạn hãy chọn 1 cây vợt cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải không quá to.
3.4.2 Lối chơi kỹ thuật
Những người có lối chơi thiên hướng kỹ thuật, điều cầu phản tạt muốn đưa cầu đi khắp sân bắt đối phương di chuyển để hở điểm yếu rồi dứt điểm. Lối chơi này không đòi hỏi thể lực dồi dào.
Bất cứ ai cũng có thể lựa chọn lối chơi này vì vậy tùy thể lực mà bạn chọn 1 cây vợt có độ cứng từ trung bình đến cứng, hay trọng lượng vợt tùy thuộc vào thể lực của mình. Mặt vợt rộng 1 chút để điểm sweet spot lớn dễ dàng điều khiển cầu.
3.4.3 Lối chơi phòng thủ
Nếu bạn chơi theo lối chơi phòng thủ chủ động, phản công nhanh thì bạn nên chọn 1 cây vợt có mặt vợt từ trung bình tới lớn. Độ cứng ở mức vừa phải không quá cứng, điểm cân bằng càng thấp càng tốt (từ nhẹ đầu tới cân bằng).
Trọng lượng vợt càng nhẹ thì bạn càng dễ xoay sở vì vậy mà tùy thể lực mà chọn một cây vợt ưng ý.
3.4.4 Lối tấn công nhanh
Tấn công nhanh, phản tạt đẩy cầu được xem là lối chơi hiện đại mà rất nhiều vận động viên đang sử dụng. Lối chơi này đòi hỏi 1 cây vợt khá toàn diện từ tấn công tới khả năng phản tạt tốt. Với lối chơi này cây vợt tốt nhất là có độ cứng từ trung bình tới cứng, mặt vợt nhỏ 1 chút. Vợt có điểm cân bằng trên mức cân bằng 1 chút (295mm trở lên).
3.4.5 Lối chơi bắt lưới, bỏ nhỏ
Lối chơi bắt lưới, bỏ nhỏ, gài cầu thường được nữ giới lựa chọn nhất. Lối chơi này đòi hỏi sự khéo léo nhiều hơn sức mạnh. Với lối chơi này bạn cần 1 cây vợt không quá cứng, điểm cân bằng từ nhẹ đầu tới cân bằng, mặt vợt rộng.

4. Nên mua vợt cầu lông hãng nào

Để tránh cho bạn khỏi sự nhầm lẫn và nghiên cứu lâu, chúng tôi sẽ cho bạn biết về những thương hiệu tốt nhất, phục vụ thế giới cầu lông bằng cách cung cấp sản xuất vợt chất lượng cao và nổi bật.

4.1. Vợt cầu lông Yonex

Vợt cầu lông Yonex
Vợt cầu lông Yonex
Đối với chất lượng cực kỳ mạnh mẽ và các tính năng cải tiến, Yonex là một trong những thương hiệu uy tín nhất về vợt cầu lông. Công ty sản xuất và cung cấp các loại vợt chất lượng cao nhất.
Vợt cầu lông Yonex là loại tốt nhất để tăng cường các cú đập cấp tốc, ổn định và tốc độ. Quả cầu lông được thiết kế để linh hoạt về điểm va chạm và xử lý quả cầu đúng cách. Đặc điểm tốt nhất về những cây vợt này là, chúng phù hợp nhất cho cả người nghiệp dư cũng như người chơi chuyên nghiệp.

4.2. Vợt cầu lông Carlton

Vợt cầu lông Carlton
Vợt cầu lông Carlton
Các cây vợt Carlton có mặt trên thị trường từ năm 1946 và phục vụ mục đích chơi bóng cao cấp. Những cây vợt này cực kỳ bền, mạnh mẽ và có chất lượng cao.
Công ty cũng đã giới thiệu với thế giới Hệ thống Cầu lông Carlton vào năm 2009, hệ thống này có bằng chứng khoa học về những cây vợt Carlton rằng chúng hoạt động đáng kinh ngạc để cải thiện trận đấu của người chơi.

4.3. Vợt cầu lông Li Ning

Vợt cầu lông Li Ning
Vợt cầu lông Li Ning
Thương hiệu Trung Quốc là một trong những thương hiệu quan trọng và hàng đầu cung cấp vợt cầu lông trên toàn thế giới. Những người chơi mới bị thu hút nhiều hơn đối với những cây vợt cầu lông Li Ning.
Tuy nhiên, công ty rộng lớn này không chỉ giới hạn trong việc tiếp cận những người chơi cầu lông và những người đam mê vợt cầu lông

4.4. Vợt cầu lông Fleet

Vợt cầu lông Fleet
Vợt cầu lông Fleet
Một cái tên nổi bật khác gắn liền với ngành công nghiệp cầu lông là vợt cầu lông Fleet. Đây là một doanh nghiệp Malaysia nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á cùng với nhiều bộ phận khác trong việc cung cấp các loại vợt cầu lông chất lượng cao.
Công ty rất nổi tiếng trong việc liên tục sản xuất các sản phẩm đáng tin cậy nhất có thể bền và thoải mái, và các nhà sản xuất luôn nỗ lực để làm cho trò chơi trở nên thú vị và dễ dàng hơn cho cả những người mới bắt đầu.

4.5. Vợt cầu lông Forza

Vợt cầu lông Forza
Vợt cầu lông Forza
Forza là một cái tên nổi tiếng khác của các thương hiệu cầu lông. Nó được thành lập vào năm 1990, sau đó nó đã liên tục phục vụ cho ngành công nghiệp cầu lông. Nó cũng là một trong những thương hiệu cầu lông hàng đầu ở Đan Mạch..
Vợt cầu lông của Forza có chất lượng vượt trội, mang đến sự thoải mái và dễ chịu cho người chơi.
Vợt Forza cũng nổi tiếng trong việc cung cấp năng lượng động lực để đập quả cầu và nó cũng hỗ trợ bạn tăng khả năng tiếp xúc với quả cầu và đạt được tốc độ trong trò chơi.
Ngoài những thương hiệu vợt nổi tiếng trên thì Victor, Kawashaki, Sunbatta, Proace, ... cũng là những thương hiệu vợt được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

5. Cách kiểm tra độ cứng của vợt cầu lông

Việc kiểm tra độ cứng của chiếc vợt sẽ giúp biết được phần nào chất lượng của sản phẩm, bằng cách dùng hai tay ấn mạnh vào thân vợt tiếp đố ấn nhẹ theo đường cong một cách từ từ nếu cây vợt dẻo bạn sẽ dễ dàng bẻ cong được.
Cây vợt càng khó bẻ cong thì chất lượng càng tốt, nó sẽ phù hợp với những người có nối đánh thiên về tấn công ngoài ra cũng cần có thể lực tốt, đó là những gì bạn cần kiểm tra trước khi quyết định mua cây vợt mới phục vụ cho mục đích sử dụng của mình.

6. Cách kiểm tra độ rung của vợt cầu lông

Cách kiểm tra độ rung của vợt khá dễ dàng chỉ cần đặt tay lên vợt tiếp đó giữ thật chặt cán vợt đồng thời tay còn lại ấn nhẹ vào cán vợt nên giữ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 giây nếu một cây vợt có khả năng chống rung tốt sẽ không bị lắc theo chiều ngang.
Khi đánh cầu độ chính xác sẽ dựa vào độ biến dạng của đầu vợt với những chiếc vợt kém chất lượng thường dễ bị xoắn, hay biến dạng khi thực hiện các thao tác đánh mạnh. Từ đó quỹ đạo của quả cầu sẽ bị chệch hướng làm ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác khi chơi cầu

7. Kiểm tra độ chính xác khi đánh cầu

Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của những pha cầu bằng cách: 1 tay nắm lấy cán vợt, tay còn lại vặn nhẹ phần đầu vợt theo phương vuông góc với thân vợt. Nếu phần đầu của vợt không bị xoắn nghĩa là nó thật hoàn hảo với độ chính xác cao, đường cầu sắc nét.

8. Kết luận

Trên đây là tất cả các kiến thức, kinh nghiệm để tư vấn cho bạn cách chọn mua vợt cầu lông phù hợp với mình nhất. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn chọn lựa cho mình một cây vợt cầu lông phù hợp để chơi và tập luyện tốt nhất. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc đừng ngại commnet xuống bên dưới để chúng tôi giải đáp các thắc mắc cho bạn.
Bài viết gốc: