Ai cũng hiểu tự tin là một phẩm chất hàng đầu để tạo nên những thành công của con người, thành công ở đây không nhất thiết phải kiếm được một sự nghiệp vững chắc, không phải là nhà lầu, xe hơi...hay những sự công nhận, sự ngưỡng mộ đến từ người khác. Thành công mình muốn nói ở đây đơn giản chỉ là cảm giác chiến thắng bản thân, chiến thắng khỏi những sự phán xét, sự lo âu, bất an mà chính bạn tạo ra!
Tại sao lại là bạn tự tạo ra? Để mình lấy ví dụ nhé, khi bạn đứng trước đám đông để phát biểu ý kiến, hàng trăm, hàng ngàn người hướng mắt về phía bạn, lúc đó bạn cảm giác mình chính ra trung tâm của vũ trụ, bạn cần phải đưa ra những lời lẽ thuyết phuc, xứng đáng để được mọi người tán dương, nếu không thì tất cả hội trường sẽ cười và nghĩ mình như con ngố :’) chỉ chú ý đến điều đó, và chính nó vô tình gây áp lực khiến cho câu trả lời của bạn có thể trờ nên lắp bắp, mất đi sự tự nhiên, và kết quả là gì?  là như những gì bạn suy nghĩ luôn đó:’) rùi sau bạn lại càng thất vọng về bản thân, dằn vặt bản thân, nghĩ rằng bạn chẳng làm được tích sự gì, bạn không hề có giá trị...

 Tự tin, hai từ đủ để hiểu rõ khái niệm của nó rồi phải không? Đúng, nó là việc chúng ta phải tự tin vào chính mình, không ai tin bạn như chính bạn tin vào bạn, người khác chỉ dựa vào những gì bạn thể hiện ra bên ngoài để đưa những lời phán xét chủ quan,  còn bên trong nội lực bạn ra sao, khả năng bạn như nào, họ lại chẳng thể biết rõ, và điều đó chỉ chính bạn mới có thể biết, và kiểm soát nó như nào. Vậy cớ gì những lời phán xét đó lại tác động đến bạn nhiều đến thế? 
Chúng ta cần làm gì để tự tin? Có thể là chúng ta cần giao tiếp nhiều hơn? gặp gỡ nhiều hơn? Tham gia các hoạt động, câu lạc bộ, đứng trước đám đông thuyết trình,... Đúng, những điều đó thực sự đúng, nhưng theo mình thì đó chỉ là giải pháp ngọn ngành, và là những thói quen để củng cố, xúc tác, chứ nó chưa thực sự là giải pháp gốc rễ. Mà bạn cũng biết đó, bất kỳ một vấn đề gì nếu chỉ chữa ngọn thì nó cũng sẽ lại tái phát nếu chúng ta không rèn luyện thường xuyên, hoặc nếu bạn có thể biến nó thành thói quen, nhưng mình không chắc đó là thói quen tốt nếu chúng ta chưa thực sự hiểu bản chất, có khi nào bạn thấy mình đang phải gồng mình lên để thể hiện tự tin không? và nó có thể khiến bản thân bạn rất mệt mỏi, dẫn dắt bạn đến ngõ cụt nếu cứ tiếp tục như vậy.
Tự tin không nhất thiết phải thể hiện bằng lời nói, lời khẳng định rằng tôi tự tin bạn à, đôi khi, bạn chẳng cần phải nói gì nhưng thần thái của bạn, cử chỉ hay dáng đi của bạn cũng thể hiện được điều đó, nhẹ nhàng nhỉ :') Dưới đây mình muốn chia sẻ ba bước giúp bản thân chúng ta trở nên tự tin hơn, đây hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân của mình, cho nên, mọi quan điểm chỉ là chủ quan các bạn nha! 
Bước một: Chấp nhận phiên bản hiện tại của bản thân
Trước hết chúng ta cần phải đi từ bên trong để hiểu bản thân hơn, hãy học cách chấp nhận cho dù bản thân bạn có tệ đi chăng nữa, đừng ép nó phải thế này thế kia, hay đừng ngầm so sánh mình với những tiêu chuẩn mà bạn cho rằng nó cần phải được như thế, như vậy tàn ác lắm các bạn à! mọi người đã chẳng ai ủng hộ nó rồi mà đến mình cũng không ủng hộ nó thì nó biết phải làm sao? 
Bước hai: Bắt đầu nuôi dưỡng bên trong
Cũng như bất kỳ như cầu khác của cơ thể, niềm tin cũng cần phải được vuốt ve, được trau dồi, củng cố. Mỗi ngày hãy đem đến cho nó những niềm tin đúng đắn, niềm tin vào chính bản thân mình, niềm tin bên trong bạn càng mạnh, càng tích cực bao nhiêu thì nó thể hiện càng rõ. Vậy nên ngta mới có câu "tâm sinh tướng" đấy!

Bước ba: Giờ thì hãy rèn luyện thôi nào!
Khi bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, kết hợp với rèn luyện thực tế, mình tin  rằng khả năng tự tin sẽ được cải thiện rất nhanh chóng, bạn sẽ thấy sức mạnh của mình, bạn tự biết giá trị của bản thân mà không cần bất kỳ ai phải công nhận, lúc đó mọi lời phán xét đều được đón nhận một cách tích cực nhất! 
Tổng kết: Tự tin không chỉ giúp chúng ta trong sự nghiệp công danh đâu, nó còn giúp chúng ta cải thiện hay có thêm nhiều mối quan hệ, đơn giản vì những người tự tin luôn tiềm chứa những nét quyến rũ, nét duyên rất khó cưỡng đấy!