Ngày nay, với tự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, việc tiếp cận các kiến thức, kĩ năng mới thông qua phương tiện truyền thông rất thuật lợi, kể cả việc học nhạc, bản thân mình cũng tự tập nhạc thông qua youtube, facebook,...dù là dân được đào tạo bài bản nhưng có vẻ với cách hơi...khác.
Vào chủ đề chính, mình xin đưa ra những khó khăn, thuận lợi cũng như những lưu ý trước khi các bạn quyết định tự học nhạc.

THUẬN LỢI

1. Học mọi lúc mọi nơi
2. Kho học liệu vô cùng đa dạng với những bài xu hướng, những bài mình thích
3. Free nữa chứ

KHÓ KHĂN

1. Vì đây là những tác phẩm nên không có tính liền mạch học thuật
Người hướng dẫn sẽ cung cấp cho bạn một số hợp âm cũng như cách đánh một bài nhất định, nhưng qua bài tiếp theo bạn sẽ phải học thêm cách đánh một lượng hợp âm khác với cách đánh khác.
Người học nền tảng tốt sẽ không phải học nhiều hợp âm đâu, họ sẽ học cách dựng hợp âm, và các hợp âm khác tự động đàn được.
Ví dụ: Đối với các hợp âm Đô trưởng, Rê trưởng, Mi trưởng, Fa trưởng,...đều chung chữ "trưởng" và như thế nào là trưởng thì phần nhạc lý sẽ giúp các bạn; các tương tự đối vớ hợp âm thứ, hợp âm 7, tăng, giảm.
2. Không có ai kiểm tra, chỉnh sữa, mọi thứ đều tự mình làm
Vì là môn kĩ năng, nếu chúng ta đàn sai nhiều lần thì sẽ hình thành kĩ năng sai, nếu thành thói quen rồi thì rất khó sữa, mình sợ nhất là dạy người "biết chút chút", sữa "cái đầu" (suy nghĩ) thôi đã mất rất nhiều thời gian rồi chứ đừng nói là chỉ họ kĩ năng.
Đối với các bạn mới tập chơi đàn, kĩ năng tự kiểm tra đúng sai của bản thân cũng như kĩ năng tự học chưa có nên việc điều chỉnh kĩ thuật chơi nhạc sao cho đúng là việc làm rất khó.

GIẢI PHÁP

Các bạn nên bỏ ít tiền và ít thời gian học nền tảng tại các lớp, có tốc độ (tempo) và một ít kĩ năng đọc nhạc sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tự kiểm tra đánh giá.
Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.