Anh Tí và Anh Tèo cùng uống Cà Phê bà Tám
Tí : Tôi có con em sắp thi Đại Học nhưng tôi khuyên nó tốt nghiệp thôi là đủ rồi đi học nghề kiếm tiền cho khỏe cái thân . Học hành lắm cũng thất nghiệp .
Tèo : Anh hạn hẹp thật thất nghiệp sau Đại Học là do chính người học hoặc do một vài biến cố tác động , đâu thể đem tình trạng một vài người mà áp đặt cho mọi người . Tuy không phải quyết định tất cả nhưng Bằng Đại Học luôn có những giá trị đáng giá cho cuộc sống .
Bài viết này không bàn Ai sai Ai đúng ? Điều tôi muốn bàn là từ đâu mà anh Tí và Tèo có được những quan điểm như vậy .
Có một nguyên tắc trong triết học mà tôi cảm thấy khá phù hợp với việc tôi đề cập : TÔN TRỌNG TÍNH KHÁCH QUAN KẾT HỢP PHÁT HUY TÍNH NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO .
Xuất phát QUAN ĐIỂM CỦA CHỦ NGHĨA DUY VẬT BIỆN CHỨNG
 Vật chất và Ý thức có mối quan hệ biện chứng :
Vật chất quyết định ý thức :Quyết định nguồn gốc ý thức Quyết định  nội dung ý thứcQuyết định bản chất ý thứcQuyết định sự vận động phát triển ý thứcÝ thức có tính độc lập và tác động trở lại vật chất :Vật chất quyết định ý thức sau đó ý thức ra đời và nó có đời sống riêng , KHÔNG lệ thuộc máy móc vào vật chất Tác động vào vật chất thông qua hoạt động thực tiễn.Nó chỉ huy , quyết định hoạt động của con người .Xã hội phát triển đẩy mạnh vai trò ý thức.Hình dung bằng cách tái hiện lại cách nghĩ của anh TÍ , anh TÈO : TÍ : Quan điểm của Anh TÍ cho rằng : HỌC ĐẠI HỌC sẽ thất nghiệp .Dự đoán của tôi không phải hoàn hảo nhưng nó tồn tại vấn đề mà tôi đề cập :
Có vô số những hiện tượng  thực tế tác động và tạo nên ý thức của anh Tí . Có thể anh Tí đã trải qua cảnh HỌC ĐẠI HỌC rồi thất nghiệp hoặc có thể do hoàn cảnh  giáo dục đã để lại cho anh những Trải Nghiệm tệ . Tuy nhiên điều tôi muốn đề cập là HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG . HUDD chính là cơ sở có thể thuyết phục anh Tí nhất khiến anh tin Đại học thì thất nghiệp .
Nếu search trên GOOGLE bạn không thể không thấy hàng loạt bài báo đưa ra số liệu thất nghiệp sau đại học chính bởi những điều này anh Tí càng tuyệt đối hóa vấn đề và nó trở nên ý thức của anh. Ý thức này quay lại  KHUYÊN EM HỌ NÊN HỌC NGHỀ lại được tuyệt đối hóa một lần nữa thông qua một loạt số liệu báo chí chứng minh tỉ lệ thất nghiệp ít ỏi của học nghề.
Cá nhân tôi không bàn về bài báo sai hay đúng tôi quan tâm rằng  HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG dẫn đến TUYỆT ĐỐI HÓA QUAN ĐIỂM ĐÁM ĐÔNG .Đúng là  ý thức của anh Tí là vật chất xung quanh anh Tí tác động vào nhận thức của anh tuy nhiên có một lỗi ở đây là theo lý thuyết tôi chỉ ra thì Ý THỨC vẫn có tính độc lập và nó thể hiện chỗ nó có sự vận động và không lệ thuộc máy móc vào vật chất . Ở đây anh Tí mắc phải lỗi này.
=> Hai vấn đề trên cuối cùng đưa ra một Quan Điểm mà Khoa Học gọi là  QUAN ĐIỂM PHIẾN DIỆN . Cá nhân tôi thấy không nên tiêu cực hóa bất kỳ quan điểm nào bởi dù là QDPD tôi nghĩ chúng ta vẫn luôn học được gì đó từ nó.
* Bài viết chỉ dựa vào quan điểm và kiến thức cá nhân không nên tuyệt đối hóa những điều trên . Hy vọng mọi người sẽ đọc tham khảo nếu có góp ý nào hãy để lại bình luận . Tôi biết bài viết còn nhiều sai phạm hi vọng được những nhận xét xây dựng từ mọi người . XIN CÁM ƠN .