TỪ BỎ NGÀNH DƯỢC VỀ BẢN BÁN TẠP HÓA: KHI LỜI "KHỈA" CỦA MIỆNG ĐỜI LÀ ĐỘNG LỰC ĐỂ XÂY DỰNG ĐẾ CHẾ TỰ THÂN
Chào cộng đồng Spiderum, mình là một cô gái 21 tuổi, đang viết những dòng này từ Mường Lống, Nghệ An – nơi sương mù thường dày hơn cả những dự định.
Nếu là 23h đêm qua, mình có lẽ vẫn đang loay hoay tự hỏi tại sao bài viết tâm huyết của mình lại bị xóa. Nhưng sáng nay, sau khi nhận được email khích lệ từ Upwork và ngồi quan sát quầy tạp hóa của gia đình, mình nhận ra một bài học đắt giá: Trong thế giới của nội dung, sự vội vàng là liều thuốc độc, còn giá trị thực mới là tấm giấy thông hành.
1. Định kiến "Về quê là thất bại" và cái giá của sự lựa chọn
Từng là một sinh viên ngành Dược, việc mình chọn dừng lại để trở về bản cao phụ giúp bố mẹ không nằm trong "kịch bản thành công" của số đông. Ở quê, người ta mặc định: Học xong phải ở lại phố, phải làm ở hiệu thuốc lớn mới là "có tương lai".
Những lời mỉa mai như "Học cho lắm rồi cũng về bán tạp hóa" hay những ánh mắt ái ngại bủa vây lấy mình mỗi ngày. Nhưng họ chỉ nhìn thấy bề nổi của một cô gái 1m45 đứng sau quầy hàng, mà không thấy được một Medical Copywriter đang thành hình. Mình không về quê để trốn chạy; mình về quê để tích lũy "vốn sống thực tế" – thứ mà không giáo trình dược khoa nào dạy được.
2. Chiến lược "Lấy ngắn nuôi dài": Từ 32.000đ hoa hồng đến chiếc Mazda đỏ
Nhiều người cười khi nghe mình nói về mục tiêu mua nhà và sở hữu chiếc Mazda đỏ vào năm 2032. Họ coi đó là ảo tưởng. Nhưng với mình, đó là một lộ trình tài chính có cơ sở:
• Ngắn hạn: Tận dụng quầy tạp hóa làm "lab" thực tế để review sản phẩm (máy xay, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng) trên TikTok và Tiki. Những đồng hoa hồng nhỏ như 32k hay 50k chính là dòng tiền mặt (cash flow) để duy trì cuộc sống.
• Dài hạn: Xây dựng hồ sơ năng lực (Portfolio) chuyên sâu trên Upwork và Spiderum. Việc bị xóa bài đêm qua là một cột mốc nhắc nhở mình: Thay vì rải link Affiliate một cách bản năng, mình phải dùng kiến thức Dược để viết những bài phân tích sâu sắc, mang lại giá trị thực cho người đọc.
Khi bạn có giá trị, tiền bạc sẽ tự tìm đến như một hệ quả tất yếu.
3. Tuyên ngôn của một cô gái 1m45: Nhỏ bé không có nghĩa là yếu thế
Vóc dáng nhỏ bé thường khiến người ta nhầm tưởng mình là một đứa trẻ 14 tuổi. Nhưng sự thật là, mình đang điều hành một "doanh nghiệp một thành viên" giữa lòng vùng cao.
Hành trình từ một người bị xóa bài đến một Freelancer quốc tế trên Upwork là minh chứng cho việc: Địa lý hay vóc dáng không giới hạn được tầm nhìn. Mình chọn đứng ở nơi người ta coi là "thung lũng" để xây dựng đỉnh cao cho riêng mình. Những lời "khỉa" ngoài kia không làm mình chùn bước, chúng chỉ giống như lớp sương mù của Mường Lống – chỉ cần mình kiên trì bước tiếp, ánh nắng của sự thành công sẽ làm chúng tan biến.
Kết

Cảm ơn bài học từ việc bị xóa bài đêm qua. Nó giúp mình hiểu rằng trên Spiderum, thứ quý giá nhất không phải là lượt xem, mà là sự kết nối giữa những tư duy độc lập.
Hành trình 6 năm tới cho ngôi nhà và chiếc Mazda đỏ đã bắt đầu ngay từ giây phút mình chấp nhận sai lầm và viết lại bằng tất cả sự chuyên nghiệp này.
💡 Tại sao bản này "chuyên sâu"