Thế giới này rất kỳ lạ, khi có một người nổi bật so với mọi người, thì dù theo nghĩa tốt hay xấu, người đó đặc biệt. Trong khi cả thế giới chẳng ai giống ai cả, nhưng họ sống cuộc đời không nổi bật thì họ là người bình thường.

Cua khác với những loài động vật khác bởi vì chúng đi ngang. Vậy khi một con cua học cách bò thẳng, thì con cua đó bình thường (như bao loài vật khác) hay khác biệt (với đồng loại của mình)?

Cách nghĩ của mỗi người sẽ quyết định tính chất sự việc. Khi bạn nghĩ tự nhiên sinh những con cua phải đi ngang mới bình thường, vậy một con cua bò thẳng là một con cua kì lạ. Còn khi bạn nghĩ rằng cua bò ngang quá không giống những loài động vật khác, vậy một con cua bò thẳng mới là bình thường.
Khi nghĩ về những điều tác động đến nhân loại, thứ đầu tiên tôi nghĩ đến là "nhân loại". Chà, có vẻ thật lớn lao làm sao, nhân loại là toàn bộ loài người cơ mà. Sau đó, tôi lại phát hiện ra, thứ tạo ra sự lớn lao ấy chính là mỗi người bình thường chúng ta. Vậy điều gì khiến mỗi người chúng ta thay đổi? Câu trả lời cũ rích mà tự nhiên đến lạ kỳ "Tình Yêu".

Thì lại: "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi...". Tình yêu là đề tài muôn thủa rồi, dường như rất nhiều triết lý đều đã xào đi xào lại rồi, còn gì để nói đây. Nhưng tôi đang viết về tình yêu của những chú cua cơ mà, những chú cua cố gắng bò thẳng.

Có thể sẽ không nhiều người đồng ý với tôi, có rất nhiều thứ khiến con người thay đổi cơ mà. Môi trường này, sự tiến bộ một cách chóng mặt của khoa học công nghệ này, những danh nhân với những phát minh vĩ đại, hay cả những bản nhạc bất hủ nữa... Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Tất cả những điều đó, ai nói không liên quan đến tình yêu?

Con người sinh ra đều biết yêu. Có những người rất trân trọng gia đình của mình, có những người yêu điên cuồng công việc, có người dành tình yêu cho những điều rất nhỏ nhặt trong cuộc sống, và tất nhiên, có những người dành trọn tình yêu cho một nửa định mệnh của mình... Tình yêu thúc đẩy con người, còn con người thì thay đổi thế giới.

Quay lại câu chuyện về những chú cua, ở đây tôi muốn nói đến những chú cua đang mang theo mình lá cờ cầu vồng lục sắc, không ngừng cố gắng thay đổi bản thân, thay đổi cách nhìn của xã hội, vững vàng kiên định bò thẳng về phía trước. 

Giải thích một chút, cộng đồng "Cầu vồng lục sắc" là những người ủng hộ đồng tính, chuyển giới, song tính, liên giới tính... hay cộng đồng LGBTIQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Trans, Intersex, Queer, Questioning). Tôi không định mở một lớp giáo dục giới tính hay phổ cập tri thức nên tôi sẽ không giải thích cặn kẽ về LGBTIQ. Nhưng có một điều rất dễ thấy là rất nhiều, rất nhiều người khó mà chấp nhận được cộng đồng rực rỡ này.

Tôi gọi những người ủng hộ cộng đồng LGBTIQ là những chú cua bò thẳng. Khi bạn là một chú cua đang học bò thẳng, nghĩa là bạn sẽ bị người ta nhìn chằm chằm vì khác biệt. Họ tò mò, thắc mắc, họ khinh bỉ, họ cười nhạo và chờ đợi sự bỏ cuộc của bạn. Nhưng có hề gì đâu, bởi từ rất lâu rồi, có rất nhiều chú cua kiên trì đã đến được đích.

Ngày xửa ngày xưa, người ta đấu tranh cho tự do yêu đương, tự do hôn nhân, và bình đẳng giới. Họ đấu tranh cho châm ngôn của mình "Tình yêu không phân biệt xấu đẹp, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tuổi tác...". Ngày nảy ngày nay, đối với rất nhiều người trẻ chúng ta, tình yêu còn không phân biệt cả giới tính nữa. Hiểu đơn giản hơn, chúng ta chỉ đang một lần nữa chứng minh rằng, tình yêu thật kỳ diệu mà thôi.

Khi thế giới chưa chấp nhận tự do trong tình yêu và hôn nhân, những người sẵn sàng vì tình  yêu từ bỏ mọi thứ thật khác biệt. Nhưng khi cả thế giới đã công nhận, những người ép yêu ép cưới mới khác biệt. Hiện tại, chúng ta khác biệt bởi chúng ta đặc biệt, nhưng tương lai thế giới sẽ thay đổi và chúng ta sẽ biến trở lại thành những kẻ bình thường mà thôi. 

Khi mà thế giới không cần phân biệt thuật ngữ LGBT nữa, khi mỗi chú cua đều có thể đối mặt với thế giới rằng: "Đó là tình yêu, chúng tôi ủng hộ tình yêu". Đó là khi thế giới cũng sẽ nhìn nhận chúng ta. Bởi vì, chúng ta rực rỡ tựa cầu vồng cơ mà.