Một cuộc đời rực rỡ nhưng... sẽ lạc mấy dòng?

Tôi viết lên đây những trăn trở của chính mình, khi tôi vẫn đang còn trẻ.

Tôi đang ở độ tuổi mới ngoài 20, độ tuổi thanh xuân quý giá của cuộc đời mỗi con người, nhưng hằng đêm tôi thao thức và có khi là chợt tĩnh giấc lạc lõng nhìn lên trần nhà với một câu hỏi rằng: "ngày mai tôi sẽ làm gì?", rồi hình ảnh công việc, những sấp giấy tờ hiện lên trong đầu, tôi vội xua tan những câu hỏi cố vỗ giấc ngủ để ngày mai tiếp tục công việc...

Cuộc đời một con người, được sinh ra, để được làm gì?

Tôi là một sinh viên vừa tốt nghiệp và may mắn thay tôi không thất nghiệp, tôi tìm được một công việc ngay khi ra trường, tuy nhiên mỗi ngày đến công ty và vùi đầu vào công việc nó làm tôi chán ngán. Tan tầm bước xuống khỏi tòa nhà văn phòng trời đã chập tối, phố cũng vừa lên đèn, con đường thời trang tấp nập khách mua hàng, cuộc sống nhộn nhịp về đêm của thành phố bắt đầu thế nhưng tôi cũng chả buồn để ý chỉ muốn ngay về nhà và chìm ngay vào giấc ngủ vì quá mệt mõi. Chuyện người ta không hạnh phúc khi làm một công việc nhưng phải gắng tiếp tục vì phải lo miếng cơm manh áo là chuyện đã không còn mới mẻ, hầu như người trả lời rằng họ cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc của họ là rất hiếm, những ai có câu trả lời ngược lại tôi thật sự ngưỡng mộ, bởi họ đã xác định được con đường họ đi, họ biết được sứ mạng và đam mê của mình là gì, điều này cực kỳ quan trọng, bởi chính vì thế họ sẽ không lãng phí một cuộc đời.

Ai cũng biết tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại, thời gian là trôi đi mãi mãi, đã có những thứ con người đã bỏ lỡ đã đi lạc nhưng chúng ta không dám từ bỏ và làm lại bởi vì chúng ta sợ và tiếc rẻ những gì đã bỏ ra, hiển nhiên những thứ chúng ta bỏ ra là thời gian, là tiền bạc, là công sức, tuy nhiên nếu đã có dấu hiệu của sự chán nản và cố gượng để làm thì thiết nghĩ chúng ta nên mạnh mẽ chọn cái làm chúng ta hưng phấn và vui vẻ, đó là công việc tạo nên niềm vui, niềm hăng say. Tiếc những gì đã qua trong quá khứ hay để tiếc cả một đời sau này? Nếu tôi cứ sống như thế vài ba năm nửa thì thế nào? Rồi tôi sẽ như vậy mãi ư? Đã có nhiều lúc tôi rơi vào bế tắc cùng cực và nghĩ đến những điều tiêu cực, may thay vào những lúc ấy tôi lại tìm đến sách và những trang viết, những thứ ấy đã níu tôi lại. Tôi tìm đọc những sách vực lại niềm tin cho con người và hướng con người đến những giá trị sống đích thực, gần đây tôi đọc quyển sách mang tên "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?" của tác giả Rosie Nguyễn, sách rất hay và hiện thực tuổi trẻ dường như được thể hiện chân thực qua từng trang viết của tác giả, mọi thứ, từ chuyện còn là một sinh viên đến khi chạm ngõ việc làm, chuyện bạn sẽ sốc khi chuyển tiếp từ trường học đến công sở, tôi nhìn thấy mình đâu đó qua từng lời văn câu chữ. Tôi nói lên điều này bởi tôi biết rằng không cách nào có thể khiến chúng ta thoát khỏi cái vòng lẫn quẫn bằng việc đọc sách, các bạn có thể tìm tư vấn viên, người đi trước tuy nhiên đó chỉ là một phần nhỏ, cốt yếu vẫn là chính bản thân chúng ta ngộ ra được chân lý và nhìn thấy ánh nắng chói qua tim mình, để làm được điều đó, để tự khám phá ra bản ngã của chính mình thì bạn phải tự suy ngẫm tự mày mò tự tìm tòi, việc đọc sách sẽ giúp bạn.

Các bạn có thắc mắc rằng tôi đã thành công chưa? Tôi có chạm đến sứ mạng của mình chưa? Các bạn có đang hỏi những câu hỏi đó không? Tôi xin trả lời rằng tôi vẫn chưa làm được gì cả, nhưng hiện tại tôi đang đặt những viên gạch đầu tiên cho con đường tôi đang xây, khi tôi bỏ được những khúc mắc trong lòng và thoải mái làm những điều mình yêu thích tôi thật sự thấy vui vẻ và sảng khoái khi được sống. Việc nhận ra mình muốn làm gì là một điều thành công trong cuộc đời bạn, nếu bạn nhận ra nó ngay từ lúc đầu thì bạn đã đạt được điểm 8 hoặc 9, tuy nhiên nếu bạn đã đi một chặn đường dài mới biết mission của mình là gì thì cũng chẳng quá muộn, không có gì là trễ nhưng bạn phải biết tạo tiền đề để thực hiện nó như thế nào, lúc này bạn phải thật sự tỉnh táo và thông minh cho những quyết định mang tính xây dựng cuộc đời bạn.

Con người sinh ra có hai cái cốt lõi cần quan tâm chính là công việc và tình yêu (tình yêu đôi lứa, tình thân, tình bạn,...), việc chọn công việc nó quan trọng như việc chọn người yêu, công việc đó sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời, vậy nên hãy sáng trí và vững tâm khi thiết kế cuộc đời mình, mỗi người chỉ sống có một lần, làm sao sống cho trọn vẹn. Có câu: " hãy sống như cuộc đời bạn muốn", nghe thì dễ nhưng thật sự rất khó thực hiện, bởi trong xã hội có rất nhiều thứ chi phối ta làm ta lạc lối, chúng ta dễ sa đà vào những thỏa mãn nhất thời và trì hoãn những mục tiêu, đó là tại sao mọi thứ chúng ta hoạch định lại càng ngày càng xa điểm đến, hãy luôn tự hỏi tôi là ai trong cuộc đời này? để luôn nhắc nhở chính mình đi đúng với sứ mạng của mình, làm điều mình có thể làm tốt.

 hãy sống cuộc đời như chúng ta muốn...