Có lẽ hầu hết những người ít đọc truyện tranh chỉ xem truyện tranh là một thứ giải trí mang tính chất dành cho trẻ em và không mang tính nghệ thuật và nhân văn như các thể loại văn hóa – nghệ thuật khác. Nhưng nếu bạn thử đọc manga Monster của bậc thầy manga Urasawa Naoki, tôi tin nó sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về manga, thứ mà bạn cho rằng chỉ dành cho trẻ em đọc.
Trước khi nói về bộ truyện Monster có lẽ nên nói một chút về tác giả Urasawa Naoki. Urasawa Naoki sinh ngày 2 tháng 1 năm 1960, là một trong những tác giả manga hay nhất và nhiều giải thưởng nhất của Nhật Bản. Ông là tác giả của nhiều bộ truyện trinh thám nổi tiếng như Master Keaton , Monster , 20th Century boy, đây là những bộ truyện đã làm nên tên tuổi của ông. Dự án manga mới nhất của Urasawa là PLUTO, một loạt manga lấy cốt truyện từ tác phẩm nổi tiếng của Tezuka OsamuAstro Boy. Bộ truyện đã được trao Giải xuất sắc tại Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Nhật Bản 2005 và Giải thưởng văn hóa Tezuka Osamu cùng năm.
Và giờ thì vào mục chính. “Monster" là một series truyện tranh trinh thám seinen ( truyện dành chon nam giới từ 18 tới 35 tuổi). Không giống với một số truyện tranh trinh thám khác, chẳng hạn như Conan, Monster mang tới cho người đọc một bối cảnh u tối và “ có mùi chính trị” tuy không nhiều. Bối cảnh chính của truyện là vào thời kỳ Đông Đức – Tây Đức những năm 80, với thái độ phê phán rõ ràng về chính trị – xã hội của Đông Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ.
※ Phần sau có cho biết trước nội dung truyện. Bạn nên đọc truyện trước khi đọc nội dung bên dưới.
Đọc truyện tranh Monster tại đây:
Tóm tắt: Trong thế giới ngành y đầy rẫy bất công, mạng sống con người không bình đẳng, các bệnh nhân nổi tiếng và có nhiều tiền được ưu tiên chữa trị, bác sĩ Tenma ngày nọ quyết định chống lại cấp trên, làm theo lương tâm mình để cứu sống một bé trai mồ côi. Không ngờ hành động này lại vô tình thả một con quái vật mất tính người ra ngoài và gây ra nhiều hậu quả khủng khiếp mười năm sau.
Bối cảnh chính của câu chuyện xảy vào khoảng những năm 80 thời kì Đông Đức – Tây Đức tại Đức, với hai nhân vật chính là bác sĩ Tenma người Nhật và một đứa trẻ được biết đến với cái tên Johan – người Tiệp Khắc. Trong truyện Monster còn có hai đứa trẻ được bác sĩ Tenma cứu sống mà không biết tên thực sự của chúng là gì, chỉ biết chúng là sản phẩm của cuộc thí nghiệm về con người, xem chúng ta có thể tạo ra những “kiểu con người” gì trong môi trường thí nghiệm khắc nghiệt và không có thứ gì gọi là chuẩn mực đạo đức. Thí nghiệm này nhằm tạo ra những thiên tài, điệp viên và chiến binh tại các cô nhi viện Tiệp Khắc và Đông Đức. Sau nhiều sự kiện và biến cố một đứa trẻ bị mất trí nhớ và sống vui vẻ tại Berlin là Nina, đứa trẻ còn lại trở thành một con “quái vật” không rõ tung tích Johan.  Hầu hết trong các tác phẩm, nếu nhân vật có hai bản ngã : thiện và ác, thì tất nhiên một trong hai sẽ tìm cách không chế và cuối cùng là tiêu diệt bản ngã còn lại. Trong “Monster”, Johan lúc 9 tuổi đã sát hại cha mẹ nuôi của mình, sau đó Johan đưa súng cho Nina, chỉ thẳng tay vào đầu và yêu cầu “bắn anh đi, bắn vào giữa trán”, và Nina đã bắn. Việc Johan yêu cầu Nina bắn chết mình chính là việc cái thiện trong bản thân Johan muốn tiêu diệt cái ác của chính bản thân cậu, có lẽ lúc này cậu bé Johan vẫn còn chút nhân tính và biết rằng nếu mình còn sống thì không biết sẽ còn gây ra những thứ còn khủng khiếp hơn việc sát hại cha mẹ nuôi của mình. Nina đã bắn Johan, nhưng bất hạnh thay Johan không chết ngay mà được bác sĩ Tenma cứu sống, đây chính là sự khởi đầu cho chuỗi những sự kiện kịch tích, ly kì trong Monster. Tenma, một bác sĩ xuất chúng người Nhật, luôn tận tuỵ với nghề và tuân thủ đạo đức nghề y, vì thế trong cái xã hội coi vật chất năng hơn sinh mạng sẽ không chấp nhận anh. Tenma chính là hình bóng của những tài năng bị xã hội vùi dập, làm cho suy tàn hay biến chất. Tenma luôn quan niệm rằng, sinh mạng của mỗi người là bình đẳng, vì thế ông đã cố gắng hết sức cứu Johan và không mảy may hay biết gì về quá khứ của Johan. Và có lẽ ông cũng không ngờ rằng lòng tốt của ông lại mang đến sự bất hạnh cho chính bản thân và thảm hoạ cho mọi người. Mọi thứ bắt đầu sau khi Johan sống lại, một Johan “khác” với lúc cậu bé yêu cầu em mình Nina bắn mình đã quay trở lại. Và từ đó, Johan không ngừng gây ra hết thảm kịch này tới thảm kịch khác, không ngừng tìm mọi cách thủ tiêu hết tất cả những người biết đến sự tồn tại của mình và em gái mình, cho những kẻ có quyền lực biết tới địa ngục, và trên hết chính là kéo bác sĩ Tenma cùng đi tới con đường diệt vong với mình. Và từ đây cuộc đua bắt đầu, bác sĩ Tenma vứt bỏ mọi thứ để săn đuổi cho bằn được con quái vật , thứ mà anh cho rằng mình đã hồi sinh, Nina đuổi theo Johan để ngăn chặn Johan và cũng để ngăn chăn bác sĩ Tenma giết người cũng như tìm lại trí nhớ của mình.
Cũng như những bộ truyện trinh thám khác, Monster cũng có hai thái cực thiện ác rõ ràng, một bên là anh hùng của công lý kiểu mẫu, “bác sĩ Tenma”, còn một bên là quái vật ẩn trong lốt người “Johan”. Tuy nhiên, sự phức tạp trong tâm lý nhân vật lại nằm ở chỗ, ngay trong bản thân Johan cũng là một người có hai nhân cách, một tốt – một xấu, nên khổng thể xem cậu như những vai phản diện đơn thuần khác. Ban đầu Johan khổng phải là một kẻ sinh ra đã là quái vật, cậu cũng từng như bao đứa trẻ, chỉ là một nạn nhân, người bị biến trở thành một công cụ không thể kiểm soát được, con quái vật được đưa vào trong nhân cách của cậu khi cậu tìm mọi cách để bảo vệ em gái mình. Thực tế, Johan không phải là đứa trẻ bị đem đi thí nghiệm và chứng kiến sự thực kinh hoàng về hệ thống cải tạo con người tại Tiệp Khắc và Đông Đức, nhưng vì em gái mình, cậu đã biến tất cả những kí ức kinh hoàng đó thành của mình. Cuộc chiến thiện ác trong Monster có thật sự là cuộc chiến sống còn của Johan và bác sĩ Tenma, hay thức tế đó là cuộc chiến bản ngã trong một người. Johan vì yêu thương em gái mà nhận tất cả mọi thứ xấu xa vào người để rồi trở thành một con quái vật hay như bác sĩ Tenma vì sư lương thiện của mình đã cứu sống con quái vật trong người Johan. Cuối cùng, có phải mạng sống mọi người đều như nhau, hay có kẻ đáng phải chết và người đáng lẽ phải sống? Có thật sự cái thiện sẽ tiêu diệt cái ác? Hay tất cả cũng chỉ là những suy tưởng của con người?. Bác sĩ Tenma và Johan đều trở thành  những hình tượng được yêu thích nhất trong truyện vì họ đều đứng ở hai thái cực chủ nghĩa anh hùng khác nhau. Một bác sĩ Tenma kiểu anh hùng chính trực kiểu mẫu, xả thân vì cái thiện, một người vĩ đại với vẻ ngoài tầm thường. Một Johan với cá tính nhập nhằng giữa ranh giới thiện ác, một con ác quỷ trong lốt người nhưng lại mang khuôn mặt thánh thiện và đôi lúc cũng mang trái tim của Chúa Trời.
Không thể không nhắc tới Nina, nguyên nhân cho sự biến đổi của Johan, trong hai đứa trẻ, cô được tác giả xây dựng như nửa kia của Johan, một con người bình thường đối lập với một con quái vật. Cô cũng tham gia vào cuộc truy đuổi Johan, nhưng khác với bác sĩ Tenma muốn tiêu diệt con quái vật mà mình đã hồi sinh, cô muốn ngăn cản bác sĩ Tenma giết người, và cũng muốn anh trai mình ngừng giết người. Cô lương thiện, trong sáng vì đã có người nhận hết phần tà ác trong cô, nhưng vì lẽ đó cô mất đi cả bản ngã của mình, không biết mình thật sự là ai. Cuộc truy đuổi Johan của cô thực sự giống như cô đang đi tìm “cái ác” đã mất trong bản thân mình, đi tìm lại bản ngã, vì con người không thể tồn tại mà không có bản ngã của chính mình.
Còn một nhân vật xuất hiện xuyên suốt từ đầu tới cuối truyện ngoài ba nhân vật chính nếu bản để ý, đó chính là thanh tra viên Lunge. Lunge đóng vai trò như là người săn đuổi Tenma, để Tenma không thể quay đầu lại mà phải săn đuổi Johan tới cùng. Lunge là kiểu nhân vật được xây dựng sống theo lý trí và logic, ông không tin vào thiện ác, ông chỉ tin vào sự thật. Viên thanh tra là người muộn nhất tham gia vào cuộc săn đuổi, nhưng ông ta lại là người tìm ra đáp án của mọi thứ sớm nhất, người tới đích đầu tiên trong cuộc đua thiện ác bất phân này. Và điều này cũng đặt ra cho người đọc câu hỏi, để dẫn đường mới mục đích của bản thân, tới sự thật, bạn muốn nghe theo trái tim hay khối óc.
Monster không chỉ là một câu chuyện mà đó là cả một cuộc hành trình với những câu chuyện khác nhau đan xen, cùng với đó là những tuyến nhân vật, những cái tôi, cá tính khác nhau. Sau cùng nếu bạn là một người hâm mộ của thể loại trinh thám và muốn tìm lại những giá trị của manga nguyên bản bạn nên đọc Monster vì Monster sẽ xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra để đọc.
Nguồn: